Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 03:55 AM (GMT+7)

2 năm một lần, “các ngôi sao châu Âu” và “các ngôi sao Mỹ” sẽ lại có dịp thi thố, phân định cao thấp.

Lịch sử Ryder Cup

Còn nhiều tranh cãi về người đầu tiên đưa ra ý tưởng về thể thức thi đấu của Ryder Cup. Kiểu thi đấu trận giữa ĐT Anh và ĐT Mỹ được cho là diễn ra lần đầu tiên năm 1921 trên sân Gleneagles Golf Course, Perthshire và sau đó diễn ra năm 1926 tại Virginia Water, Surrey. Lúc đó, một thương gia chứng kiến trận đấu là Samuel Ryder đã bị cuốn hút và cho rằng biến hình thức thi đấu này trở thành một giải đấu chính thức sẽ là ý tưởng tuyệt vời. Từ đó, giải Ryder Cup chính thức ra đời, với chiếc Cúp vàng do chính thương gia này tài trợ với mùa giải chính thức đầu tiên năm 1927.

Trong vòng 50 năm, Ryder Cup là giải đấu chính thức giữa các ĐT Anh và Mỹ. Sau mùa giải 1977, cuộc thảo luận giữa Jack Nicklaus và Chủ tịch PGA là Earl of Derby đã đề nghị mở rộng thành giải đấu giữa Mỹ và châu Âu, nhằm khiến cho giải đấu có tính cạnh tranh hơn. Việc tuyển các tay golf khác từ châu Âu có thể sẽ giúp cho cuộc đấu giữa hai bên cân sức hơn, sau nhiều năm dài Mỹ luôn chiếm ưu thế. Và giải đấu đã chính thức trở thành cuộc đấu giữa châu Âu và Mỹ kể từ năm 1979.

Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ - 1

Sự kiện đặc biệt của làng golf

Thể thức thi đấu

Ryder Cup thi đấu theo thể thức đấu lỗ. Gồm có 8 trận đấu foursome, 8 trận fourball và 12 trận đấu đơn. Mỗi trận thắng sẽ ghi cho đội một điểm.

Foursome là trận đấu của nhóm mỗi đội gồm 2 tay golf. Tay golf cùng một đội đánh bóng luân phiên với cùng một bóng. Tại một lỗ, đội nào có số gậy ít nhất thì giành chiến thắng ở lỗ đó.

Fourball cũng là trận đấu của nhóm mỗi đội hai tay golf, nhưng cả 4 người đều đánh với quả bóng riêng của mình thay vì đánh bóng luân phiên. Tại một lỗ, chiến thắng sẽ thuộc về đội nào có cá nhân giành ít điểm nhất.

Single: Hai golfer của hai đội đấu với nhau.

Giải sẽ kéo dài từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Vào ngày thứ Sáu sẽ có 4 trận đấu fourball và 4 foursome diễn ra vào buổi chiều. Tương tư là ngày thứ Bảy. Ngày Chủ nhật đánh đơn. Không phải tất cả các tay golf đều ra sân trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy mà điều này phục thuộc vào sự chọn lựa của đội trưởng của mỗi đội.

Ai được tham gia?

Đầu tiên là người đội trưởng. Khác biệt với tất cả các giải golf khác, ở đây các tay golf thi đấu với tinh thần đồng đội cao và dưới sự lãnh đạo của đội trưởng mỗi bên. Các liên đoàn golf châu Âu và Mỹ sẽ đưa ra lựa chọn vị trí này. Thành công trên sân golf là một trong các tiêu chuẩn chủ yếu được sử dụng để lựa chọn một đội trưởng Ryder Cup, đặc biệt là kinh nghiệm ở các giải đấu lớn, trên 40 tuổi và ít nhất đã giành chức vô địch một giải major. Đội trưởng năm nay của ĐT châu Âu là José María Olazábal (quốc tịch Tây Ban Nha), còn đội trưởng của ĐT Mỹ là Davis Love III.

Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ - 2

ĐT châu Âu gắn kết

Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ - 3

ĐT Mỹ nhiều "sao"

Ngoài hai đội trưởng, mỗi ĐT sẽ có thêm 12 golfer nữa. Tiêu chí lựa chọn của mỗi ĐT cũng khác nhau. Cụ thể, đội tuyển châu Âu bao gồm: 5 golf thủ đứng đầu bảng tính điểm châu Âu (1 điểm = 1 Euro kiếm được trong các giải đấu thuộc hệ thống European Tour kể từ ngày 1/9/2011 đến hết giải Johnnie Walker ngày 26/8/2012), 5 golf thủ đứng đầu bảng tính điểm thế giới kể từ ngày 1/9/2011 tới 20/8/2012, và 2 thành viên do chính Đội trưởng lựa chọn. Tiêu chí để vào đội tuyển Ryder Cup của Mỹ bao gồm 8 tay golf đứng đầu bảng tính điểm Ryder Cup và 4 suất do đội trưởng chọn.

Danh sách thành phần ĐT châu Âu tại Ryder Cup 2012:

Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ - 4

Danh sách thành phần ĐT Mỹ tại Ryder Cup 2012:

Golf - Ryder Cup: Tinh hoa hội tụ - 5

Giải đấu năm nay sẽ diễn ra tại Medinah Country Club, Chicago từ ngày 28-30 tháng 9.

Quang Thịnh (Tổng hợp)