Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, một loạt công ty Hàn Quốc thao túng giá chip nhớ

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 09:00 AM (GMT+7)

Samsung, Micron và SK Hynix đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về cáo buộc ấn định giá bộ nhớ được sử dụng trong iPhone, Mac và gần như mọi thiết bị máy tính khác.

Sự kiện: Samsung

Theo đó, đơn kiện tập thể cho rằng các công ty nói trên đã thông đồng để tăng giá trên thị trường DRAM. Đơn kiện được nộp vào ngày 3/5 cáo buộc rằng Samsung, Hynix và Micron đã phối hợp cùng nhau để tăng giá bộ nhớ một cách giả tạo. Với việc thống trị gần như hoàn toàn việc sản xuất bộ nhớ trong một nhóm, ba công ty được cho là có khả năng kiểm soát việc định giá bộ nhớ một cách tương đối dễ dàng.

Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, một loạt công ty Hàn Quốc thao túng giá chip nhớ - 1

Cách mà bộ ba công ty này được cho là đã kiểm soát việc định giá đó là hạn chế nguồn cung bộ nhớ trên thị trường một cách giả tạo. Bằng cách tạo ra sự thiếu hụt chip DRAM, nhu cầu cao đối với các thành phần này đã dẫn đến việc tăng giá.

Đại diện cho 14 bên cá nhân, vụ kiện tập thể tuyên bố các nguyên đơn là nạn nhân của các hoạt động chống độc quyền do bị cáo buộc giảm nguồn cung cấp. Bản thân vụ kiện tập thể tuyên bố đại diện cho những người Mỹ đã mua điện thoại di động và máy tính từ năm 2016 đến năm 2017, giai đoạn mà vụ kiện tuyên bố giá chip DRAM tăng hơn 130%.

Trước đó, một vụ kiện khác do công ty luật Hagens Berman đã nộp vào năm 2018 với cáo buộc tương tự, tuy nhiên vụ kiện đó đã bị bác bỏ vào tháng 12/2020. Không rõ chính xác điều khác biệt nào có trong vụ kiện mới. Được biết, Hagens Berman đã thành công trong một vụ kiện vào năm 2006, trong đó công ty luật này đạt được một khoản giải quyết trị giá 345 triệu USD.

Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, một loạt công ty Hàn Quốc thao túng giá chip nhớ - 3

Vẫn còn phải xem liệu nỗ lực mới nhất có chịu chung số phận như vụ kiện năm 2018 hay không, vì có thể bên nguyên đơn không chứng minh được mức độ thông đồng phù hợp tại tòa án. Các quan chức ngành công nghiệp nói chuyện với các Korea Times nhận xét rằng giá DRAM là đồng bộ giữa cung và cầu. Một nhà nghiên cứu cho biết “Có vẻ như sẽ đi quá xa khi nói rằng ba nhà sản xuất chip đã tăng giá giả tạo đối với chip DRAM. Giá DRAM đã cho thấy xu hướng giảm trong hai năm qua”.

Khá thú vị, thời điểm diễn ra vụ kiện mới nhất trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu. Sự thiếu hụt chip toàn cầu được cho là sẽ kéo dài đến năm 2022 đã ảnh hưởng đến việc sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng trên khắp thế giới và ảnh hưởng đến mọi thứ, từ bộ xử lý đến chip nhớ, bao gồm cả DRAM.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-luc-dau-soi-lua-bong-mot-loat-cong-ty-han-quoc-thao-tung-gia-chip-nho-502...

Chiếc smartphone lỡ hẹn của VinSmart khiến người dùng Việt tiếc ngẩn ngơ

Đây được xem là sản phẩm được chờ đợi nhất của VinSmart trước khi công ty ngừng sản xuất smartphone.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Samsung
Báo lỗi nội dung