Đầu tư vào nông nghiệp tăng mạnh

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 14:00 PM (GMT+7)

Trong 3 năm qua, số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp đã tăng 3 lần, từ hơn 3.000 lên 11.800 doanh nghiệp, trải đều khắp các vùng miền và các lĩnh vực từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ nông sản; trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào lĩnh vực này để nâng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Đầu tư vào nông nghiệp tăng mạnh - 1

Dự án trồng rau nhà kính VinEco Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco.

Đầu tư vào nông nghiệp tăng mạnh

Năm 2019, số doanh nghiệp NLTS thành lập mới là 2.756 doanh nghiệp, tăng 25,3% so với năm 2018; nâng tổng số doanh nghiệp NN lên 12.581 doanh nghiệp, tăng 36,23% (NLTS là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp quay lại hoạt động cao hơn đáng kể so với lượng tạm ngừng).

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng CNC, có các tập đoàn lớn như Vinamilk, Nafoods, TH, Dabaco Việt Nam, Masan, Lavifood, Ba Huân, Biển Đông… Cùng với sự tác động của nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp; nông thôn; công nghiệp chế biến; bảo quản nông sản; công nghiệp phụ trợ đã từng bước được nâng cao năng lực, một số tập đoàn kinh tế lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp, năm 2019 có 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động (Từ năm 2018 đến nay, tổng vốn đầu tư trên 33.000 tỷ đồng với 30 DA đã hoạt động và đang triển khai cả nước), giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng các mặt hàng nông lâm, thủy sản.

Ông Ngô Đức Tú - Giám đốc Công ty cổ phần Chè Sông Lô cho biết: “Đơn vị được hỗ trợ trồng mới, trồng lại hơn 20 ha, năng suất các diện tích chè này đạt từ 30 - 35 tấn chè búp tươi/ha/năm. Đồng thời, được nguồn kinh phí khoa học của tỉnh hỗ trợ thực hiện dự án trồng chè đặc sản tại xã Hồng Thái (Na Hang) với diện tích hơn 30 ha. Sự trợ lực kịp thời của Nhà nước đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện, Công ty cổ phần Chè Sông Lô có hơn 30 ha chè đặc sản và hơn 450 ha chè thường. Sản lượng chè búp tươi mỗi năm đạt trên 9.000 tấn; xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Afganistan, Ấn Độ... mỗi năm trên 2.700 tấn chè khô.”

Đầu tư vào nông nghiệp tăng mạnh - 2

Dây chuyền sản xuất chè đen OTC của Công ty cổ phần Chè Sông Lô.

Thu hút đầu tư từ các chính sách hỗ trợ thiết thực

Để đạt mục tiêu đến năm 2030 ngành Nông nghiệp đứng trong top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng trong top 10 nước hàng đầu thế giới, việc thu hút đầu tư, hình thành những doanh nghiệp lớn là bước đi quan trọng.

Cùng với hệ thống giải pháp đang thực hiện, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững, trong đó nêu rõ: “Doanh nghiệp nông nghiệp được xác định có vai trò là “trụ cột” trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước ta, theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam”. Nghị quyết đặt ra các giải pháp cụ thể như tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính; cắt giảm mạnh các rào cản về điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp, tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bảo đảm phù hợp với nhu cầu thị trường, kế hoạch và chiến lược phát triển ngành nông nghiệp; đổi mới cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến mở rộng thị trường, từng bước chủ động được thị trường; hoàn thiện chính sách tín dụng cho các dự án nông nghiệp theo hướng hỗ trợ, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng với đó là xây dựng, hoàn thiện chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến hiện đại phục vụ sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp; khai thác tối đa các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển nông nghiệp vượt trội, hiệu quả và bền vững; hoàn thiện cơ chế hoạt động cho thị trường quyền sử dụng đất, khẩn trương nghiên cứu cơ chế thí điểm về tích tụ, tập trung ruộng đất, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người nông dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nông nghiệp; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, trao quyền cho thị trường quyết định; nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh nông sản.

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ từ cơ chế, vốn đến thị trường, kỳ vọng của Việt Nam là số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ tăng nhanh và chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong cả nước Tuy nhiên, ngoài những chính sách kích cầu của Nhà nước, tự thân các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới phương thức sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm; chủ động liên kết đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng khả năng cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/dau-tu-vao-nong-nghiep-tang-manh-c41a748397.html

(Khám Phá).