Ế hàng vì thông tin lồng đèn gây ung thư

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 09:14 AM (GMT+7)

Hầu hết các chủ cửa hàng, đại lý bán sỉ - lẻ lồng đèn đều kêu thua lỗ vì thông tin lồng đèn Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.

Chiều 27.9, ông Nguyễn Văn An – Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, chi cục vừa nhận được chỉ thị của Cục Quản lý thị trường trong việc kiểm tra xử lý lồng đèn Trung Quốc “bẩn”. Trong khi đó, nhiều tư thương kêu thua lỗ vì những thông tin không rõ ràng trong vấn đề này…

Khác với mọi năm, đã cận ngày Trung thu nhưng thị trường đèn trung thu năm nay ở Khánh Hòa vẫn ảm đạm. Hầu hết các chủ cửa hàng, đại lý bán sỉ - lẻ lồng đèn đều kêu thua lỗ vì thông tin lồng đèn Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.

Ế hàng vì thông tin lồng đèn gây ung thư - 1

Lồng đèn Việt Nam “lên ngôi” trước thông tin lồng đèn Trung Quốc gây ung thư.

Cửa hàng Phương Thịnh (đường Sinh Trung, TP.Nha Trang) là một trong những đại lý lớn chuyên bán sỉ các mặt hàng lồng đèn trung thu, bánh trung thu các loại cho rất nhiều cửa hàng bán lẻ trong thành phố.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh - chủ cửa hàng Phương Thịnh bức xúc: Mấy ngày nay, sau khi báo chí đăng tải thông tin lồng đèn Trung Quốc có chứa chất cadimi cao gấp 123 lần mức cho phép, có thể gây ung thư, cửa hàng ông không bán được cái nào dù có dán tem CR. Thậm chí nhiều bạn hàng đã mua lồng đèn rồi còn đem trả lại vì không bán được.

“Chúng tôi đã buôn bán loại lồng đèn này cả chục năm nay. Tại sao đợi đến cận ngày Trung thu mới kiểm nghiệm, mới đưa ra thông tin này. Chúng tôi nhập hàng có nguồn gốc, có hóa đơn, có tem nhãn kiểm nghiệm đàng hoàng vậy mà giờ, do thông tin lồng đèn có chứa chất gây ung thư, cửa hàng chúng tôi bị ứ cả đống hàng, thua lỗ này có ai chia sẻ cho chúng tôi không? Nếu cơ quan chức năng kiểm nghiệm sớm, không cho nhập khẩu ngay từ đầu, không những người tiêu dùng được bảo vệ mà ngay cả tư thương chúng tôi cùng được bảo vệ khỏi thua lỗ như bây giờ” – ông Thịnh nói.

Công điện khẩn của Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra ngay và xử lý nghiêm hành vi buôn bán đồ chơi độc hại. Cương quyết tịch thu, tiêu hủy các loại đồ chơi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, vi phạm trong các quy định về dán tem CR… Chi cục Quản lý thị trường Khánh Hòa cho biết, những loại đồ chơi, lồng đèn đã dán tem CR đúng chuẩn, có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ rõ ràng sẽ vẫn được lưu thông. 

Theo Mai Khuê (Dân Việt)