5 triệu chiếc iPhone 5 dính lỗi

Thứ Ba, ngày 23/04/2013 07:00 AM (GMT+7)

Có tổng cộng 5 triệu máy iPhone 5 dính lỗi trong đợt này, khiến con số thiệt hại của Apple lên đến hàng trăm triệu USD.

Sự kiện: iPhone 5 Apple

Theo thông tin từ tờ China Business Journal trích nguồn giấu tên từ Foxconn cho hay, hãng Apple vừa chính thức gửi trả 5 triệu chiếc iPhone 5 về hãng sản xuất Foxconn, Trung Quốc do gặp phải những lỗi phần cứng, các vấn đề liên quan tới khâu sản xuất cũng như chất lượng không tốt của loạt iPhone 5 đầu tiên.

5 triệu chiếc iPhone 5 dính lỗi - 1

iPhone 5 bị dính lỗi phần cứng

Hầu hết những chiếc iPhone 5 bị trả lại trong đợt này đều bị dính lỗi nứt màn hình, lỗi nhanh nóng máy và một số tiêu chuẩn khắt khe khác mà Apple đặt ra.

Những chiếc iPhone 5 này không vượt qua được bài kiểm tra kĩ thuật cũng như độ bền của Apple đưa ra và không đủ tiêu chuẩn để người dùng có thể sử dụng. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới mức 8 triệu máy nếu như quá trình sản xuất không được thay đổi.

Nhiều khả năng Foxconn sẽ phải chi ra số tiền lên đến 259 triệu USD để sửa chữa lại toàn bộ số iPhone 5 lỗi này, đại diện của Foxconn là ông Simon Hsing đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan. Theo như thống kê mới đây nhất thì 5% số iPhone xuất xưởng đều gặp phải những lỗi không đáng có và những chiếc iPhone lỗi này không đủ tiêu chuẩn để đưa ra thị trường.

Con số thống kê gần đây nhất cho thấy lượng iPhone 5 mà Apple gửi trả về Foxconn chiếm 6,7% tổng lượng iPhone 5 trên thị trường, có vẻ như một năm khó khăn tiếp tục tới với Apple khi mà lượng iPhone xuất xưởng gặp phải quá nhiều lỗi. Nguyên nhân chính là do các giám đốc điều hành cấp cao không kinh nghiệm để xử lý các đơn đặt hàng ngày càng tăng từ phía Apple.

5 triệu chiếc iPhone 5 dính lỗi - 2

Foxconn đang gây khó chịu cho Apple khi hàng loạt những sự cố xảy ra trong thời gian gần đây

Năm ngoái, “Táo khuyết” đã tiến hành thắt chặt các quy định, gia tăng sức ép lên công ty sản xuất nhằm cải thiện chất lượng và những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên từng chiếc iPhone 5. Kết quả là một loạt các cuộc đình công nổ ra tại những nhà máy sản xuất Foxconn, Trung Quốc. Ngay sau đó, Apple đã cử đoàn kiểm tra đến để cải tổ lại dây truyền sản xuất đặt tại Thái Nguyên, Trịnh Châu, và Thâm Quyến vào đầu tháng 4 vừa qua. Và chuỗi dây truyền này chỉ sản xuất trở lại vào đầu tuần trước với quy mô khá nhỏ (mỗi ngày tung ra khoảng 1.000 đến 2.000 chiếc iPhone 5), trong khi sản lượng mà một nhà máy tại Trịnh Châu có thể đạt được lên đến 200.000 chiếc iPhone mỗi ngày.

Hiện tại, Foxconn vẫn đang là nhà sản xuất thiết bị gốc lớn nhất thế giới, nó được biết đến rộng rãi kể từ khi tiến hành xây dựng điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad cho Apple. Mẫu iPhone 5S mới sẽ sớm được công bố trong thời gian tới, và những fans của “Táo khuyết” đang kỳ vọng sẽ không thấy bất kỳ trầy xước hoặc vấn đề nào về phần cứng xuất hiện trên model này.

5 triệu chiếc iPhone 5 dính lỗi - 3

Một loạt những dây truyền lắp ráp tại Foxconn đã được cải tổ lại

Nguyễn Thanh (Theo micgad)
sự kiện iPhone 5 Apple