Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Không thể đảo ngược đà phát triển điện hạt nhân

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 09:43 AM (GMT+7)

Sáng 23/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục năng lượng nguyên tử) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ( IAEA) đã tổ chức hội thảo “ Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân”.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân

Tham dự hội thảo, phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Phó trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, ủy viên Ban chỉ đạo.

Phía IAEA có Ngài Alexxander Bychkov Phó Tổng giám đốc phụ trách Năng lượng hạt nhân; bà Anne Starz, Trưởng nhóm Cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (IAEA), Ông James Lyon, Trưởng phòng An toàn cơ sở điện hạt nhân (IAEA)….

Không thể đảo ngược đà phát triển điện hạt nhân - 1
Đại diện cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

Chủ chương phát triển điện hạt nhân của Việt Nam đã được chính thức hóa tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII, tháng 10/2009. Tháng 5/2010, Thủ tướng Chính Phủ đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm trưởng ban. Theo lộ trình dự kiến,  nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2014 và vận hành thương mại vào năm 2020.

Để hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, IAEA đã hỗ trợ dự án VIE/4/015 do Cục Năng lượng nguyên tử chủ trì. Dự án này được IAEA tài trợ vốn ODA khoảng 580.000 USD và vốn bổ sung từ Quỹ Sáng kiến sử dụng hòa bình của Mỹ (PUI) trong năm 2011 là khoảng 560.000 USD.

Trong giai đoạn 1, thông qua dự án này, Việt Nam đã tiếp nhận 13 đoàn chuyên gia sang tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo với tổng số lên tới 50 chuyên gia từ IAEA và các quốc gia như: Nhật, Nga, Pháp, Hàn Quốc, Mỹ, CH Sec....

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho một chương trình điện hạt nhân được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm và bền vững. IAEA đã xây dựng những hướng dẫn và các cột mốc để giúp các chuyên gia thực hiện chương trình điện hạt nhân một cách hệ thống, góp phần tăng tính minh bạch tại Quốc gia làm điện hạt nhân cũng như đối với các Quốc gia khác.

IAEA tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam

Theo IAEA, quá trình phát triển điện hạt nhân được chia thành 3 giai đoạn với tổng thời gian từ 10 đến 15 năm, tính từ lúc Chính phủ bắt đầu lựa chọn năng lượng hạt nhân đến khi đưa nhà máy điện hạt nhân vào vận hành thương mại. Giai đoạn 1 bao gồm các công tác xem xét trước khi quyết định chương trình hạt nhân, gọi là giai đoạn tiền dự án và kết thúc khi có quyết định của Chính phủ cam kết thực hiện chương trình điện hạt nhân. Giai đoạn 2 gồm các công tác chuẩn bị cho xây dựng nhà máy điện hạt nhân, nghiên cứu khả thi cho tới khi sẵn sàng mời thầu và khởi công xây dựng nhà máy. Giai đoạn 3 gồm các hoạt động thực thi, xây dựng nhà máy và kết thúc khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẵn sàng đưa vào vận hành thương mại. 

Không thể đảo ngược đà phát triển điện hạt nhân - 2
Ông Alexander Bychkov: Đà phát triển của hiện hạt nhân có thể bị trì hoãn nhưng không thể bị đảo ngược.

Hàng năm, IAEA cử các đoàn chuyên gia sang Việt Nam để đánh giá từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Theo tiêu chí của IAEA, hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.

Tại hội thảo, ngài Alexander Bychkov cũng chỉ ra rằng: Đà phát triển của hiện hạt nhân có thể bị trì hoãn nhưng không thể bị đảo ngược. Các quốc gia mới thực sự có ý định phát triển điện hạt nhân vẫn coi điện hạt nhân như là một nguồn năng lượng đáng tin cậy và có thể chấp nhận được.

Theo ngài Alexander Bychkov, để làm cho xã hội tin tưởng rằng điện hạt nhân là an toàn, an ninh và kinh tế, Chính phủ, ngành công nghiệp và các tổ chức khác phải phối hợp với nhau trong công việc và quy hoạch. Cơ quan thực thi chương trình điện hạt nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối sự phát triển điện hạt nhân ở một quốc gia. Bên cạnh đó, Ngài Alexander Bychkov cũng cam kết, IAEA sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam.
 

Theo Phương Chi (khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang