Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn

Thứ Tư, ngày 27/10/2021 10:00 AM (GMT+7)

Vườn lan Núi Tổ của nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền ngay gần chân núi Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội). Nơi đây có hàng nghìn chậu lan quý, có giá trị như: 5 cánh trắng: Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước, Sơn Nữ Sơn La, Ướt My, Bạch Tuyết, Kiều Phi Yến; Hồng: Phù Hoa, Bồng Lai, Á Hậu, Quý Phi, Minh Châu, Xoè, Mỹ Nhân, Yên Thuỷ; kiếm: Phan Trí, Xanh Huế …

Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn - 1

Vườn lan Núi Tổ - Nơi hội tụ đam mê, chia sẻ để thành công

Lan là loài hoa vương giả, kiêu kì, đắt đỏ, thưởng thức loài hoa này không phải ai cũng biết và việc ươm trồng chăm sóc lại càng kì công, tỉ mỉ đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc chứ không hề đơn giản. Chính vì thế không phải ai cũng sở hữu được những chậu lan đẹp, những loài lan quý hiếm.

Nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền được đào tạo chính quy tại Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Cả quãng đời công tác gần 40 năm của ông gắn với ươm trồng cây giống, bảo tồn, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Từ sự đam mê nghề nghiệp, ông luôn sưu tầm, học hỏi kinh nghiệm và nhân giống nhiều loài lan quý hiếm. Bắt đầu sưu tập, nghiên cứu trồng từ những chậu lan “dễ tính” đầu tiên thành công, ông tiếp tục tìm tòi học hỏi, rút ra kinh nghiệm cho ra đời những chậu lan đẹp khác.

Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn - 2

Như bao nhiêu người chơi lan, ban đầu nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chăm sóc loài hoa khó tính này. Tuy nhiên, ông không dễ dàng bỏ cuộc bởi ông rất mê loài hoa này và luôn tâm niệm “Có đam mê ắt thành công”.

Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn - 3

Siêu phẩm - 5ct Ngọc Sơn Cước

Trời không phụ lòng người, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, với những kiến thức thâm sâu nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền hiện không chỉ sở hữu vườn lan với quy mô lớn, mà còn sở hữu nhiều loài lan quý đắt đỏ khiến nhiều người sành sỏi chơi lan phải trầm trồ thán phục.

Vườn lan Núi Tổ của nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền không chỉ là nơi sưu tập, nuôi trồng, nhân giống nhiều loài lan độc - lạ - đẹp để bổ sung vào bộ sưu tập của ông mà còn là nơi để anh em chơi hoa trên mọi miền tổ quốc đến thăm, chiêm ngưỡng, trao đổi và học hỏi về kĩ thuật chăm sóc lan.

Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn - 4

Từ niềm đam mê chơi lan, cộng với xu thế chơi lan ngày càng mạnh nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền đã không ngừng đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu, sưu tầm, nhân giống những giống lan mới để có được nhiều loại lan quý hiếm, đem vẻ đẹp của loài hoa này đến với những người yêu lan.

Vườn lan Núi Tổ với bộ sưu tập lan quý khiến nhiều người mê mẩn - 5

Nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Với quan điểm là người sưu tập, nuôi trồng và cho cây nở hoa tại vườn mới chia sẻ cho anh em yêu lan khác nên cây giống từ vườn lan Núi Tổ của ông luôn giành được sự tin tưởng của giới chơi lan trên cả nước nói chung và những người mới chơi lan nói riêng.

Chia sẻ về nguồn gốc cái tên “Vườn lan Núi Tổ” nghệ nhân Nguyễn Phi Truyền cho biết: "Xưa, sách “Dư địa chí” (Nguyễn Trãi) có viết: “Ba Vì là núi tổ của nước Nam ta đó”; tôi may mắn có một số năm làm công tác quản lý, bảo vệ rừng và phục vụ đền thờ Đức Thánh Tản Viên, đền thờ Bác Hồ kính yêu tại nơi đây; nay đã nghỉ hưu. Tôi đã xây dựng vườn lan với cái tên “Vườn lan Núi Tổ” để nhớ lại ký ức một quãng đời tâm huyết, gắn bó với công việc tại địa danh núi Ba Vì, là động lực giúp tôi tiếp tục cống hiến và đã được đông đảo anh chị em yêu lan trên toàn quốc ủng hộ”.

Ông chủ vườn lan Núi Tổ - Nguyễn Phi Truyền không chỉ lan tỏa lòng yêu hoa, say mê với cái đẹp của loài hoa đài các, vương giả khiến bao người mê mẩn mà còn cùng một số anh em yêu lan ba miền Bắc, Trung, Nam ủng hộ, ghép hàng ngàn giò lan trên “Núi Tổ” theo chương trình “Trở về với thiên nhiên”;  tích cực lan tỏa lòng nhân từ, thiện nguyện tới cộng đồng xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/vuon-lan-nui-to-voi-bo-suu-tap-lan-quy-khien-nhieu-nguoi-me-man-50202127109543...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung