Nỗ lực khổng lồ sau bước tiến 1cm

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Bóng đá và công nghệ - Hai phạm trù tưởng như chẳng liên quan lại có một điểm giao quan trọng: Khoảnh khắc vinh quang trở thành người dẫn đầu.

Mở màn bằng thông tin Vivo chính thức tài trợ cho World Cup và gần đây nhất là Quang Hải trở thành đại sứ cho Vivo V15, phải chăng Vivo đang muốn cho fan công nghệ thấy hình ảnh của một hãng điện thoại vượt lên dẫn đầu; như cách mà bóng đá chinh phục người hâm mộ bằng những khoảnh khắc vô địch vinh quang?

Một khoảnh khắc thăng hoa đưa cầu thủ thành danh thủ được hun đúc từ rất nhiều cố gắng. Một nước đi tiên phong trong thế giới smartphone đòi hỏi thành quả của cả một quá trình phát triển công nghệ.

Định nghĩa “màn hình tràn” hoàn chỉnh nhất - Vivo vượt lên tiên phong.

Trong thế giới smartphone, “màn hình tràn" là khái niệm mà các thương hiệu ganh đua thể hiện tính tiên phong trong công nghệ. Qua các thời kỳ, màn hình smartphone ngày một rộng mở, các khái niệm “màn hình tràn"  ngày một nhiều hơn. Thế nhưng, fan công nghệ vẫn đợi chờ một định nghĩa “màn hình tràn” hoàn hảo nhất - Không viền, không tai thỏ, không đốm ruồi, độc nhất một mặt kính liền mạch đến vô cực.

“Cú sút” tiên phong ấy đã thuộc về Vivo, hãng điện thoại trẻ thành lập từ 2009. Khi Vivo ra mắt mẫu concept của Apex Full View ở MWC 2018, thế giới smartphone được một dịp trầm trồ khi chứng kiến sự ra đời của định nghĩa “màn hình tràn" hoàn chỉnh nhất: tràn rộng tuyệt đối suốt 4 chiều, không viền, không đốm đen và không “tai thỏ” - Một điều mà chưa một hãng smartphone công nghệ nào làm được tại thời điểm đó.

Lúc vừa ra mắt, người ta vẫn hoài nghi liệu concept này có quá “mộng mơ" để thực thi? Đầu năm nay, Vivo ra mắt Vivo V15 với màn hình tràn không viền như đáp trả lại những hoài nghi ấy bằng thế mạnh công nghệ.

Vivo V15 với camera trước có độ phân giải cao nhất thế giới 32 MP, “tàng hình” tự động với tốc độ bật chớp nhoáng 0.46 giây, cảm biến vân tay đặt ở mặt sau, loa được đưa xuống cạnh dưới chỉ để lại một màn hình tràn không viền, rộng mở đến vô cực.

Nỗ lực khổng lồ sau bước tiến 1cm - 1

Không những phải tự động, camera “tàng hình" còn phải nhanh như Quang Hải dứt điểm và bền như Quang Hải thi đấu. Bằng nỗ lực công nghệ, Vivo tạo ra một chiếc camera chỉ 1 cm nhưng bền bỉ đáng ngạc nhiên: Liên tục nâng lên 300,000 lần mà không có lỗi và chịu được 15kg lực tác động. Điều này có nghĩa là chiếc camera 1 cm này sẽ hoạt động bền bỉ suốt 8 năm nếu mỗi ngày bạn “selfie" 100 lần và phải lấy búa gõ mạnh nếu muốn nó hỏng.

Nỗ lực khổng lồ...

“Sau một đường bóng cầu vòng hoàn hảo là hàng ngàn lần luyện tập miệt mài”.

Người ta chỉ nhớ đến cú sút cầu vồng hay những khoảnh khắc thăng hoa của Quang Hải, nhưng không phải ai cũng thấy những nỗ lực miệt mài suốt nhiều năm trên sân bóng của chàng trai trẻ.

Không phải lúc nào cũng có một hãng smartphone vượt mặt được Samsung và Apple về công nghệ. Để vượt lên đi đầu, tái định nghĩa khái niệm “màn hình tràn" đòi hỏi Vivo nhiều hơn những gì khách hàng thấy ở camera “thập thò” 1 cm.

Phần lớn Thế giới chưa thấy những nỗ lực Vivo bỏ ra suốt 10 năm, kể từ khi thành lập cho đến lúc dẫn đầu tiên phong khái niệm. Những đầu tư và tâm huyết thầm lặng của đội ngũ chuyên gia đều để chuẩn bị cho đợt bứt phá dẫn đầu.

Chỉ trong vòng chưa đến 10 năm phát triển, Vivo mạnh dạn đầu tư hơn 71.5 triệu đô để phát triển nhà máy sản xuất và phòng kiểm tra chất lượng ở Ấn Độ và có hàng ngàn nhân viên trên khắp thế giới.

Là “tân binh" nhưng Vivo nắm giữ những công nghệ thay đổi bộ mặt smartphone: màn hình tràn không viền, công nghệ biến màn hình thành loa ngoài, đưa cảm ứng vân tay vào dưới màn hình và công nghệ âm thanh Hi-Fi cho chất nhạc đỉnh cao.

Không phải hãng công nghệ nào cũng mạnh dạn đầu tư như Vivo, nhất là chỉ trong thời gian một thập kỷ. Trong giới công nghệ, người ta vẫn “nể mặt” Vivo như một cái tên mới nhưng đầy nội lực tranh ngôi dẫn đầu.

Nỗ lực khổng lồ sau bước tiến 1cm - 2

Cú bật dẫn đầu của Vivo hay Quang Hải không xảy ra sau một đêm. Đó là thành quả của cả quá trình miệt mài thầm lặng để đón tiếng hò reo hay chỉ để cho thế giới thấy những định nghĩa hoàn toàn mới.

Danh thủ đáp lời người hâm mộ bằng nỗ lực trên sân cỏ. Một hãng smartphone tạo xu hướng “chiêu đãi" fan công nghệ bằng nỗ lực nâng cao nền tảng công nghệ. Để đáp ứng được kỳ vọng của những người hâm mộ, tất cả đều phải hết mình vươn lên.

Cú bật dẫn đầu của Vivo hay Quang Hải không xảy ra sau một đêm. Đó là thành quả của cả quá trình miệt mài thầm lặng để đón tiếng hò reo hay chỉ để cho thế giới thấy những định nghĩa hoàn toàn mới.

… để có được 1cm đi đầu. Và sau đó nữa?

“Thành công hôm nay đã là quá khứ. Ngày mai mới là tương lai". - Quang Hải.

Sau rất nhiều cố gắng, Quang Hải trở thành cầu thủ trẻ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam ở tuổi 21. Nhưng với cậu, đó đã là quá khứ, điều quan trọng là tương lai.

Người ta thấy Quang Hải ít kể lể về vinh quang chưa kịp tắt mà luôn trầm lặng tiến tới hoàn thiện mình hơn. Để rồi, một ngày, người hâm mộ sẽ lại bất ngờ hò reo về chiến thắng tiếp theo của cậu.

Vô địch AFF 2018 đầy thuyết phục, thành tích đáng nể trước đấu trường Châu Á, đội tuyển Việt Nam và Hải xứng đáng để chúng ta đặt hy vọng vào những giấc mơ lớn hơn, như bước chân vào World Cup 2022 - Giải đấu lớn nhất hành tinh. Và khi ngày đó đến, chúng ta có thể sẽ tự hào nhìn thấy hình ảnh “Hải con" đồng hành cùng Vivo ở vị trí tầm cỡ hơn hơn, rạng rỡ hơn.

Thế giới smartphone tiến triển không ngừng, cái mới của hôm nay có thể là cái cũ của ngày mai. Dù đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, bước đi tiên phong của Vivo cũng chỉ là bước nhảy mở đầu cho loạt bứt phá kế tiếp của hãng điện thoại trẻ. Với hàng loạt công nghệ dẫn đầu, Vivo chắc chắn sẽ là một trong những nhân tố chủ chốt thay đổi thế giới smartphone trong 3 năm tiếp theo.

Và người yêu công nghệ cũng mang nhiệt huyết như người hâm mộ Quang Hải, luôn mong chờ những nước chơi bất ngờ và đẹp mắt tiếp theo của một cái tên đi đầu Vivo.

Nỗ lực khổng lồ sau bước tiến 1cm - 3

(Khám Phá).