Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Gia tăng mua sắm tiêu dùng dịp cuối năm

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

Sức mua của người tiêu dùng dịp cuối năm có xu hướng tăng cao. Đáp ứng nhu cầu này, các đại lý bán lẻ đã phối hợp với các công ty tài chính triển khai nhiều gói sản phẩm cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi. Trong đó, có nhiều chương trình cho vay tiêu dùng đã thực sự hỗ trợ người dân, góp phần vào kích cầu nền kinh tế hiệu quả.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thủ tục đơn giản, thuận tiện

Theo dự báo, nhu cầu mua sắm cuối năm luôn tăng từ 60-70% so với những tháng thông thường.Không bỏ lỡ cơ hội, nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất đã khẩn trương lên kế hoạch, chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp này.

Tuy nhiên, dự kiến sức mua trên thị trường năm nay sẽ yếu hơn năm trước, các hãng sản xuất và các nhà bán lẻ buộc phải tìm cách “bắt tay” với các tổ chức tín dụng, nhất là các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, để kích thích nhu cầu mua sắm trong dịp cuối năm.

Với tiêu chí hợp tác cùng có lợi, chia sẻ lợi nhuận, kích thích tiêu dùng, sự bắt tay quyết liệt của 3 nhà (nhà sản xuất, nhà phân phối - bản lẻ, công ty tài chính) đã đem đến “một làn gió mới” cho thị trường tiêu dùng với một loạt sản phẩm vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản, thuận tiện, không cần chứng minh tài chính, không cần thế chấp tài sản, lãi suất ưu đãi, chỉ 10-15%, thậm chí là lãi suất bằng 0%, nghĩa là người đi vay không phải trả một đồng lãi suất và được nhận ngay sản phẩm.

Có nhu cầu mua chiếc tivi trị giá trên 15 triệu đồng để làm quà Tết tặng mẹ nhưng trong tay mới chỉ có 6 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Hoà (Hà Nội) đã chọn cách tiếp cận dịch vụ cho vay trả góp thông qua một công ty tài chính.“Nhiều chương trình trả góp của các công ty tài chính được triển khai rộng rãi và phổ biến trên thị trường thời gian gần đây. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu trên mạng internet, mình đã tìm đến HD SAISON. Chỉ sau 30 phút, nếu mình đồng ý và cung cấp tất cả các thông tin thiết yếu theo sự tư vấn của các tư vấn viên là đã có thể nhận ngay sản phẩm mang về nhà. Mình thấy rằng, hình thức vay mua trả góp chẳng khác gì như mua hàng trả tiền mặt. Bởi vì, tất cả mọi dịch vụ hậu mãi sau bán hàng vẫn được siêu thị đảm bảo như hình thức mua hàng bình thường. Trong khi, mình lại không cần phải trả hết số tiền sản phẩm một lúc, đã có thể sở hữu ngay sản phẩm”, anh Hoà chia sẻ.

Ưu thế giải ngân vốn nhanh, thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp, việc mua sắm tiêu dùng thông qua các gói vay tiêu dùng của các công ty tài chính trong dịp năm hết, Tết đến đang là sự lựa chọn của không ít người dân ở cả khu vực nông thôn lẫn thành thị.

Đa dạng sản phẩm cho vay

Theo dự kiến của Sở Công thương Hà Nội, tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều công ty tài chính đã đưa ra các gói cho vay tiêu dùng hấp dẫn, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân ở nhiều nhóm ngành như phương tiện đi lại, điện máy, điện tử, hàng gia dụng.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH HD SAISON cho biết: “Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngay từ đầu năm 2015, HD SAISON đã lên kế hoạch, triển khai nhiều chương trình có lãi suất ưu đãi để kích thích tiêu dùng dịp cuối năm như: Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Thậm chí trong lúc này, chúng tôi còn triển khai cả những chương trình vay mua trả góp mức lãi suất 0%,để kích thích sức mua của người dân”.

Gia tăng mua sắm tiêu dùng dịp cuối năm - 1

Và thận trọng… trước khi ký hợp đồng vay

Với việc lựa chọn tín dụng tiêu dùng từ công ty tài chính, những nhu cầu như mua sắm Tết của người dân dễ dàng được đáp ứng và hạn chế nhiều rủi ro hơn.Tuy nhiên, loại hình cấp tín dụng nào cũng có những điểm cần lưu ý và người sử dụng dịch vụ cần quan tâm ngay từ khi ký kết hợp đồng vay. Ngoài nội dung vay vốn, người vay cần đặc biệt lưu ý các điều kiện về thời hạn hợp đồng, điều khoản thanh toán, lãi suất cũng như các điều kiện khác để tránh các tranh chấp pháp lý sau này.

Quyết định vay một khoản tiền phù hợp với năng lực tài chính và nhu cầu của bản thân, gia đình đòi hỏi mỗi khách hàng phải cân nhắc kỹ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng.Việc kiểm tra độ tin cậy của tổ chức cho vay, trên thực tế cũng đóng vai trò rất quan trọng. Thay vì vội vàng ký hợp đồng vay tiêu dùng, khách hàng có thể vào website của Ngân hàng Nhà nước để tìm những tổ chức tài chính đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước, để không bị vướng vào mối quan hệ tín dụng với một tổ chức hay cá nhân cho vay phi pháp. Việc thận trọng khi ký kết khoản vay không chỉ giúp khách hàng trở thành người tiêu dùng thông thái mà còn giúp các hợp đồng vay tiêu dùng trở nên dễ thực hiện và không tạo ra áp lực nợ nần cho người vay.

Theo thống kê, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng trên 8% GDP, trong khi tại các nước phát triển, con số này là khoảng 10-20%… Thông số trên cho thấy, mặc dù hoạt động tài chính tiêu dùng còn tương đối mới mẻ tại Việt Nam nhưng khu vực này hiện đang còn nhiều dư địa và nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi đối tượng người dân. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho vay tiêu dùng từ các công ty tài chính, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động này cũng đồng nghĩa với việc khơi thông dòng vốn “sạch”, từng bước đẩy lùi nạn “tín dụng đen” - vốn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bấy lâu nay.

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang