Apple: Samsung nợ chúng tôi 2,5 tỉ USD

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 12:54 PM (GMT+7)

Theo đơn kiện mới nhất gửi lên tòa án California, Apple đòi Samsung bồi thường thiệt hại 2,5 tỉ USD vì vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Theo blog tin tức về bằng sáng chế Foss Patents, Apple cho rằng Samsung để giành được thứ hạng cao trên thị trường smartphone và tablet đã lựa chọn sao chép Apple. Doanh số từ các sản phẩm vi phạm này giúp Samsung vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Hãng điện tử Hàn Quốc thu về hàng tỉ USD lợi nhuận và ngược lại khiến Apple thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Apple: Samsung nợ chúng tôi 2,5 tỉ USD - 1

Phần lớn số tiền này (khoảng 2 tỉ USD) dựa trên yêu cầu của Apple đòi Samsung chia phần trăm lợi nhuận từ các sản phẩm mà Apple cho rằng đã vi phạm bằng sáng chế của hãng. Phần lợi nhuận Apple bị thiệt hại vì Samsung là 500 triệu USD, 25 triệu USD cuối cùng là phí bồi thường hợp lí. Tổng cộng Apple muốn Samsung trả tới 2,525 tỉ USD.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, Hoa Kỳ dẫn nghiên cứu riêng của mình trong đơn khiếu nại, khẳng định khách hàng của Samsung sẵn sàng trả hơn 100 USD so với mức giá cơ bản cho một smartphone (199 USD) hay tablet Samsung (499 USD) nếu có các tính năng vi phạm bản quyền của Apple.

Cũng theo Foss Patenst, Apple còn chi li tới mức giải thích cặn kẽ trị giá của vài tính năng. Ví dụ, tính năng “vuốt để zoom và điều hướng” đáng giá 2,02 USD/thiết bị, trong khi tính năng “cuộn API” có giá 3,1 USD/thiết bị, còn giá bản quyền thiết kế là 24 USD/thiết bị.

Trong một diễn biến khác, Samsung đã phải hủy bỏ cam kết không kiện Qualcomm và các đối tác của Qualcomm về việc sử dụng miễn phí các bằng sáng chế 3G của Samsung mà Apple chính là một trong các đối tác đó. Theo hồ sơ của tòa án, thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ năm 1993, song phía Samsung cho biết thỏa thuận đã kết thúc vào tháng 4/2011 sau khi Apple kiện Galaxy Tab sao chép thiết kế của iPad. Ngoài ra, sau khi bản thỏa thuận hết hiệu lực, Samsung sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Apple, cung cấp các bằng sáng chế với mức giá công bằng, hợp lý, không phân biệt đối xử, nhưng Apple đã từ chối lời đề nghị này.

Theo Ictnews, Cnet
Báo lỗi nội dung