Đặc sản len vào chợ cóc: Tiền nào của ấy

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 07:51 AM (GMT+7)

Thay vì chỉ xuất hiện ở những nhà hàng lớn, sang trọng, giờ cá tầm, ba ba hay cà cuống... lại nằm trên mẹt hàng bình dân, lẫn lộn trong chậu cá đồng. Thực phẩm vốn đắt đỏ nay len vào chợ cóc, dần quen thuộc với người dân.

Cá hạng sang về mẹt bình dân

Nhiều ngày nay, các bà nội trợ khu vực ngõ An Trạch II, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội hí hửng kháo nhau về món cá tầm. Chẳng là, thay vì bán các loại cá nước ngọt thường gặp như trắm, trôi, rô phi... trên mẹt cá của chị Nguyễn Thị Thu - một tiểu thương bán hàng nhỏ trong ngõ - lại trưng những con cá tầm tươi sống. Mức giá cho một cân cá cũng không quá đắt, chỉ 200.000 đồng/kg. So với một cân thịt bò, mức giá này cũng chỉ tương đương nên nhiều người mua về ăn thử.

Bà Nguyễn Thị An, một người mua hàng cho biết: "Trước đây, tôi có cháu ở Nga về mới được dẫn đi ăn loại cá tầm này. Nay lại thấy được bán ngay ngoài chợ cóc, giá không quá đắt nên tôi mua về thử làm món nướng. Không ngờ, cá hạng sang như thế này mà bây giờ lại tới được cả người dân thường".

Còn người bán, chị Thu, nói thêm: "So với các nhà hàng lâu nay vẫn bán 400.000-500.000 đến cả triệu đồng/kg thì ở đây, cá tầm chỉ 200.000 đồng/kg. Loại cá này được nhập từ Sơn La, tôi đang bán thử. Nếu muốn tươi, khách hàng chỉ cần báo trước là có hàng".

Đặc sản len vào chợ cóc: Tiền nào của ấy - 1

Cá tầm được bày bán tại ngõ An Trạch II, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

Nếu đặc sản cá tầm nổi tiếng với thực đơn thịt nướng giềng, lòng xào dưa - một món ăn được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng sang trọng - thì gà Đông Cảo lại được nhiều đại gia săn đón, vì đây là một trong những món đặc sản tiến vua xưa kia. Với độ giòn của da, săn chắc của đùi và độc đáo của đôi chân thì mỗi đôi gà lên tới cả triệu đồng.

Tuy nhiên, theo anh Đỗ Văn Hân, một trong những thương lái của làng Đông Tảo (Hưng Yên), người mua loại gà này ngày càng nhiều. Họ không chỉ mua để chơi, nuôi mà còn để thưởng thức. Do vậy, gà Đông Cảo ngày càng được bán nhiều tại các chợ lẻ trong làng. Thực khách muốn thưởng thức món gà Đông Cảo đã chế biến thì ngay đầu làng cũng có quán bình dân chuyên về đặc sản này.

Nói đến món ăn từ thịt ba ba, người ta vẫn thường nghĩ ngay đặc sản gắn liền với các nhà hàng lớn. Nhưng thời gian gần đây, chúng lại xuất hiện nhan nhản ở cả những cửa hàng bình dân, quán ăn. Tại chợ Hòa Khánh Nam (phường Liên Chiểu, Hòa Khánh Nam, Đà Nẵng), ở khu vực bán cá, những chậu ba ba, rùa được bày san sát nhau.

Đặc sản len vào chợ cóc: Tiền nào của ấy - 2

Nhiều người phải về tận hộ gia đình để tìm mua gà Đông Cảo thuần chủng.

Thật giả lẫn lộn

Men theo đường đê đi Bát Tràng về làng Đông Tảo (Hưng Yên), ngay từ đường lớn rẽ vào thôn chừng 500m là quán bình dân chuyên gà Đông Cảo. Giá 1 kg thịt gà Đông Cảo luộc ở đây chỉ 400.000 đồng, hoàn toàn không đắt so với giá mua gà sống vẫn được rao bán. Tuy nhiên, giới độ gà ở đây tiết lộ, hầu hết gà bán tại quán không phải gà Đông Cảo thuần chủng 100%. Đó thường là gà lai, độ tuổi ít hơn, giống chân nhỏ hoặc được thải do một yếu tố nào đó.

Tương tự với món cá tầm, nếu cá tầm tại Nga có giá tiền triệu thì cá bán tại các chợ bình dân chỉ 200.000 đồng/kg. Một đầu bếp nhà hàng lớn trên đường Thái Hà chia sẻ: "Cá tầm có tới 21 loài đã biết. Là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại, chúng có nguồn gốc tại các vùng nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Nhà hàng hiện nhập các loại cá này từ Nga nên chất lượng cao hơn và giá đắt hơn. Còn cá tầm ngoài thị trường hầu hết là cá được nuôi tại các hồ nước ngọt ở một số các tỉnh phía Bắc nên giá thành thấp. Người ăn nếu không sành sẽ rất khó phát hiện".

"Cũng là ba ba, nhưng ba ba quê nuôi bằng cá, giun đất, ếch nhái... thì phải mất tới 2 năm mới được thu hoạch, bụng đỏ, thịt chắc và thơm. Còn ba ba nhập từ Trung Quốc hay nuôi bằng thức ăn công nghiệp như một số vùng thì chỉ chừng 1 năm là được xuất bán, tuy nhiên thịt mềm, nhiều nước và hơi tanh. Hai loại này giá khắc hẳn nhau, loại lên tới trên 400.000 đồng/kg loại 1, nhưng có loại chỉ từ 100.000 tới 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không dễ để phân biệt hai loại ba ba này. Người ăn dễ nhầm hàng quê và hàng công nghiệp", anh Phạm Thế Giỏi, một đầu mối chuyên cung ứng hàng ba ba đặc sản khu vực Hải Dương, Hải Phòng khuyến cáo. 

Theo Hải Dương (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung