Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường

Thứ Hai, ngày 30/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

Theo ghi nhận từ các trạm đo của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, 10/10 trạm đo đã ghi nhận chất lượng không khí đã lên đến mức báo động. Người dân Hà Nội đang tìm cách để hạn chế ô nhiễm môi trường sống và làm việc để mọi thành viên đều có cơ hội hít thở bầu không khí trong lành và sống khoẻ mạnh. Bên cạnh các giải pháp về lọc không khí gia đình, các công trình lớn đã quan tâm đến việc lựa chọn, lắp đặp hệ thống điều hòa trung tâm có tính năng thanh lọc không khí.

Nỗi lo ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn

Kết quả mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới khiến nhiều người “giật mình” khi thủ đô Hà Nội đứng thứ hai và TP HCM đứng thứ 15 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Qúa trình công nghiệp hóa, đô thị hóa dẫn đến số lượng các công trình xây dựng, nhà máy sản xuất tăng đột biến. Trên đường phố, mật độ các phương tiện giao thông vận tải dày đặc, bên cạnh khối lượng rác thải khổng lồ được thải ra hàng ngày khiến chất lượng không khí ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đang ở mức báo động. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là các bênh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch…

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 1

KTS Thanh Truyền tư vấn lắp đặt hệ thống điều hòa cho các công trình

Ở khía cạnh cá nhân, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy lọc không khí hoặc điều hòa có tính năng lọc không khí để tận hưởng bầu không khí trong lành. Trong không gian rộng lớn hơn, các chủ đầu tư cũng bắt đầu chú trọng đến việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm có chức năng lọc không khí để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dùng tốt hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho rằng: “Khí hậu Việt Nam vốn nóng ẩ m, nhiệt độ trung bình cao, nhất là ở các thành phố lớn có mật độ dân cư đông đúc, không khí càng trở nên ngột ngạt hơn. Ở các công trình lớn, có sức chứa hàng nghìn người, một hệ thống điều hòa không khí mạnh mẽ và có khả năng lọc không khí hiệu quả là điều vô cùng cần thiết”.

Ô nhiễm không khí mức nào gây nguy hại sức khỏe?

Mỹ chia chất lượng không khí ra làm 5 mức, trong đó lượng PM2.5 từ 0-12,0 là tốt, 12,1-35,4 là trung bình, 35,5-55,4 là nguy hiểm cho người nhạy cảm, 55,5-150,4 là nguy hiểm, 150,5-250,4 là rất nguy hiểm, từ 250,5 trở lên là độc hại.

Loại bụi mịn này gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, chúng gây loạt vấn đề sức khỏe như đột quỵ, đau tim, bệnh phổi bao gồm ung thư phổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức bụi mịn PM2.5 lý tưởng nhất trong không khí là 10 µg/m3. Theo ước tính, giảm được nồng độ bụi PM2.5 từ 35 microgam/m3 xuống mức 10 microgam/m3 có thể giảm khoảng 15% nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí.

Hiệu quả lọc không khí của màng lọc tĩnh điện

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp thêm tính năng lọc không khí vào máy điều hòa để nâng cao chất lượng sống cho người sử dụng. Đơn cử như với dòng điều hòa cassette âm trần của LG đã được áp dụng màng lọc tĩnh điện để lọc không khí cho không gian rộng lớn như trường học, bệnh viên, trung tâm thương mại…

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 2

Màng lọc tĩnh điện giúp loại bỏ các chất bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ

Một cuộc thử nghiệm thực tế về hiệu quả diệt khuẩn và lọc bụi của điều hòa Cassette âm trần của LG đã được tiến hành tại phòng học 80 mét vuông của một trường mầm non ở quận Hà Đông, Hà Nội.  

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 3

Phòng học nơi thực hiện test điều hòa

Trước khi bật điều hòa, máy đo bụi không khí chuyên dụng HT9600 đo được chỉ số bụi PM2.5 trong phòng là 48 microgam/m3 và PM10 là 145 microgam/m3, ở mức nguy hiểm với sức khỏe  con người.

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 4

Trước khi bật điều hòa, chỉ số bụi ở mức nguy hiểm cho sức khỏe

Sau khi bật điều hòa Cassette, nồng độ bụi trong phòng đã giảm nhanh sau 30 phút đầu tiên và càng lâu thì chỉ số bụi càng thấp. Cụ thể, sau 30 phút, chỉ số bụi PM2.5 và PM10 trong phòng đã giảm tương ứng còn 17 microgam/m3 và 27 microgam/m3, không khí đã về mức sạch. Sau 1 giờ, chỉ số bụi PM2.5 và PM10 tiếp tục giảm tương ứng còn 10 microgam/m3 và 18 microgam/m3. Sau 4 giờ thì chỉ số bụi PM2.5 và PM10 giảm về mức rất thấp, chỉ còn 6 microgam/m3 và 7 microgam/m3.

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 5

Sau 4h bật điều hòa Cassette, nồng độ bụi đã giảm ở mức thấp, an toàn với sức khỏe

Theo hãng sản xuất, bộ lọc tĩnh điện trên các điều hòa âm trần LG có thể loại bỏ hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0.3 micromet và các loại bụi siêu mịn PM2.5 và PM10 thông qua điện tích tĩnh điện. Hiệu ứng từ điện tích do bộ lọc tĩnh điện tạo ra có thể hút và giữ lại các hạt bụi để trả lại bầu khí sạch cho căn phòng. Bên cạnh lọc bụi, hệ thống lọc không khí trên các điều hòa âm trần của LG còn có các bộ lọc quang xúc tác để khử mùi và bộ lọc ion hóa để khử trùng, phấn hoa cũng như các chất ô nhiễm.

Điều hòa trung tâm kèm tính năng lọc không khí đầu tiên trên thị trường - 6

Lắp đặt điều hòa trung tâm tích hợp tính năng lọc không khí là nhu cầu tất yếu

Chất lượng và khả năng lọc không khí của các sản phẩm điều hòa LG được nhiều chủ đầu tư tin tưởng và lựa chọn. Giáo sư Lê Chí Hiệp, trưởng bộ môn Công nghệ Nhiệt lạnh trường đại học Bách Khoa TP HCM cũng cho rằng: “Dưới góc độ hiệu quả năng lượng và chất lượng không khí đầu ra, nếu so sánh giữa các sản phẩm cùng loại thì các sản phẩm của LG đang được người trong ngành đánh giá khá cao. Nguyên nhân là hãng đã áp dụng những công nghệ cao phù hợp với xu thế và nhu cầu sử dụng của các công trình và người sử dụng để đem đến những giải pháp lọc không khí hiệu quả nhất hiện nay”.

(Khám Phá).