Đột kích cơ sở sản xuất "mỡ ruồi bâu" ở Hà Nội
Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật giữa đồng, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn mỡ bốc mùi hôi thối nồng nặc và bị ruồi bâu kín.
Mỡ bẩn trong cơ sở sản xuất, chế biến tại cánh đồng Là Gạo bị ruồi bâu kín.
Sáng 13.4, Đội 3 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 Hà Nội, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật tại cánh đồng Là Gạo, thuộc huyện Thanh Trì do anh Đinh Văn Thắng, người địa phương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác liên ngành phát hiện anh Thắng đang thu gom 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế và hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế. Tổng trọng lượng gần 5 tấn mỡ các loại.
Ngoài ra, đoàn công tác còn phát hiện tại cơ sở này chứa số lượng lớn mỡ sống bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều bao tải mỡ chưa sơ chế và thùng đựng mỡ thành phẩm bị ruồi bâu kín. Số mỡ thành phẩm không có nhãn mác hàng hoá.
Nhiều bao tải mỡ chưa sơ chế, thùng đựng mỡ thành phẩm bốc mùi hôi thối
Do chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ số mỡ này để xử lý theo quy định.
Điều tra ban đầu xác định, chủ cơ sở thu mua mỡ động vật các loại tại các điểm lân cận. Mỡ nước thu mua với giá là 1.000 đồng/1kg, mỡ chưa qua sơ chế là 500 đồng/1kg. Sau khi qua các công đoạn rán, ép mỡ, chủ cơ sở sẽ đóng vào bao tải và bán với giá khoảng 100.00 đồng/bao.