DN vừa và nhỏ dễ "khai tử" sau 5 năm

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 07:50 AM (GMT+7)

Tại hội thảo “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trụ vững và phát triển” vừa diễn ra, các chuyên gia kinh tế nhận định, doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ "khai tử" trong 5 năm đầu thành lập.

Thông tin về tình hình các DNVVN, Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNVVN Phạm Thu Hằng cho biết: tính đến tháng 9/2012, ở Việt Nam có trên 51.000 DN mới được thành lập. Tuy nhiên số DN tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động cũng lên tới 42.000 DN. Các DN mới thành lập chủ yếu ở quy mô nhỏ và cực nhỏ. Vì vậy, dưới tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế khiến DNVVN càng khó tiếp cận nguồn vốn và mở rộng thị trường.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, các DNVVN dễ dàng “khai tử” trong vòng 5 năm đầu thành lập và chỉ 3 – 4% DN phát triển nhanh, đóng góp 50% việc làm mới.

DN vừa và nhỏ dễ "khai tử" sau 5 năm - 1

DNVVN dễ "chết" sau 5 năm thành lập (ảnh minh họa)

Lãnh đạo công ty Deloitte Việt Nam cho rằng, một trong những sai lầm mà các DN gặp phải là “không biết rủi ro ấy là gì nhưng khi nhắc đến rủi ro đều né tránh”. Theo vị này, chính vì thế, các DN không có giải pháp kiểm soát rủi ro dẫn đến việc phá sản, sụp đổ.

Để DNVVN có thể trụ vững và phát triển, theo vị lãnh đạo này, DN phải gắn liền rủi ro với tiềm năng về lợi ích như xâm nhập vào thị trường mới, xây dựng và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, phát triển và áp dụng mô hình kinh doanh mới… Các hoạt động này sẽ giúp DN phát triển.

Còn theo Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNVVN Phạm Thu Hằng, DN cần rà soát lại toàn bộ hệ thống sản xuất, phân phối và đặc biệt chú ý đổi mới sản phẩm, cải thiện thiết kế và ứng dụng công nghệ để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, khai thác thị trường nội địa.

“Các DN cần tham gia chặt chẽ vào hệ thống các cụm, khu công nghiệp liên kết theo chuỗi ngành, sản phẩm, cùng các hiệp hội hiệp sức, nâng cao chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý. Qua đó, cải thiện được năng lực tiếp cận thị trường”, bà Hằng nói.

Tuy nhiên, để hỗ trợ DNVVN phát triển, có ý kiến cho rằng, phải có sự phối hợp tích cực giữa các bộ, ngành, tạo sự thông thoáng cho DN dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn và mở rộng thị trường.

Bộ Kế hoạch, Đầu tư đang trình Chính phủ đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển DNVVN. Theo đó, với số vốn 2.000 tỷ đồng sẽ được hỗ trợ cho các DNVVN có các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước.

Quỹ sẽ không cho vay trực tiếp mà ủy thác cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hoặc các ngân hàng thương mại đủ điều kiện cho DNNVV vay. Các ngân hàng sau khi nhận ủy thác của quỹ thì sẽ tự thẩm định và cho vay, đồng thời chịu trách nhiệm rủi ro đối với dự án đã cho vay. Các ngân hàng cũng phải trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản đã được cho vay.

Chính phủ cũng đã có kế hoạch phát triển DNVVN giai đoạn 2011-2015. Theo đó, đến năm 2015, số lượng DN mới thành lập sẽ đạt 350.000 DN, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu chiếm 25%, đầu tư chiếm 35% tổng số vốn đầu tư toàn xã hội, đóng góp 40% tổng GDP và 30% tổng thu ngân sách, tạo thêm 3,5 – 4 triệu việc làm mới.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)