J.C. Jacobsen – Tượng đài của làng bia thế giới

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 20:00 PM (GMT+7)

Đối với Jacob Christian Jacobsen, chìa khoá để đạt được thành công trong ngành công nghiệp bia chính là sự hiểu biết, đam mê sâu sắc về bia cùng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất.

Hãng Carlsberg luôn tự hào với khẩu hiệu “Brewing for a better today and tomorrow”, câu nói thể hiện rõ nét tư tưởng nhà sáng lập và là yếu tố đưa Carlsberg trở thành một trong ba hãng bia tầm cỡ nhất thế giới.

Nhà sáng lập của hãng bia Carlsberg có tên là Jacob Christian Jacobsen, sinh năm 1811 tại Copenhagen, Đan Mạch. Không chỉ là nhà lãnh đạo tài năng, người làm bia sáng tạo mà J.C. Jacobsen còn là công dân tích cực trong các hoạt động cộng đồng, khoa học và văn hoá ở quê hương Đan Mạch nói riêng và khu vực châu Âu nói chung. Hơn 170 năm đã qua nhưng tầm ảnh hưởng và những tham vọng của J.C. Jacobsen đối với sự phát triển của ngành công nghiệp bia trên toàn thế giới là điều không ai có thể phủ nhận.

J.C. Jacobsen – Tượng đài của làng bia thế giới - 1

Cuộc đời của Jacobsen được xem là bản anh hùng ca của làng bia thế giới

J.C. Jacobsen – Thay đổi để lưu lại tinh hoa cho thế hệ tương lai

Nhà sáng lập của Carlsberg liên tục tạo ra những thay đổi để theo đuổi sự hoàn hảo trong nghề làm bia. Đằng sau nỗ lực không ngừng nghỉ là sứ mệnh mà J.C. Jacobsen mong muốn thực hiện trong cuộc đời: Lưu lại tinh hoa cho thế hệ tương lai.

Quay lại những năm cuối của thế kỷ 19, Jacobsen đã sớm nhận ra con đường đúng đắn nhất để nhà máy bia luôn sản xuất được những sản phẩm có chất lượng và những nghiên cứu khoa học kĩ thuật của ngành bia sẽ luôn được phát triển và ứng dụng trong xã hội, đó là cần phải đặt công ty bia dưới sự giám sát, quản lý và cố vấn của một đơn vị độc lập. Thời bấy giờ, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để gửi gắm đứa con tinh thần của Jacobsen.

J.C. Jacobsen – Tượng đài của làng bia thế giới - 2

Hiện nay, Quỹ Carlsberg vẫn giữ vững tầm quan trọng của mình, là kim chỉ nam cho hoạt động của công ty bia Carlsberg

Bằng một chứng thư tặng phẩm gửi đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch vào năm 1876, Quỹ Carlsberg được Jacobsen chính thức thành lập với mục đích quản lý phòng thí nghiệm Carlsberg và đóng vai trò cung cấp nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học của nhà máy bia.

Với sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt, Quỹ Carlsberg hoạt động đúng như kỳ vọng của nhà sáng lập, giúp cho Carlsberg luôn có những sản phẩm bia chất lượng vượt trội cũng như được thừa hưởng các thành tựu nghiên cứu khoa học tân tiến nhất. Ngày nay, quỹ Carlsberg vẫn đang quản lý công ty và còn trở thành một đơn vị bảo trợ uy tín cho các hoạt động nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới.

J.C. Jacobsen – Luôn hướng tới sự hoàn hảo mỗi ngày

Trong di chúc của mình, J.C. Jacobsen từng viết: “Tôi muốn phát triển nghệ thuật làm bia đến độ hoàn hảo nhất có thể”. Tinh thần này đã giúp Jacobsen đưa Carlsberg trở thành một trong số ba hãng sản xuất bia lớn nhất thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, Carlsberg đang chinh phục thị trường bằng những thương hiệu bia lớn mạnh với chất lượng vượt trội như Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida.

J.C. Jacobsen – Tượng đài của làng bia thế giới - 3

Carlsberg đã vươn mình trở thành một trong ba thương hiệu bia lớn nhất thế giới.

Nhắc lại câu chuyện của J.C. Jacobsen, ngay từ khi làm việc ở xưởng bia của cha mình thời niên thiếu, Jacobsen đã chăm chú quan sát cha mình kiên trì sáng tạo, tìm phương pháp sản xuất để bia ngon hơn. Vào những năm đầu thế kỉ 19, trào lưu uống bia của dân Copenhagen là loại bia dùng phương pháp lên men nổi hay “bia trắng” nhưng Jacobsen lại đam mê với phương pháp men chìm, hay còn gọi là lên men từ đáy thùng bia (bottom-fermented) kiểu bia đen vùng Bavaria.

Xuất phát từ tham vọng đem đến một loại bia hoàn hảo nhất, Jacobsen quyết định tập trung nghiên cứu và chế tác loại bia theo phương pháp này của riêng ông. Sau quá trình dày công nghiên cứu tại Đức, Jacobsen đã thành công tạo ra bia đen với chất lượng ngon hơn, đặc trưng hơn.

Năm 1845, ông lên đường tìm đến xưởng bia Zum Spaten ở Munich để lấy men bia, bắt đầu mở xưởng bia đen riêng và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của mọi người. Sau 2 năm, ông khai trương nhà máy bia hiện đại đầu tiên trên đồi Valby ở ngoại ô Copenhagen. Kể từ đó đến nay, nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng bia đã trở thành giá trị cốt lõi của các nhà máy bia của tập đoàn Carlsberg trên toàn thế giới.

J.C. Jacobsen – Thành công đến từ niềm đam mê và các phát kiến khoa học

Là người con của Đan Mạch, J.C. Jacobsen luôn dành tình yêu cho đất nước mình nhưng vẫn mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài. Với quan niệm, “Ai tinh thông về hóa học, hiểu sâu các ngành khoa học phụ trợ, có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về nghề, sẽ thàhn người dẫn đầu trong ngành công nghiệp bia ở châu Âu trong tương lai”, Jacobsen xem khoa học chính là chiếc chìa khóa quan trọng trong hành trình kiến tạo sự khác biệt.

Cụ thể, ông tin rằng, quy trình làm bia có thể được cải thiện nhờ áp dụng khoa học. Tại Phòng thí nghiệm Carlsberg, các nhà khoa học hàng đầu đã tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sản xuất bia và nhanh chóng ghi tên mình vào lịch sử với các phát minh có tính đột phá, nổi bật nhất là thang đo độ pH đầu tiên trên thế giới cùng men bia thuần chủng Saccharomyces Carlsbergenesis - chất xúc tác không thể thiếu để làm nên vị ngon của bia.

Quan trọng hơn hết, những phát minh mang tính cách mạng này đều được chia sẻ rộng rãi cho các nhà máy bia trên thế giới thời bấy giờ sử dụng miễn phí. Bởi Jacobsen quan niệm rằng, “Không một thành quả nào từ hoạt động của phòng thí nghiệm, về lý thuyết cũng như thực hành, có tầm quan trọng, cần được giữ bí mật.”

J.C. Jacobsen – Tượng đài của làng bia thế giới - 4

 Phòng thí nghiệm Carlsberg chính là nơi ra đời của nhiều phát kiến quan trọng, điển hình là men bia tinh khiết và thang đo pH

Tâm nguyện và cuộc đời của J.C Jacobsen không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của tập đoàn Carlsberg nói riêng mà còn trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời, là bản hùng ca vĩ đại đem đến những thay đổi lớn lao cho làng bia thế giới.

Trên hành trình hơn 170 năm qua cùng với sự điều hành của Quỹ Carlsberg, tập đoàn Carlsberg luôn lấy tư tưởng của nhà sáng lập J.C. Jacobsen làm kim chỉ nam để không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. Đến Việt Nam từ đầu những năm 1993, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đang dần khẳng định mình là một đơn vị phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Các sản phẩm của Carlsberg Việt Nam bao gồm Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận.

Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg cũng như Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

(Khám Phá).