Chấn động: VĐV "uống nhầm" thuốc độc vẫn chạy như gió giành HCB

Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 10:01 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin điền kinh) VĐV có cơ địa đánh bại cả thuốc độc. Dù uống nhầm chất độc diệt chuột vẫn giành HCB cuộc đua Marathon ở Singapore 2019.

Video VĐV Kirwa cán đích trên đường chạy marathon

Thế giới thể thao luôn có những câu chuyên vượt khó không tưởng, song tình huống hy hữu sử dụng nhầm "thuốc diệt chuột" dưới đây lại bị lên án. Vận động viên chạy bền người Kenya, Felix Kirwa, đã bị cấm thi đấu 9 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với chất cấm strychnine, thường được gọi là thuốc diệt chuột.

Chấn động: VĐV "uống nhầm" thuốc độc vẫn chạy như gió giành HCB - 1

Felix Kirwa (áo hồng bên trái) dùng phải chất diệt chuột vẫn chạy băng băng

Đơn vị phòng chống doping (AIU), quyết định cấm VĐV này thi đấu tới ngày 14 tháng 11, tấm HCB của Kirwa tại cuộc thi Singapore Marathon 2018 cũng bị thu hồi. Chàng trai 23 tuổi khẳng định chất cấm vô tình xâm nhập vào cơ thể thông qua các loại thuốc thảo dược anh dùng để trị liệu.

AIU khẳng định Kirwa đã thiếu trách nhiệm và "không hết sức thận trọng trong việc kiểm soát những chất đưa vào cơ thể".

Strychnine là một thành phần có trong thuốc diệt chuột, song nó lại là một chất kích thích tăng cường hiệu suất, giúp vận động viên tăng sức chịu đựng và tăng sức bền trên quãng đường dài. Tuy nhiên, loại thuốc bị cấm có tác dụng phụ nghiêm trọng, khiến cơ thể bồn chồn và co thắt cơ bắp. Nhưng cơ địa của Kirwa lại rất hợp với chất nói trên.

Kirwa là anh trai của vận động viên marathon - Eunice Kirwa giành HCB bạc Olympic Olympic 2016, khi đại diện thi đấu trong cho Bahrain. Eunice cũng đã bị đình chỉ tạm thời vào tháng trước sau khi không tham gia xét nghiệm doping.

Cực nóng làng võ: Flores ”cử” sư đệ về Việt Nam đấu cao thủ MMA

Pierre Flores không về nhưng sư đệ của ông đã có mặt tại Việt Nam.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Scandal góc tối thể thao