Căng thẳng Iran kéo giá dầu nhảy vọt

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 09:43 AM (GMT+7)

Giá dầu thô giao sau trên thị trường quốc tế đêm 27/9 đã bật mạnh trở lại từ mức thấp nhất trong vòng 8 tuần qua. Nguyên nhân chính khiến giá mặt hàng năng lượng này đi lên là việc nhà đầu tư lo sợ về tình hình Iran.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thúc giục thế giới tạo “lằn ranh đỏ rõ ràng" đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ông này cho rằng không còn nhiều thời gian cho việc chặn Tehran có đủ uranium làm giàu để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Theo Thủ tướng Netanyahu, Iran có thể sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo một quả bom hạt nhân vào giữa năm sau, và cần phải gửi ra một thông điệp rõ ràng để chặn Tehran khỏi tiến trình này. Ông nói các lệnh trừng phạt được thông qua trong 7 năm qua đã không có ảnh hưởng gì tới kế hoạch của Iran.

Việc Thủ tướng Israel đề xuất một lằn ranh đỏ với Iran đã khiến thị trường dầu thô sôi sục. Theo nhiều chuyên gia phân tích, vấn đề này đã trở thành nguyên nhân chính kéo giá dầu thô thế giới đêm qua tăng vọt trở lại.

Chốt phiên 27/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng tới 1,87 USD, tương ứng 2,1%, lên 91,85 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn trong vòng 1 tuần qua và cũng là phiên tăng giá đầu tiên của mặt hàng này trong 3 phiên qua.

Cùng tăng mạnh với dầu thô còn có khí tự nhiên và xăng, với mức tăng đều trên 2%. Kết thúc phiên này, giá xăng đang ở mức cao nhất trong một tháng, còn giá khí ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái cho tới nay.

Ngoài lực đẩy Iran, giá xăng, dầu đêm qua còn nhận được hỗ trợ từ báo cáo cho rằng Trung Quốc đã bơm một lượng tiền kỷ lục vào hệ thống tài chính trong tuần này và việc Tây Ban Nha công bố kế hoạch ngân sách năm 2013 với chương trình cắt giảm chi tiêu mạnh tay cùng cải cách lao động.

Cụ thể, chốt phiên 27/9, giá xăng giao tháng 10 tăng tới 6 cent, tương ứng 2,1%, lên 3,14 USD/gallon. Tính từ đầu tháng tới nay, giá xăng đã tăng được hơn 5%. Giá khí tự nhiên giao tháng 11 tăng tới 8 cent, tương ứng 2,6%, lên chốt ở 3,3 USD/ triệu BTU, mức cao nhất kể từ phiên ngày 9/12/2011.

Giá dầu sưởi giao tháng 10 cũng tăng được 5 cent, tương ứng 1,6%, lên 3,16 USD/gallon. 

Theo Diệp Anh (Vneconomy)