Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh

Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 18:00 PM (GMT+7)

Nếu ghé siêu thị Bách hóa Xanh để mua một trong những loại cá biển như cá mó, cá nục, hường, ngân và cá mối, thì bạn có thể hiểu rằng, rất nhiều khả năng chỉ 48h trước đây, con cá này vẫn còn đang ở trên tàu của người ngư dân ngoài cảng biển.

Bách hóa Xanh đã thực hiện việc mua trực tiếp từ tàu của ngư dân và mang về bán được nhiều tháng nay. Đây là cách làm khác biệt so với hầu hết các nơi hiện đang kinh doanh mặt hàng này. Và thực tế đã chứng minh độ tươi ngon là “vô địch”. Chúng tôi đã “mục kích sở thị” hành trình của con cá để thấy Bách hóa Xanh đã định nghĩa lại thế nào là khái niệm tươi ngon với cá biển.

Có mặt tại cảng Phước Tỉnh (Bà Rịa Vũng Tàu) vào lúc hai giờ sáng, chúng tôi đón đoàn tàu đánh cá của một ngư dân cập cảng. Chỉ ít phút sau, cá đã sẵn sàng để đưa lên xe chở về bãi tập kết.

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 1

Những mẻ cá tươi rói theo chân ngư dân từ biển trở về. Theo đại diện Bách hóa Xanh, ngoài Phước Tỉnh, hệ thống còn nhập từ nhiều cảng cá khác nhau nhằm ổn định nguồn hàng.

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 2

Sau khi được vận chuyển về kho, cá được phân loại để chọn ra theo đúng tiêu chuẩn của Bách hóa Xanh (đồng đều về kích cỡ, đảm bảo chất lượng, không bị tróc vẩy, vỡ bụng). Theo thương lái ở đây, cá không đủ tiêu chuẩn sẽ được bán ra cho những nơi khác.

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 3

Sau khi được cấp đông, cá sẽ tiếp tục được vận chuyển về kho đông lạnh của Bách hóa Xanh tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các công nhân một lần nữa phân loại cá và đóng vào các bịch tiêu chuẩn.

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 4

Cấp đông trong những thùng xốp chuyên dụng

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 5

Sau đó theo xe tải chuyên dụng chuyển về các siêu thị trên toàn hệ thống trong đêm

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 6

Sáng hôm sau, những con cá biển vẫn còn tươi rói đã sẵn sàng ở trên kệ Bách hóa Xanh chờ đón khách hàng.

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 7

Hành trình chưa đầy 48h từ cảng biển tới bàn ăn của cá biển tại Bách hóa Xanh - 8

Theo anh Nguyễn Bảo Tịnh, một thương lái có thâm niên 26 năm làm việc tại cảng Phước Tỉnh, Bách hóa Xanh là chuỗi siêu thị đầu tiên anh bán cá trực tiếp, trước nay chưa từng làm với chuỗi siêu thị nào. Nhờ nguồn cung ổn định cho Bách hóa Xanh, công việc của anh cũng trở nên tốt hơn. Cũng theo anh Tịnh, nếu tính đường đi thông thường, cá từ cảng phải mất ít nhất 4 ngày mới tới chợ đầu mối tại thành phố và sau đó mới đi các chợ và các hệ thống bán lẻ khác.

(Khám Phá).