Nhận được quà Tết, mẹ bảo tôi lấy vợ đi là vừa

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Đây là món quà đầu tiên tôi tặng mẹ sau vài năm ra trường. Tuy nhiên, tôi không ngờ, nhận được quà mẹ lại có phản ứng như vậy.

Sau khi tốt nghiệp đại học tôi quyết định ở Sài Gòn lập nghiệp. Dù tôi rất muốn trở về quê để được gần gia đình nhưng với tiền lương ba cọc ba đồng ở một tỉnh lẻ miền Bắc thì chẳng thể lo lắng cho mẹ và em gái đang tuổi ăn tuổi học. Mà quê tôi lại rất ít công việc làm thêm ngoài giờ...

Ban đầu quyết định ở lại Sài Gòn của tôi cũng khiến mẹ buồn nhiều, vì nhà có 3 mẹ con mà mỗi người một nơi, em tôi cũng đang đi học ở Hà Nội. Mẹ từng bảo tôi về quê làm rồi lấy vợ ở gần nhà luôn cho tiện nhưng tôi hiểu công việc của mình khó lòng phát triển ở quê nhà nên lần lữa mãi. Mẹ cũng dần hiểu và thông cảm cho tôi.

Nhận được quà Tết, mẹ bảo tôi lấy vợ đi là vừa - 1

Mẹ tôi cả đời tần tảo, luôn dành những gì tốt nhất cho con.

Cuộc sống ở Sài Gòn khá thoải mái nhưng tôi cũng không dư dả. Là đàn ông, ngoài chi phí sinh hoạt, tôi còn phải giao lưu, gặp gỡ bạn bè nên nói thiệt là tiền tháng nào tiêu tháng ấy. Nhiều lúc tôi rất tự ti vì đến nay tôi chưa mua được món quà nào giá trị tặng mẹ. Trong khi chúng bạn thì khoe hết quà này đến quà nọ, hết quà tặng sinh nhật mẹ rồi đến quà 8-3, 20-10… toàn những món đắt đỏ. Tôi tự nhủ phải phấn đấu hơn nữa để báo hiếu cho mẹ thật nhiều.

Đợt cuối năm nghỉ phép về thăm nhà, tôi thấy mẹ lúi húi giặt đồ trong cái giá lạnh miền Bắc, tôi chợt nhói lòng. Nhìn đôi bàn tay tím tái vì lạnh của mẹ, tôi thấy thương mẹ vô cùng.

Nhân lúc mẹ đang loay hoay với đống quần áo bẩn, tôi lao vào bếp định tạo bất ngờ cho mẹ bằng cách nấu một bữa cơm thật ngon. Nhưng ý định thất bại khi trong tủ lạnh chỉ có vài thứ linh tinh, chẳng có cá rau tươi sống. Hỏi ra mới biết tủ lạnh ở nhà thường xuyên trục trặc nên một năm nay mẹ cũng chẳng buồn sử dụng. Kể cũng đúng, đó là chiếc tủ lạnh từ thời tôi học cấp 2 đến giờ, chưa vứt là còn may...

Không nghĩ ngợi thêm, tôi quyết định tặng mẹ cái tủ lạnh với cái máy giặt để mẹ đỡ vất vả hơn. Nghĩ là làm liền, tôi lên website Điện máy Xanh tìm hiểu và đặt luôn cho tiện, điền hẳn địa chỉ nhà ở quê để nhân viên giao hàng tận nơi. Tôi còn nhớ, khi nhân viên giao hàng đến, mẹ còn tưởng họ đã giao nhầm. Thế là mẹ gọi ngay cho tôi, giọng thảng thốt, tôi cười vang trong điện thoại rồi bảo mẹ là quà Tết của mẹ đấy. Nhưng mẹ cứ nhất quyết từ chối vì bảo rất tốn kém.

Nhận được quà Tết, mẹ bảo tôi lấy vợ đi là vừa - 2

Mua máy giặt - tủ lạnh trả góp tôi vẫn được tham gia các chương trình rút thăm may mắn tại Điện máy Xanh.

Tôi phải giải thích hết lời, nào là giá tủ lạnh - máy giặt giờ khá rẻ, chỉ 10 triệu đồng là có ngay một cặp, nào là hiện nay Điện máy Xanh áp dụng trả góp không lãi suất này nọ… Tôi còn phải cam đoan, nhấn mạnh với mẹ mỗi tháng tôi chỉ cần trả góp hơn 1 triệu đồng thôi nên mẹ có thể yên tâm. Chưa đến một năm tôi sẽ trả hết nợ mà không mang gánh nặng chi tiêu như mẹ nghĩ…

Nói đến đấy mẹ mới tạm an tâm, nhưng vẫn cứ dặn đi dặn lại: “Mẹ biết con hiếu thảo, nhưng cũng phải để dành tiền mà cưới vợ sinh con nghe chưa. Đừng tiêu hoang phí.”. Nói thiệt, khi nghe mẹ nói đến đây tôi thật sự vừa cảm động, vừa hạnh phúc y như lần đậu đại học vậy.

Có lẽ với nhiều người món quà của tôi chẳng đáng gì nhưng với mẹ tôi, món quà ấy không chỉ đơn thuần là quà mà còn là sự khẳng định của đứa con trai cả đã trưởng thành, khẳng định rằng tôi đã lớn và có thể là trụ cột của gia đình.

 Điện máy Xanh đang triển khai chương trình mua tủ lạnh, máy giặt được tặng voucher từ 150 ngàn đồng đến 2 triệu đồng kèm nhiều quà tặng như điện thoại, đồ gia dụng, vé xem phim… Đặc biệt, khách hàng có cơ hội trúng 99 heo vàng, được mua trả góp hoặc trả góp không lãi suất. Chi tiết thông tin vui lòng truy cập website Dienmayxanh.com hoặc gọi số miễn phí 1800 1061.

(Khám Phá).