VN-Index xuyên thủng thủng mốc 1.200 điểm, nhà đầu tư tháo chạy, dòng tiền đang về đâu?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chỉ tính trong 2 phiên gần nhất, nhiều nhà đầu tư đã bị "thổi bay" 14% giá trị danh mục đầu tư do cổ phiếu giảm sàn liên tiếp. Thậm chí, mức thua lỗ lên tới trên 50% khá phổ biến với những người đang "ôm cổ phiếu".

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (13/5), thị trường bi quan cực độ với việc bán tháo diện rộng và VN-Index thủng mốc 1.200 điểm.

Thị trường vượt xa mọi kịch bản bi quan nhất mà các nhóm phân tích đưa ra. Hồi đầu tuần, một số chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường và tránh bắt đáy vì cho rằng VN-Index sẽ rơi từ vùng 1.330 điểm về 1.300 điểm rồi hồi phục dần.

VN-Index xuyên thủng thủng mốc 1.200 điểm, nhà đầu tư tháo chạy, dòng tiền đang về đâu? - 1

Thị trường giảm 22.62%, mốc 1,200 điểm của VN-Index đã chính thức bị phá

Tuy nhiên, thực tế thì điều tất cả thị trường lo ngại đã diễn ra. Mốc 1,200 điểm của VN-Index đã bị phá khá sâu. Đây là một mốc kỹ thuật và tâm lý rất quan trọng với các nhà đầu tư và các nhà phân tích. Không chỉ thế với việc kết phiên chỉ với 1,182.77 điểm, so với mức đỉnh 1,528.57 điểm vào ngày 06/01/2022, thị trường đã chính thức giảm 22.62%.

Chứng kiến thị trường lao dốc thảm hại, nhiều nhà đầu tư không thể giấu được cảm xúc chán nản, thất vọng.

Có người đã thốt lên “Tài khoản của tôi chính thức bị âm 50%. Nếu không có giới hạn biên độ giảm thì chứng khoán Việt không hề thua bit coin về độ khốc liệt”.

Tương tự, trên một diễn đàn về chứng khoán, một số tài khoản hài hước cho rằng, đầu tư chứng khoán Việt là lên thang bộ và xuống thang máy, cũng may có chế tài ở biên độ phần trăm, chứ không thì thang máy đứt dây; Cổ phiếu Việt so với lan đột biến dù sao vẫn nhẹ nhàng êm ái hơn nhiều.

Một tài khoản khác thì đặt câu hỏi: “Tiền không vào chứng khoán, bất động sản cũng đang thanh khoản rất chậm, vậy dòng tiền hiện đang đầu tư kênh nào?”

Nhận định về thị trường chứng khoán trong tuần tiếp theo 16/5-20/5, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội – SHS cho rằng, bên mua và bên bán sẽ trở nên cân bằng.

Theo SHS, đã rất lâu rồi, chính xác là khoảng hơn 10 năm trước (lần cuối là giai đoạn cuối năm 2011), thị trường mới lại có nhịp giảm sáu tuần liên tiếp. Với nhịp giảm này, VN-Index đã bay mất hơn 22% giá trị vốn hóa toàn thị trường, chỉ số VN30 cũng giảm hơn 21% số điểm trong 6 tuần qua.

Sau sáu tuần giảm liên tiếp thì định giá của thị trường đã về mức rất hấp dẫn với P/E VN-Index khoảng gần 13 lần và P/E của VN30 là khoảng hơn 12 lần, đây đều là mức thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. Và nếu tính theo P/E Forward cho năm 2022 thì mức định giá trên sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, đây có thể coi là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn theo trường phái đầu tư giá trị.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 16/5-20/5, SHS cho rằng bên mua và bên bán sẽ trở nên cân bằng nhau hơn do thị trường đã giảm về vùng target của sóng điều chỉnh a và cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ có tuần hồi phục sau sáu tuần giảm liên tiếp.

Còn theo phân tích của CTCK KB Việt Nam – KBSV, VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm mạnh với biên độ mở rộng đến cuối phiên. Áp lực bán giải chấp kết hợp với quán tính giảm điểm của phiên liền trước khiến cho chỉ số lao dốc mạnh trong phiên và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.200 điểm. Với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo trong ngắn hạn, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 điểm và sâu hơn là 1.130 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Nguồn: http://danviet.vn/vn-index-xuyen-thung-thung-moc-1200-diem-nha-dau-tu-thao-chay-dong-tien-dang-v...

Hơn 230 nghìn ”chứng sĩ” sốc nặng khi vừa tham gia thị trường đã thua lỗ nặng, nhiều người ”cháy tài khoản”

Khắp các diễn đàn, nhà đầu tư F0 bị sốc vì thị trường rơi quá nhanh, bất ngờ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng mọi thành quả 2 năm gom góp đã "bốc hơi" hết, thậm chí nhiều...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung