SEA Games 27: Wushu Việt Nam gặp khó

Thứ Tư, ngày 06/03/2013 00:04 AM (GMT+7)

Việc chủ nhà SEA Games 27, Myanmar không đưa một loạt nội dung thế mạnh của thể thao VN vào nội dung thi đấu đã khiến chúng ta chắc chắn sẽ mất một loạt huy chương vàng ở các nội dung thế mạnh, trong đó có wushu.

Ông Lê Minh Hà - Trưởng bộ môn wushu của Tổng cục TDTT - cho biết, hiện nay đội tuyển wushu đang tích cực tập luyện, dù đều biết ở SEA Games 27 nội dung tán thủ chỉ còn vài nội dung tham dự, bởi nước chủ nhà chỉ tổ chức thi đấu 3 hạng cân nam (48kg, 52kg, 56kg) và 2 hạng cân nữ (48kg, 52kg). Vì vậy, đây sẽ là thách thức không nhỏ với wushu Việt Nam.

Tại kỳ SEA Games này, wushu VN chỉ dự kiến tham gia 2 hạng cân 52kg và 56kg tán thủ nam và 2 hạng cân của nữ. Với 2 hạng cân nam, hạng cân 56kg nhiều khả năng giành HCV, hạng cân 52kg sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên với 2 hạng cân nữ (48kg và 52kg) tại đấu trường khu vực các võ sĩ VN luôn chiếm ưu thế trong những năm gần đây, hy vọng họ sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh.

SEA Games 27: Wushu Việt Nam gặp khó - 1

Wushu VN sẽ gặp nhiều khó khăn

Nội dung taolu, tại SEA Games 27 sẽ có 18 bộ huy chương. Thành phần đội tuyển không có nhiều thay đổi, vẫn là các gương mặt tại giải vô địch Châu Á ở VN vào tháng 8.2012 và được bổ sung một vài gương mặt trẻ như Thanh Tùng (thái cực kiếm, thái cực quyền), Thúy Vy (kiếm thuật, thương thuật, nam quyền), Quốc Khánh (nam quyền nam)... Việt Nam đang cân nhắc đặt chỉ tiêu 2-3 HCV.

Với những nhân tố trẻ như Minh Huyền, Phạm Ngọc Chuyên (thái cực quyền, thái cực kiếm), Cao Khắc Đạt (nam quyền) bộ môn đang chuẩn bị kế hoạch lực lượng cho ASIAD 2014 tại Hàn Quốc. Sắp tới, bộ môn sẽ mời chuyên gia nước ngoài sang tập huấn riêng biệt cho trường quyền, nam quyền và thái cực. Ngày 1.4 tới, các chuyên gia sẽ sang VN và xây dựng kế hoạch tập huấn chi tiết. Nhiều khả năng tháng 9, tháng 10 các VĐV sẽ đi tập huấn và điều chỉnh phong độ cho phù hợp với SEA Games 27. Đặc biệt, tháng 10 năm nay wushu VN sẽ dự giải vô địch thế giới, đây là cơ hội cho các võ sĩ trẻ cọ sát tại đấu trường quốc tế.

Rõ ràng tại SEA Games 27, wushu của Việt Nam sẽ gặp không ít thử thách. Tuy nhiên, wushu Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới những mục tiêu cao hơn và dài hơi hơn “ao làng” SEA Games. Lý do chính là việc wushu đang được xem xét để trở thành 1 môn thi đấu tại thế vận hội, bắt đầu từ Olympic 2020.   

Theo Vũ Hùng (laodong)