Tiền tỉ từ sân chơi nghiệp dư

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 13:47 PM (GMT+7)

Giải Bóng bàn Hà Nội mở rộng 2013 khai mạc sáng 26-12 có một sức hút kỳ lạ, quy tụ hơn 700 VĐV của 115 đội tuyển, VĐV đủ mọi lứa tuổi, nhiều quốc tịch. Tiền tài trợ giải lên đến 1 tỉ đồng

Gọi giải đấu này là không chuyên cũng được, coi nó là “đại hội” của giới cầm vợt bóng bàn từ chuyên đến không chuyên cũng đúng. Tuy nhiên, điều giá trị nhất mà sân chơi này tạo ra là nhiều cảm xúc thăng hoa khi người ta chứng kiến những màn tranh tài để tìm ra “độc cô cầu bại” ở mỗi hạng đấu. Cả người chơi và người xem đều được sống hết mình với tình yêu và đam mê.

“Đại hội võ lâm” bóng bàn

Giải đấu do Diễn đàn Bóng bàn Việt Nam (bongban.org) tổ chức đến nay đã là năm thứ 7. Ông Tống Đức Thuận - người sáng lập diễn đàn, Trưởng Ban Tổ chức Hà Nội Open - cho biết: “Lúc đầu, tôi lập ra diễn đàn chỉ với mục đích biến nó thành sân chơi cho những người đam mê môn thể thao này chứ không nghĩ sẽ tổ chức các giải đấu quy tụ đông đảo VĐV”.

Tuy nhiên, giải đấu được xã hội hóa tối đa này ngay từ đầu đã thu hút được rất nhiều nhà tài trợ. Từ số tiền vài trăm triệu đồng ở giải đấu lần đầu tiên, ở tuổi lên 7, theo ông Thuận, Hà Nội Open đã được các mạnh thường quân tài trợ tới 1 tỉ đồng. Dù vậy, ông Thuận khẳng định: “Số tiền này vẫn không đủ để chúng tôi trang trải chi phí của giải. Vì thế, nhà tổ chức phải tự bỏ thêm tiền ra để duy trì sân chơi”.

Ông Thuận ước tính năm nay, riêng ông phải bỏ ra 100 triệu đồng để “bù lỗ” cho giải đấu mà bongban.org đã khai sinh. Tuy nhiên, niềm vui của ông như được nhân lên theo số lượng đoàn và VĐV đăng ký tham dự.

Tiền tỉ từ sân chơi nghiệp dư - 1

Lớn đấu với nhỏ là một trong những hình ảnh quen thuộc ở Giải Bóng bàn Hà Nội mở rộng 2013

Tổng giải thưởng 400 triệu đồng

Trong số 1 tỉ đồng tài trợ, nhà tổ chức Diễn đàn Bóng bàn Việt Nam dành ra 400 triệu đồng tiền giải thưởng - một mức thưởng hấp dẫn mà ngay cả những sân chơi chuyên nghiệp cũng khó theo kịp.

Tuy nhiên, theo HLV Vũ Mạnh Cường, cựu vô địch SEA Games, giá trị của giải đấu này không thể đo đếm ở tiền thưởng mà là ở không khí do nó tạo ra. Khán giả đôi khi bị rơi vào tình huống khó xử vì cùng lúc hơn 50 bàn bóng bàn đồng loạt diễn ra mà trận đấu của các VĐV nghiệp dư cũng hấp dẫn không kém gì VĐV chuyên nghiệp.

Chỉ ở sân chơi này, người ta mới chứng kiến trận đấu của một cậu bé 10 tuổi với tay vợt tuổi gần 50, những trận nữ đấu với nam… Ông Thuận hào hứng: “Chỉ có ở sân chơi này, người ta mới được chứng kiến cảnh VĐV chuyên nghiệp thua tay vợt nghiệp dư”.

Giải được chia làm 5 hạng đấu theo cấp độ chuyên nghiệp, A, B, C và D. Các VĐV được phân hạng theo điểm số tích lũy từ các giải đấu do chính Diễn đàn Bóng bàn Việt Nam tổ chức ở gần 10 tỉnh, thành trên cả nước. “Hệ thống thi đấu của diễn đàn diễn ra quanh năm, vì thế điểm số các VĐV cũng được đo rất chính xác. Chúng tôi áp dụng cách tính điểm giống với hệ thống điểm của Liên đoàn Bóng bàn Mỹ” - ông Thuận cho biết. 

Cơ hội học hỏi quý giá

Giải năm nay thu hút nhiều VĐV đẳng cấp quốc tế như Timothy Wang (đương kim vô địch Mỹ), Jiaqui Zheng (tay vợt nữ xếp hạng 81 thế giới), Adam Bobrow (VĐV biểu diễn bóng bàn hàng đầu thế giới), Thilina Piyadasa (10 lần vô địch Sri Lanka)…

Về phía chủ nhà, toàn bộ VĐV bóng bàn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam như Đoàn Kiến Quốc, Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh, Tô Đức Hoàng, Dương Văn Nam… đều tham dự giải.

Theo Phạm Ngọc (nld.com.vn)