VN: Chưa thấy chất độc trong đũa tre dùng một lần

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 11:33 AM (GMT+7)

Ngày 24/4, TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục không phát hiện chất độc trong mẫu đũa tre dùng một lần trên thị trường.

  

Khi có thông tin loại đũa dùng một lần có nhiều chất độc do người sản xuất lạm dụng lưu huỳnh, chất tẩy trắng với mục đích làm trắng đũa, chống nấm mốc, trong khi đây đều là những chất độc hại với sức khỏe con người, Cục An toàn thực phẩm đã lấy mẫu kiểm tra.

Kết quả cho thấy, Cục Không phát hiện chất độc trong đũa tre dùng một lần.

Cục An toàn thực phẩm cũng lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm hộp xốp. Các mẫu hộp xốp, đũa tre được lấy tại Hà Nội, Hòa Bình.

Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc, quy cách 100 đôi/mẫu), kết quả kiểm nghiệm chất bảo quản và chất tẩy trắng đều không phát hiện và ở dưới mức giới hạn quy định ở tất cả các mẫu.

Kết quả giám sát 5 mẫu tăm tre cho thấy không phát hiện chất bảo quản.

Đối với sản phẩm hộp xốp lưu thông trên đại bàn thành phố Hà Nội, kết quả kiểm nghiệm 05 mẫu hộp xốp cho thấy 5/5 mẫu không phát hiện hàm lượng thôi nhiễm Styren.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, Cục vẫn chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hộp xốp, đũa tre sử dụng một lần, tăm tre theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)