Ý chí phi thường của VĐV không chân ở Sochi

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 04:00 AM (GMT+7)

Brody Roybal đã trở thành VĐV Paralympic trẻ nhất lịch sử nước Mỹ chuẩn bị tham dự Olympic Mùa đông dành cho người khuyết tật (XI Paralympic Winter Games, từ 7-16/3, tại Sochi, Nga).

Brody Roybal sinh ra không có chân. Nhưng điều đó không thể ngăn anh đến với thể thao từ khi còn rất nhỏ. Mẹ Brody, bà Michelle Roybal, vẫn nhớ như in hình ảnh con trai mình trông hệt như nhân vật hoạt hình Pigpen khi cậu cố gắng đánh một quả bóng chày.

Sau một thời gian thử sức, bóng chày rõ ràng không phải là môn thể thao hợp với người không có chân như Brody. Ngay sau đó, anh chuyển sang môn khúc côn cầu trên xe trượt tuyết, hồi 7 tuổi. Và Brody đã tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình.

“Đó là môn dành cho tôi,” Brody, 15 tuổi, hiện đang học tại trường Trung học ở ngoại ô Chicago, cho biết. “Đó là tất cả những gì tôi muốn làm.”

Ý chí phi thường của VĐV không chân ở Sochi - 1

Brody Roybal sinh ra đã không có chân

Brody gia nhập đội trẻ của đội khúc côn cầu trên xe trượt tuyết khu vực Chicago, có tên Hornets. Những người chơi môn này đều không thể sử dụng giày trượt truyền thống vì những khuyết tật khác nhau. Tất cả ngồi trên xe trượt và sử dụng hai que ngắn để đẩy chúng di chuyển trên mặt băng và kiểm soát trái bóng.

Khi lên 12 tuổi, Brody đã cho thấy được năng khiếu của mình nên được chơi trong những trận đấu của người lớn – một thử thách không nhỏ dành cho một đứa trẻ. Kém hơn về thể hình lẫn sức mạnh, nhưng Brody đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn và Ban huấn luyện Hornets cũng nhận ra được điều đó.

Ý chí phi thường của VĐV không chân ở Sochi - 2

Ý chí phi thường đã giúp Brody Roybal sống có ý nghĩa

Cho đến thời điểm này, Brody đã trở thành VĐV Mỹ trẻ nhất tham dự Paralympic. Anh là một thành viên của đội tuyển khúc côn cầu trên xe trượt tuyết quốc gia hướng đến Sochi, Nga, để bảo vệ chiếc HCV giành được năm 2010.

Giám đốc CLB Hornets, ông J.J. O’Connor bị mất cánh tay và chân của mình trong một tai nạn môn khúc côn cầu khi còn là một thiếu niên. Ông cho biết Brody đã giúp ông nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn.

“Mọi người đều mơ ước đại diện cho đất nước của họ và trở thành một VĐV Olympic cũng như giành HCV,” O’Connor nói. “Đó là điều tôi không thể làm được. Nhưng Brody đã cho thấy không có gì là không thể. Chỉ cần có niềm tin, bạn sẽ thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào”.

Video Brody Roybal thể hiện kĩ năng chơi khúc côn cầu trên xe trượt tuyết:

Theo Nhất Nhất (Khampha.vn)