Nghệ nhân Đồng Chiến: Tình yêu thiên nhiên dẫn lối đến với nghề trồng lan

Thứ Ba, ngày 04/05/2021 15:42 PM (GMT+7)

Đối với nghệ nhân Đồng Chiến (tên đầy đủ là Đồng Văn Chiến), hoa lá cây cỏ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, bởi vậy, năm 1992, ông đã bỏ tiền mua cả một vườn cây để ngắm nhìn và chăm sóc. Và cũng chính tình yêu ấy đã “mai mối” ông đến với nghề trồng và bảo tồn các loài lan quý.

“Trồng lan là cái duyên đẹp nhất cuộc đời tôi”

Là một trong những nghệ nhân trồng lan nổi tiếng nhất hiện nay, nghệ nhân Đồng Chiến được coi là đàn anh cho nhiều bạn trẻ yêu lan học hỏi. Nhớ lại những ngày mới vào nghề, nghệ nhân Đồng Chiến cho biết đấy là những ngày vô cùng tươi đẹp vì nghệ nhân chưa bao giờ ngờ rằng có ngày mình lại có duyên trồng những chậu lan đẹp và đắt đỏ nhường ấy.

Nghệ nhân Đồng Chiến: Tình yêu thiên nhiên dẫn lối đến với nghề trồng lan - 1

Cựu sĩ quan quân đội kể, vốn có tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ, nghệ nhân rất thích ngắm nhìn và chăm sóc cây cối. Chính vì vậy, vào năm 1992, ông đã chi tiền mua cả một vườn cây để thỏa đam mê này. Không dừng lại ở đó, nghệ nhân còn tham gia nhiều hội nhóm yêu cây cảnh để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu kết bạn, mong muốn được ngắm nhìn những vườn cây cảnh đẹp hơn từ những người chung đam mê. Trong một lần tình cờ vào năm 2016, ông được ngắm nhìn vườn lan rất đẹp của một người bạn trong nhóm. Từ đó, nghệ nhân lại “phải lòng” lan và ước ao có thể được tự tay trồng và chăm sóc loài hoa quý hiếm này.

Nghệ nhân Đồng Chiến: Tình yêu thiên nhiên dẫn lối đến với nghề trồng lan - 2

Bắt tay vào tìm hiểu, nghệ nhân đã đi khắp các vùng miền trên cả nước để tìm giống lan quý cũng như trò chuyện trực tiếp với các chủ vườn để có thể học hỏi được kinh nghiệm từ họ. Nhờ luôn nỗ lực và không ngại khó, những ngày đầu trồng lan của nghệ nhân không gặp quá nhiều khó khăn. Ông cũng đặt ra nguyên tắc cho mình, đó là luôn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản, sau khi thuần thục thì mới sáng tạo vì trồng lan là công việc đòi hỏi kỷ luật và đức tính kiên trì cực cao.

Sau thời gian cống hiến trong môi trường quân đội, đến nay nghệ nhân Đồng Chiến đã nghỉ hưu và dành toàn bộ thời gian cho đam mê trồng lan. Nghệ nhân cho biết, nhờ hoa lan mà ông cảm thấy yêu đời và vui vẻ hơn nhiều, đặc biệt là có thể sống cùng đam mê là điều tuyệt vời nhất.

Nghệ nhân Đồng Chiến: Tình yêu thiên nhiên dẫn lối đến với nghề trồng lan - 3

Tấm lòng luôn hướng về cộng đồng

Từng là một người chiến sĩ, nghệ nhân Đồng Chiến đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước, nhân dân. Khi nghỉ hưu, tinh thần đó vẫn không hề nguội tắt. Minh chứng cho điều đó chính là ông thường xuyên tham gia các chương trình do các cá nhân, tổ chức xã hội phát động nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Nghệ nhân kể, nếu như trồng lan giúp mình yêu đời hơn thì làm từ thiện chính là cách giúp mình sống ý nghĩa hơn. Mỗi khi đọc tin tức về những mảnh đời khó khăn, vất vả trong xã hội, nghệ nhân luôn mong muốn được san sẻ phần nào để giúp họ vượt qua khó khăn.

Nghệ nhân Đồng Chiến: Tình yêu thiên nhiên dẫn lối đến với nghề trồng lan - 4

Tự nhận mình là người làm và thành công trong tất cả những lĩnh vực mình đam mê, nghệ nhân Đồng Chiến cho biết chỉ cần quyết tâm đủ cao, nhất định sẽ vượt qua khó khăn. Nghệ nhân hy vọng rằng những bạn trẻ mới bước vào nghề trồng lan sẽ luôn nỗ lực để đạt được thành tựu trong nghề “kén người” này.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-dong-chien-tinh-yeu-thien-nhien-dan-loi-den-voi-nghe-trong-lan-50202...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung