Giới hạn của những “người hùng” – khóa cửa điện tử

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 20:00 PM (GMT+7)

Với những tính năng ưu việt, khóa cửa điện tử đang được đông đảo các gia đình tin tưởng ưu ái coi là “người hùng”, thầm lặng bảo vệ gia đình. Tuy vậy, “người hùng” nào cũng đều có giới hạn. Vậy, giới hạn của những chiếc khóa điện tử thông minh này là gì?

Dung lượng pin

Khóa điện tử được chạy bằng điện năng. Nguồn điện này thường được lấy từ 4 hoặc 8 cục pin AA. Thời gian sử dụng loại pin này kéo dài có thể từ 8 đến 15 tháng tùy theo từng hãng. Khi hết pin, “người hùng” cũng trở thành “người thường”.

Tuy vậy, hiện nay, các nhà sản xuất đã cố gắng tối ưu ổ khóa bằng cách thiết kế chế độ tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, các hệ thống khóa cửa vân tay hiện đại đều có hệ thống báo hết pin bằng hình ảnh hoặc âm thanh. 

Giới hạn của những “người hùng” – khóa cửa điện tử - 1

Samsung SHP DP728 có tích hợp chế độ thông báo khi hết pin và có pin dự phòng (Nguồn ảnh: internet)

Ví dụ, với dòng khóa điện tử Samsung SHP DP728, sản phẩm có tính năng báo động mức pin bằng cách phát ra âm thanh hoặc nhấp nháy đèn tín hiệu trên bàn phím để thông báo. Ngoài ra, sản phẩm cũng được tích hợp nguồn pin dự phòng 9V rất tiện lợi. Trong trường hợp đi công tác xa hay quên thay pin mà khóa đã cạn kiệt năng lượng - không hoạt động, lúc này bạn có thể dùng lượng pin dự phòng để kích hoạt khóa tạm thời, sau đó mở cửa vào bên trong để thay pin. Chi phí mua 1 cục pin thường không cao, dao động từ 20.000 đồng đến 100 nghìn đồng.

Khả năng chống thấm nước 

Nhắc đến khả năng chống thấm nước của các thiết bị điện tử thì khá xa vời. Khóa cửa điện tử cũng không ngoại lệ. Vấn đề ở đây là, thiết bị điện tử khó có thể chống nước hoàn toàn. Các dòng khóa điện tử được nghiên cứu để sử dụng tại nơi khô ráo (dưới mái hiên, trước cửa chung cư,...) nên dĩ nhiên, không tồn tại khóa điện tử có thể “chạy tốt” khi bị ngâm trong nước. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất khóa điện tử hiện nay mô tả tính năng là “chống thấm” thay vì “chịu nước”.

Giới hạn của những “người hùng” – khóa cửa điện tử - 2

Khóa cửa Samsung SHP DP728 thiết kế bằng thép hợp kim, có khả năng chống nước cơ bản(Nguồn ảnh: internet)

Tuy vậy, các sản phẩm hiện nay như khóa cửa điện tử Samsung SHP DP728 đều được thiết kế tính năng chống nước cơ bản. Hơn nữa, hầu hết người dùng lắp đặt sản phẩm trong nhà, không lộ thiên ra ngoài nên cũng không phải quá lo lắng về giới hạn này.

Giới hạn về kích thước lắp đặt

Có phải loại cửa nào cũng lắp đặt được khóa điện tử không? Câu trả lời là không. Tùy vào từng loại cửa mà có loại khóa phù hợp. Cửa gỗ được cho là loại cửa “dễ tính” nhất, phù hợp với hầu hết loại khóa cửa điện tử. Cửa sắt chống cháy đa phần đều có thể lắp được khóa điện tử (với điều kiện chưa từng lắp khóa trước đây). Cửa lõi thép và cửa kính cường lực chỉ sử dụng được một số dòng khóa điện tử đặc thù.

Khóa điện tử có bộ cơ to và rộng hơn so với các loại khóa cơ bình thường nên yêu cầu về độ dày và độ rộng của đố cửa cũng cao hơn. Nếu cửa có độ dày lớn hơn hoặc bằng 4cm và độ rộng đố cửa từ 12cm trở lên thì khóa nào cũng lắp được. Còn nếu nhỏ hơn thì tùy từng loại cửa khác nhau mà nhân viên sẽ tư vấn những mã khóa khác nhau. 

Đồng thời, cửa cần có độ dày đủ tiêu chuẩn thì mới có thể đưa ruột khóa vào trong. Hầu hết các hãng đều yêu cầu tối thiểu là 38-80mm trở lên để lắp đặt thân khóa, đảm bảo kết cấu vững chắc và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Giới hạn của những “người hùng” – khóa cửa điện tử - 3

Samsung SHP DP728 có thể lắp đặt linh hoạt trên nhiều loại khóa cửa (Nguồn ảnh: internet)

Ngoài ra, Samsung SHP DP728 còn được trang bị nhiều tính năng vượt trội khác như bảo mật kép với 2 lần xác thực ngăn chặn mọi sự đột nhập từ kẻ lạ, tự mở cửa khi có hỏa hoạn hoặc động đất, thiết kế mới PUSH & PULL nổi bật và vô cùng tiện lợi, điều khiển qua smartphone…Có thể nói, tuy không tránh khỏi những hạn chế về thời lượng pin, kích thước lắp đặt khả năng chống nước nhưng khóa cửa điện tử vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội từ tính bảo mật, an toàn đến cách thức mở khóa, là “người bảo vệ” thông minh, trợ thủ 4.0 đắc lực cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu còn phân vân về chi phí nâng tầm cho tổ ấm của mình thì hãy truy cập ngay trang TMĐT Adayroi nhé! Hiện các dòng khóa cửa điện tử đang được ưu đãi lên đến 48% - rất thích hợp để bạn sắm sửa ngay cho tổ ấm dịp cuối năm.

(Khám Phá).