Tham vọng của Malaysia

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 06:16 AM (GMT+7)

Kết thúc SEA Games 2013, Malaysia đoạt được 43 HCV, 38 HCB, 77 HCĐ.

Kết thúc SEA Games 2013, Malaysia đoạt được 43 HCV, 38 HCB, 77 HCĐ để xếp thứ 5 chung cuộc, sau Thái Lan, Myanmar, Việt Nam và Indonesia. Tuy nhiên, đối với nước này, đó đã là thành công lớn vì trước khi đại hội diễn ra, Malaysia chỉ dám đặt chỉ tiêu 40 vàng. Dôi ra 3 HCV đã là niềm vui không nhỏ của nước này và điều đó khiến Malaysia tin rằng mình sẽ thành công hơn khi đăng cai SEA Games 29 vào năm 2017.

Tham vọng của Malaysia - 1

Malaysia đã khiến U23 VN phải về nước sớm

“Malaysia sẽ lấy lại ngôi nhất toàn đoàn vào năm 2017”, Bộ trưởng Thể thao Khairy Jamaluddin nói thế sau khi kết thúc SEA 2013. Tuy nhiên, ông Jamaluddin cũng khẳng định: “Malaysia sẽ không tìm đến ngôi toàn đoàn bằng cách tổ chức thi đấu các môn xa lạ và gia tăng nội dung thi đấu ở các môn thế mạnh của mình”. Tuyên bố của ông Jamaluddin làm nhiều nước hài lòng, nhưng nhiều người vẫn không dám tin Malaysia sẽ làm đúng những gì đã hứa.

Lý do là dựa vào kết quả của SEA Games 27, nếu không dùng những động thái này thì Malaysia khó mà vươn lên ngôi đầu bảng. Thái Lan, Việt Nam và Indonesia không chỉ mạnh hơn Malaysia nói chung, mà ngay cả ở những môn Olympic các nước này cũng nhỉnh hơn nước chủ nhà SEA Games 29.

Thái Lan tiếp tục thể hiện vị thế của một cường quốc điền kinh, và họ cũng là những người mạnh nhất trong môn cử tạ. Không chỉ thế, Thái Lan còn đang rất tiến bộ ở môn cầu lông và bơi lội, những môn mà trước nay Singapore và Indonesia thống trị. Tại Myanmar vừa qua, Thái Lan chứng tỏ được sức mạnh đồng đều ở mọi môn và có huy chương trong tất các các môn mà họ tham dự. Lật đổ Thái Lan chỉ trong thời gian 4 năm có lẽ chỉ là giấc mơ của thể thao Malaysia.

Sau thời gian lâm vào cảnh khủng hoảng kinh tế khiến mọi mặt của nước này đều đi xuống, trong đó có thể thao, Indonesia đã tìm lại được sự hồi phục.  Bây giờ, nước này đã lấy lại vị thế số một ở môn cầu lông trong khu vực mà bằng chứng là các tay vợt nước này có mặt trong cả 5 trận chung kết các nội dung, lấy được 3 HCV (để lại cho Thái Lan và Malaysia mỗi nước 1 HCV). Ngoài ra, Indonesia đã phần nào lấy lại được sức mạnh ở các môn điền kinh, xe đạp, chèo thuyền và bơi. Trong khi đó, Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong các môn Olympic, thể hiện qua việc đoạt HCV ở các môn điền kinh, bơi, taekwondo, bắn súng, xe đạp…

Tham vọng của Malaysia - 2

Võ sĩ karatedo Malaysia (trái). Ảnh Hồng Long

Vào thời điểm này, không thể nói là Malaysia có ưu thế hơn các nước trong vùng về các môn thể thao Olympic. Nước này đã giới thiệu được những gương trẻ đầy đầy triển vọng tại SEA Games Myamar vừa qua, nhưng họ có đủ sức cáng đáng nhiệm vụ của nước chủ nhà SEA Games trong thời gian 4 năm tới hay không còn tùy thuộc vào chiến lược xây dựng con người của nước này.

Theo THÀNH TRÍ (Từ Myanmar) (thethaohcm.vn)