Cách khắc phục tình trạng giữa trời nắng nóng mà điều hòa mãi không mát

Thứ Sáu, ngày 25/06/2021 08:00 AM (GMT+7)

Giữa thời tiết gần 40 độ vào mùa hè tại Việt Nam, điều hòa trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải chiếc điều hòa nào cũng làm mát đúng như mong đợi của người sử dụng.

Những chiếc điều hòa bật mãi không mát

Vào mùa hè, nhiều gia đình khi sử dụng điều hòa sẽ gặp tình trạng máy chạy liên tục nhưng chờ mãi mà phòng vẫn không lạnh. Thậm chí, phải đưa tay đến sát cửa gió điều hòa mới cảm nhận được một chút gió mát thổi ra chứ không lạnh được như nhiệt độ cài đặt.

Cách khắc phục tình trạng giữa trời nắng nóng mà điều hòa mãi không mát - 1

Thông thường, tình trạng này hay xuất hiện ở các mẫu điều hòa cũ, dùng lâu, trải qua nhiều năm không được bảo dưỡng. Tuy nhiên vẫn có nhiều chiếc điều hòa hoàn toàn mới, hoặc mới dùng 1 – 2 mùa cũng gặp trường hợp này.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này ở các mẫu điều hòa mới có thể do cách sử dụng điều hòa chưa đúng, nhưng cũng có thể xuất phát từ bản thân chiếc điều hòa chưa đủ khả năng làm lạnh nhanh để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Lưới lọc bẩn:

Sau một thời gian hoạt động, lưới lọc điều hòa bị che phủ bởi nhiều lớp bụi bẩn, ngăn không cho luồng gió lưu thông qua máy, dẫn đến tình trạng điều hòa phải hoạt động nhiều hơn, công suất tiêu thụ điện cao hơn nhưng khả năng làm lạnh kém hơn so với thông thường.

Cách khắc phục tình trạng giữa trời nắng nóng mà điều hòa mãi không mát - 2

Khi đó, điều hòa tiêu thụ điện nhiều hơn, tạo ra tiếng ồn lớn hơn nhưng hiệu quả làm lạnh lại thấp hơn nhiều.

Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng nên chủ động vệ sinh lưới lọc khoảng mỗi tháng một lần khi dùng nhiều, và 3 tháng một lần khi ít dùng.

2. Quá tải điện:

Ở một số khu vực, nguồn điện yếu có thể không đáp ứng được công suất hoạt động của máy, đặc biệt là trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng điện của các gia đình đều tăng cao. Nguồn điện yếu và không ổn định khiến máy nén bị nóng lên, khả năng làm lạnh cũng kém đi, thậm chí có thể dừng hoạt động.

Để tránh trường hợp này, mỗi gia đình có thể sử dụng thêm ổn áp để giúp nguồn điện ổn định hơn, đảm bảo điều hòa luôn hoạt động bình thường trong những ngày nắng nóng.

3. Đặt sai chế độ làm mát:

Thời gian trước, có thông tin để điều hòa ở chế độ làm khô (dry) sẽ giúp phòng mát hơn đồng thời tiết kiệm điện. Tuy nhiên thông tin này đã được bác bỏ và những nhà sản xuất điều hòa đều khuyến cáo mọi người không làm theo.

Cách khắc phục tình trạng giữa trời nắng nóng mà điều hòa mãi không mát - 3

Để làm mát nhanh nhất trong mùa hè, người sử dụng cần chọn chế độ phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với điều hoà Nagakawa thì người sử dụng có thể bật chế độ làm lạnh nhanh (Super) trên điều khiển điều hoà.

4. Thiết lập nhiệt độ quá thấp:

Nhiều người vẫn lầm tưởng việc cài đặt nhiệt độ xuống thật thấp thì điều hòa sẽ làm lạnh nhanh hơn. Trên thực tế điều này chỉ khiến cho máy hoạt động quá công suất và giảm tuổi thọ. Chưa kể việc cài đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng khi phải đi ra đi vào giữa 2 vùng nhiệt quá chênh lệch.

Nhiệt độ lý tưởng nên dao động trong khoảng 25 đến 27 độ C hoặc chênh lệch từ 5 – 7 độ C so với ngoài trời để máy làm việc hiệu quả nhất và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Nếu điều hòa lắp đặt ở trong góc, có thể sử dụng thêm quạt hỗ trợ lan tỏa khí lạnh đều khắp phòng.

5. Khả năng làm lạnh của máy không tốt:

Một số điều hòa không được chú trọng về khả năng làm lạnh khi sản xuất. Vì thế người tiêu dùng khi chọn mua điều hòa cần tham khảo kỹ nhân viên tư vấn cũng như các thông số kỹ thuật của điều hòa như môi chất làm lạnh, thiết kế cánh quạt, loại ống đồng, chức năng làm mát, v.v…

Ở phân khúc giá bình dân, điều hòa Nagakawa đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi khả năng làm mát vượt trội. Ngoài việc sử dụng gas R32 có hiệu quả làm lạnh cao nhất hiện nay, điều hòa Nagakawa còn kết hợp với chế độ đảo gió 4D giúp đưa luồng gió đi xa 20m, làm lạnh nhanh và đều khắp phòng.

Bên cạnh đó, ống đồng rãnh xoắn của điều hòa cũng giúp tăng khả năng làm lạnh nhanh hơn 30% và tiết kiệm điện hiệu quả. Người dùng có thể lựa chọn chức năng làm lạnh nhanh trên điều khiển để tăng tốc độ làm mát tối ưu.

Cách khắc phục tình trạng giữa trời nắng nóng mà điều hòa mãi không mát - 4

VnReview – chuyên trang đánh giá các sản phẩm công nghệ, đã có video đánh giá chi tiết về khả năng làm mát của điều hòa Nagakawa như sau:

- Chế độ thông thường với nhiệt độ cài đặt là 26 độ C:

Thời gian

Ban đầu

Sau 30 phút

Sau 1 giờ

Sau 2 giờ

Sau 8 giờ

Nhiệt độ

31℃

27℃

26.3℃

26.3℃

26.2℃

- Chế độ làm mát nhanh:

Thời gian

Ban đầu

Sau 15 phút

Sau 30 phút

Sau 2 giờ

Nhiệt độ

30℃

27℃

25℃

21.7℃

Có thể thấy trong những ngày nắng nóng, tình trạng bật điều hòa mà mãi không mát luôn khiến các gia đình cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, người sử dụng cần biết rõ nguyên nhân nằm ở đâu để tìm cách khắc phục. Đặc biệt, các gia đình có nhu cầu làm mát nhanh nên lựa chọn các sản phẩm điều hòa có khả năng làm mát vượt trội để phục vụ tốt hơn cho sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-khac-phuc-tinh-trang-giua-troi-nang-nong-ma-dieu-hoa-mai-khong-mat-502021...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung