Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 17:27 PM (GMT+7)

Hai ngày trước ngày quốc tế đấu tranh chống nạn hiếp dâm phụ nữ (25/1), cựu cố vấn kỹ thuật quần vợt Pháp, Régis de Camaret, dù đã ở tuổi 70 bị Tòa đại hình vùng Rhône tuyên phạt 8 năm tù giam do phạm tội hiếp dâm hai nữ học trò vị thành niên tại câu lạc bộ quần vợt Saint-Tropez, cách đây gần 30 năm.

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 30
TT Đoàn thể thao Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 1 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 2 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 3 Tổng
1 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 4 Philippines 149 118 120 387
2 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 5 Việt Nam 98 85 105 288
3 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 6 Thái Lan 92 103 123 318
4 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 7 Indonesia 73 84 111 268
5 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 8 Malaysia 55 58 71 184
6 Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 9 Singapore 53 46 69 168

Đây quả là một phiên tòa được giới truyền thông Pháp và thế giới theo dõi và đưa tin sát sao, kể từ khi vụ án tai tiếng liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của vị huấn luyện viên này được khởi kiện tại Tòa thượng thẩm vùng Aix-en-Provence vào năm 2009, theo đơn tố cáo của cựu tay vợt nữ số 2 nước Pháp, Isabelle Demongeot từ năm 2005.

Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 10

Régis de Camaret lĩnh án 8 năm tù

Trước tòa, với tư cách là nhân chứng chính, tay vợt năm nay 42 tuổi, Isabelle Demongeot đã kể lại một cách rành mạch chuyện cô đã bị Régis de Camaret cưỡng hiếp như thế nào trong suốt chín năm trời, từ năm 1980 đến năm 1989, tức từ năm cô mới 14 tuổi, ngay tại nơi mình luyện tập quần vợt. Ngoài Isabelle Demongeot, có khoảng gần hai chục học trò nữ khác cũng có mặt tại phiên tòa, theo yêu cầu của các điều tra viên, họ cũng bày tỏ sự đau khổ kéo dài nhiều năm do ông thày này gây ra.

Về phần mình, Régis de Camaret chỉ thừa nhận trước tòa rằng mình đã có những cử chỉ “sờ soạng quá mức”, rằng do nữ học trò “phải lòng thày”, và riêng với trò Isabelle Demongeot, thì đó là một kiểu “quan hệ ưng thuận” giữa hai bên.

Tuy nhiên, căn cứ vào các bằng chứng thu được và lời làm chứng tại tòa, nữ luật sư chính giữ quyền công tố, Jacqueline Dufournet đã đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù và sau khi mãn hạn tù, là 10 năm bị cấm tham gia các quyền dân sự khác đối với Régis de Camaret. Bà cho rằng, “biết bao khổ đau, cả tuổi thơ ấu và mơ ước của các nữ học trò quần vợt vị thành niên đã bị ông thày này phá nát”. Và “bị cưỡng đoạt về tình dục, các nữ học trò vị thành niên cảm thấy xấu hổ tột độ đến nỗi phải chôn giấu thật sâu nỗi nhục nhã trong lòng mình với cảm giác bị thày trưng dụng làm đồ chơi tình dục, và phải mất cả đời người họ mới dám tố cáo hành vi bẩn thỉu này”.

Thày dạy tennis lĩnh án nặng vì hiếp trò - 11

Cựu tay vợt Isabelle Demongeot tại tòa

Trước những luận tội cụ thể, xác đáng ấy, vị luật sư bào chữa Emmanuel Daoud cũng chỉ thừa nhận thân chủ của mình đã “vượt quá chuẩn mực cho phép trong môi trường thày trò” và “phiên tòa này chỉ mang tính làm gương”. Vị này còn cho rằng thực ra, họ, các huấn luyện viên và các tay vợt trẻ chỉ là “những người cùng khổ bị nhốt trong một nhà tù do chính họ dựng lên”, ý nói đến tính đặc thù của các trung tâm huấn luyện quần vợt, nơi mà hàng ngày hàng giờ và trong nhiêu năm liền, các tay vợt nữ bị nhốt chặt lại, luyện tập gian khổ để mong có ngày vinh quang, và theo sát bên họ là những ông thày đầy quyến rũ.

Bản án đã được tuyên, hai ngày trước ngày kỷ niệm hàng năm quốc tế đấu tranh chống nạn bạo hành tình dục phụ nữ, còn trước đó vai ngày, một bản tuyên ngôn của hội những người phụ nữ bị lạm dụng tình dục đã ra đời với sự tham gia của rất nhiều chính khách nổi tiếng. Một bản án nghiêm khắc đủ sức răn đe những ông thày vi phạm luân lý và đạo đức nghề nghiệp, mà theo như bà Clémentine Autain, một chính khách cánh tả chuyên bảo vệ quyền lợi của phụ nữ thì “đây không đơn giản là một hành động mang tính chính trị, mà đây là lúc phụ nữ phải thoát khỏi sự lặng câm, sự vô danh để tự giải thoát khỏi nỗi tủi hổ và chiến đấu với những chấn thương thể xác và tinh thần do tệ nạn bạo lực tình dục gây ra với họ!”.

Phùng Cường