Nữ hoàng vượt rào mới

Thứ Hai, ngày 28/10/2013 09:26 AM (GMT+7)

Trương Thanh Hằng lỡ hẹn với SEA Games 27 vì chấn thương, Vũ Thị Hương không còn ở đỉnh cao sự nghiệp nhưng điền kinh Việt Nam vẫn chờ đợi nữ hoàng mới - một VĐV 17 tuổi và mới ra mắt tròn 1 năm: Quách Thị Lan.

Chỉ bắt đầu thi đấu tại Giải Vô địch quốc gia năm 2012 nhưng Quách Thị Lan, VĐV quê Thanh Hóa, đã được xem là “chuyên gia vượt rào” của điền kinh Việt Nam. Với thành tích và phong độ hiện có, cô gái sinh năm 1996 này đủ sức mang về 2 HCV cho điền kinh nước nhà ở các nội dung 400 m vượt rào nữ và 400 m nữ.

Từ khi được phát hiện ở giải điền kinh quốc gia 2010 với thành tích 57 giây 36 (57"36) ở nội dung 400 m vượt rào nữ, Quách Thị Lan đã được tỉnh Thanh Hóa và ngành thể thao đầu tư khá kỹ lưỡng. Nữ VĐV này đã có 3 tháng tập huấn ở Bulgaria và tiếp đó là thời gian tập huấn tại Malaysia. Mới đây, tại Giải Điền kinh Malaysia mở rộng, cô cũng giành được HCV 400 m rào nữ và HCB 400 m nữ.

Nữ hoàng vượt rào mới - 1

Quách Thị Lan đang là hiện tượng và một trong những niềm hy vọng mới của điền kinh Việt Nam. Ảnh:Đông linh

So với kỷ lục quốc gia do chính Lan lập, thành tích ở giải đấu vừa kết thúc giữa tháng 10-2013 có phần chững lại. Tuy nhiên, ông Dương Đức Thủy - Trưởng Bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT, người đang có mặt ở Malaysia huấn luyện cho tài năng trẻ này - điểm rơi phong độ của Lan sẽ là tại SEA Games. Ông Thủy nhận định: “Ở các nội dung mà Quách Thị Lan thi đấu có nhiều VĐV mạnh của các nước nhưng với sức trẻ và khát khao, cô đủ sức tạo ra bất ngờ”.

Mới bắt đầu làm quen với điền kinh từ năm 2010, cô gái “chân đất” đã xỏ vào giày chạy chuyên nghiệp và “chạy” một mạch đến SEA Games. Với Lan, điều đó như một giấc mơ mà chỉ hơn 1 năm trước, cô gái dân tộc Mường này còn chưa bao giờ nghĩ tới. Anh trai Quách Thị Lan là Quách Công Lịch (19 tuổi) cũng là một niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 27, diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

“Với tiềm năng hiện có, nếu tiếp tục được đầu tư, Lan có thể hy vọng giành huy chương điền kinh ở Á vận hội Incheon - Hàn Quốc 2014” - ông Thủy nhận xét. Ở độ tuổi hiện tại, Lan còn có thể cống hiến cho thể thao Việt Nam tại 3 kỳ SEA Games nữa, tiếp nối truyền thống những đàn chị từng làm rạng danh điền kinh nước nhà.

Ở SEA Games 26 tại Indonesia 2 năm trước, điền kinh Việt Nam giành 9 HCV. Đây là môn góp HCV nhiều thứ hai cho thể thao nước nhà sau thể dục dụng cụ. Tại SEA Games 27, điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu cao hơn với 10 HCV. Đây là chỉ tiêu không dễ thực hiện, nhất là khi Trương Thanh Hằng không thể tham dự vì đang quá trình hồi phục chấn thương sau tai nạn, còn Vũ Thị Hương thì không dễ cạnh tranh HCV. 

Theo Phạm Ngọc (Người Lao Động)

sự kiện Điền kinh - SEA Games 27