TP.HCM: Một số mặt hàng dự kiến tăng giá 20% dịp Tết
Dự báo thời điểm cận Tết Nguyên đán Ất Mùi - 2015, giá cả một số mặt hàng phục vụ Tết tăng khoảng 20% so với Tết Giáp Ngọ - 2014.
Chiều 22.1, tại cuộc họp tổng kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết: “Năm nay Tết dương lịch và Tết Nguyên đán cách nhau hơn 1,5 tháng, dự báo tình hình giá cả một số mặt hàng sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2014. Nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, thị trường Tết sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá. Giá cả hàng hóa tham gia chương trình bình ổn phục vụ Tết sẽ không tăng trong 2 tháng, kể từ ngày 18.1 đến 18.3”.
Kiểm soát chất lượng thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết.
Ngoài ra, cũng theo khảo sát của Sở Công Thương TP.HCM, tại 3 chợ đầu mối, lượng hàng hóa nhập chợ hàng ngày đạt bình quân trên 8.000 tấn/ngày, vào thời điểm cận Tết Ất Mùi - 2015, lượng hàng này có thể tăng đến 80% so với ngày thường (14.000 - 15.000 tấn/ngày).
Trong đó, nhiều nhóm hàng được chuẩn bị với số lượng rất lớn, chi phối từ 30% - 60% nhu cầu thị trường như: Thịt gia cầm (chiếm 63,4% nhu cầu), dầu ăn (65,5%), đường (57,7%), thực phẩm chế biến (52,7%), trứng gia cầm (42,3%), thịt gia súc (29%)...
Với các mặt hàng bia, nước giải khát, bánh kẹo, mứt... dù dự báo nhu cầu tiêu thụ tăng, nhưng giá vẫn ổn định.
Cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ một số mặt hàng rau, củ, quả, hàng giả, hàng nhái, nhất là khi thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở - ban - ngành phải kiểm tra chặt chẽ đầu vào các nguồn hàng tiêu thụ trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Theo Quốc Hải ([Tên nguồn])