Ý tưởng táo bạo: Công nghệ áp dụng từ nghiên cứu sinh học?

Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Trong suốt 4 vạn năm kể từ khi người tinh khôn xuất hiện, con người đã tạo ra rất nhiều bước nhảy vọt vượt bậc trong mọi lĩnh vực và trí tuệ loài người luôn là đề tài thu hút các nhà khoa học. Vì vậy, nếu một thiết bị được nghiên cứu để xử lý, hiện thực hoá những cảm nhận theo cách của con người thì đây sẽ là cơ hội để lĩnh vực công nghệ tiến xa trong lương lai.

Những phát minh đến từ bộ não, đôi mắt

Bộ não người chỉ nặng bằng 2% tổng trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu hao đến 25% năng lượng mà chúng ta dung nạp. Mọi xử lý trong “hệ thống” cơ thể người đều được não điều khiển, kiểm soát nhờ vào quá trình nhận thức và suy nghĩ. Nhờ vậy, hành động và phát kiến của con người cũng được sinh ra từ chính bộ não. Trong khi đó, đôi mắt lại đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng để não bộ được tối ưu hoá. Sự phối hợp của hai bộ phận này đã tạo ra những phát minh, bước tiến không tưởng trong lịch sử nhân loại.

Vào năm 1981, IBM đã ra mắt chiếc máy tính PC đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy tính này dùng vi xử lý 8-bit 8085 của Intel và thực hiện được những chức năng lập trình cơ bản. Năm 1990, Windows 3.0 ra đời và đánh dấu một bước chuyển mình ngoạn mục cho các thế hệ PC kế tiếp. Chỉ sau vài chục năm, những chiếc máy tính PC đã thay đổi rất nhiều, đánh dấu sự tân tiến của thế kỷ 21. Một số CPU hỗ trợ cho việc vận hành chiếc máy tính cá nhân đã sở hữu những thông số đáng kinh ngạc. Trong đó, có thể kể đến như AMD Ryzen 9 3900X với tốc độ lên đến 4.6GHz, 12 nhân và 24 luồng xử lý.

Ý tưởng táo bạo: Công nghệ áp dụng từ nghiên cứu sinh học? - 1

Chiếc điện thoại di động đầu tiên chỉ có khả năng nghe gọi

Liên quan đến công nghệ, vào năm 1967, chiếc điện thoại di động đầu tiên đã được ra mắt với tên gọi “Carry Phone” (điện thoại mang theo). Ở thời điểm đó, chiếc điện thoại này vô cùng cồng kềnh vì nặng đến 4,5kg. Nhưng sự phát triển của điện thoại thông minh đã chạm đến những ngưỡng khó tin trong thời đại hiện nay nhờ vào trí tuệ của con người.

Hiện nay, nhiều smartphone đã có chế độ thu phóng 100x hay sở hữu độ phân giải với cảm biến 108 megapixel. Đặc biệt hơn, có những sản phẩm cho phép độ hiển thị trên màn hình lên đến vài chục cho đến vài trăm triệu màu sắc. Phần cứng của chiếc smartphone hiện nay đang được nâng cấp hằng ngày và dần bứt phá hơn nhờ vào chính khả năng tư duy, phát minh đến từ bộ não con người.

Tương lai smartphone từ nghiên cứu con người

Không một ai ở thời điểm cách đây 10 năm có thể tưởng tượng được rằng tai nghe True Wireless, máy lọc không khí, bảng vẽ LCD… lại phổ biến kinh ngạc như hiện nay. Điều này chứng minh nhân loại hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai rằng các bộ phim viễn tưởng trở thành sự thật. Bên cạnh đó, nếu có một sản phẩm sở hữu khả năng tương tự như trí tuệ và bản chất sinh học của con người thì đây sẽ là một đột phá của lĩnh vực công nghệ.

Ý tưởng táo bạo: Công nghệ áp dụng từ nghiên cứu sinh học? - 2

Hình ảnh “con mắt” xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông của OPPO

Những ngày gần đây, thương hiệu OPPO cũng ‘nhá hàng’ về một sản phẩm sắp được ra mắt với hình ảnh đầy tính cảm hứng – “con mắt”. Đi kèm với hình ảnh này, OPPO cũng cung cấp một số dữ liệu như “576 mega pixels”, “khả năng cảm thụ 100 triệu màu sắc ở tốc độ 144 khung hình trên giây”. Trên thực tế, đây chính là những gì mà đôi mắt của con người có thể cảm thụ và tiếp nhận được một cách chân thực nhất. Nếu đôi mắt là để thu chụp lại hình ảnh cho não bộ xử lý, thì giới mộ điệu hoàn toàn có thể chờ đợi sự xuất hiện của một bộ đôi camera và màn hình siêu chân thực, khiến độ cảm nhận hình ảnh chân thực y như cảm nhận của đôi mắt? Nhiều chuyên gia trong giới công nghệ cho rằng, với những gì OPPO từng thể hiện vào hồi tháng 3/2013, khi OPPO trình làng Find 5 - một trong những chiếc smartphone có màn hình FullHD đầu tiên thế giới với cấu hình, camera đỉnh được ra mắt chính thức tại Việt Nam  thì rất có thể, thị trường lại sắp được đón nhận một siêu phẩm công nghệ với màn hình và camera vượt trội nhờ vào nghiên cứu nhân trắc học của thương hiệu này.

Ý tưởng táo bạo: Công nghệ áp dụng từ nghiên cứu sinh học? - 3

OPPO Find 5 là một trong những smartphone có màn hình FullHD đầu tiên

Đây có thể là một tin vui đầy thú vị không chỉ dành riêng cho giới mộ điệu công nghệ mà còn là cơ hội để xã hội khai phá một đỉnh cao mới. Điều này hoàn toàn có thể khả thi, bởi trước đây, OPPO đã đạt rất nhiều cột mốc, bước tiến đáng nhớ. Còn nhớ, vào tháng 11/2012, OPPO U705T Ulike 2 là smartphone đầu tiên trên thế giới có tính năng làm đẹp cho camera selfie. Đến tháng 3/2013, OPPO trình làng Find 5 - một trong những chiếc smartphone có màn hình FullHD đầu tiên thế giới với cấu hình, camera đỉnh và được ra mắt chính thức tại Việt Nam. Không lâu sau đó, vào tháng 4/2014, OPPO Find 7 lại dành ngôi vị “Smartphone đầu tiên sở hữu chuẩn màn hình QHD”. Chỉ 4 tháng sau, OPPO N1 lại tạo nên kỳ tích khi sở hữu camera selfie tốt nhất thế giới. Tiếp nối sau đó, OPPO Find X trở thành smartphone đầu tiên chạy Android 9 và sở hữu 10GB RAM.

Với thông điệp “Vén màn những tột đỉnh”, vẫn chưa thể biết được OPPO đang ấp ủ những dự định gì trong thời gian sắp tới. Nhưng hình ảnh “con mắt” của OPPO đang thực sự gây hứng thú hơn bao giờ hết bởi yếu tố mang tính tầm nhìn tương lai của smartphone. Và nếu những mong đợi này trở thành sự thật, OPPO sẽ chính là một “Tech leader” ưu tú trong thời điểm hiện tại.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/y-tuong-tao-bao-cong-nghe-ap-dung-tu-nghien-cuu-sinh-ho...

(Khám Phá).