Trận đấu nổi bật

novak-vs-tommy
Australian Open
Novak Djokovic
3
Tommy Paul
0
hijikata-va-kubler-vs-nys-va-zielinski
Australian Open
J. Kubler & R. Hijikata
-
J. Zielinski & H. Nys
-
krejcikova-va-siniakova-vs-aoyama-va-shibahara
Australian Open
K. Siniakova & B. Krejcikova
-
S. Aoyama & E. Shibahara
-
elena-vs-aryna
Australian Open
Elena Rybakina
-
Aryna Sabalenka
-

Công bố án phạt ba VĐV dùng chất kích thích tại SEA Games 31

Sự kiện: SEA Games 31

Ba kình ngư dùng chất kích ở SEA Games 31 tại Việt Nam vừa được công bố án phạt. Trong khi nhà vô địch Olympic Schooling nhiều khả năng tiêu tan nghiệp bơi. 

Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore (SNOC) đã công bố án phạt ba kình như quốc gia Singapore khi bị phát hiện dùng chất kích thích tại Việt Nam khi tham dự SEA Games 31 hồi tháng 5 vừa qua.

Theo đó “đầu trò”, nhà vô địch Olympic Rio 2016 100m bướm Joseph Schooling, 27 tuổi bị nặng nhất với mức tiền phạt 10 ngàn SD (đô la Singapore (tương đương 7 ngàn USD) cùng hai năm không được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia.

Công bố án phạt ba VĐV dùng chất kích thích tại SEA Games 31 - 1

Từ trái qua: Amanda Lim, Joseph Schooling và Teong Tezn Wei. Ảnh: ST

Hai tội đồ khác là Amanda Lim 29 tuổi bị phạt 2.800 SD và Teong Tzen Wei, 25 tuổi bị phạt 3.200 SD. Tất cả đều có dùng cannabis, hay còn gọi là dầu gai để hút. Dầu hay chiết ra dầu tạo ra chất cannabis dùng trong dược phẩm nhưng cũng là chất kích thích được WADA liệt vào danh mục cấm. Cannabis cũng là thứ chất mà nữ ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner mang trong hành lý đến Nga và bị bắt ở sân bay phải ngồi tù 9 năm.

Trong số ba đội đồ bơi lội Singspore dùng chất kích thích tại SEA Games 31 thì nhà vô địch 100m bướm Olympic Rio Schooling bị nặng nhất vì dính đến tám điều mục của những việc cấm làm của Ủy ban Olympic Singapore đó là lạm dụng chất cồn, chất kích thích, dược chất (khi dùng phải có giấy của bác sĩ), hút chích và... game.

SNOC cũng xem xét tước hết các thành tích của Schooling từ SEA Games 2019, 2021 (diễn ra năm 2022 tại VN), Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng Anh).

Ngoài Schooling vi phạm đến tám điều khoản cấm dành cho VĐV còn lại Amanda Lim và Teong Tzen Wei chỉ vi phạm hai điều điều khoản nên bị kỷ luật nhẹ hơn.

Ở tuổi 27, bị án không được tuyển chọn vào đội tuyển hai năm thì có lẽ cuộc đời sự nghiệp “đường đua xanh” của nhà vô địch Olympic này chấm dứt rồi.

Singapore xử lý rất căng, không phải vì thánh tích đóng góp mang tính lịch sử cho thể thao Singapore mà được giảm trừ nhẹ tội. Mà Singapore phải xử làm gương vì Scholling có một tầm ảnh hưởng lớn với giới trẻ Singapore, đó chính là điều mà SNOC xử rất nghiêm nhà vô địch Olympic của họ.

Nguồn: https://plo.vn/cong-bo-an-phat-ba-vdv-dung-chat-kich-thich-tai-sea-games-31-post705861.html

Thêm 2 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31?

Đã có thêm 3 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính mẫu A với doping tại SEA Games 31.

Chia sẻ
Theo Thanh Hà (Pháp luật TPHCM)
SEA Games 31 Xem thêm
Báo lỗi nội dung