Nóng tuần qua: Việt Nam có bao nhiêu người được xếp hạng siêu giàu?

Chủ Nhật, ngày 07/03/2021 16:19 PM (GMT+7)

Theo tính toán của hãng tư vấn Knight Frank, Việt Nam có 390 người siêu giàu năm 2020, giảm 15 người so với năm 2019.

Việt Nam có 390 người siêu giàu

Theo báo cáo Wealth Report 2021 được hãng tư vấn Knight Frank mới công bố, Việt Nam có 390 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) trong năm 2020. Con số này ít hơn 15 người so với năm 2019. Đáng chú ý, số người sở hữu từ 1 triệu USD trở lên tại Việt Nam giảm 6%, từ 20.645 xuống còn gần 19.500 người.

Nóng tuần qua: Việt Nam có bao nhiêu người được xếp hạng siêu giàu? - 1

Việt Nam có 390 người siêu giàu.

Báo cáo lần thứ 15 của Knight Frank dự đoán trong giai đoạn 2020-2025, tốc độ tăng trưởng tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam đạt mức 31%, lọt vào top tăng mạnh nhất thế giới. Dự kiến đến năm 2025, Việt Nam có khoảng 511 người sở hữu khối tài sản trên 30 triệu USD và hơn 25.800 người sở hữu trên 1 triệu USD.

Để lọt vào nhóm 1% người giàu nhất Việt Nam, cá nhân cần sở hữu 160.000 USD (gần 3,7 tỷ VND) trở lên. Con số này đối với các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia và Philippines là 60.000 USD, Malaysia là 540.000 USD, riêng tại Singapore là 2,9 triệu USD, theo Knight Frank.

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới trong năm 2020 cũng chứng kiến lượng người giàu giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19. Tính chung trên cả thế giới, nhóm này giảm 8% xuống còn hơn 48,5 triệu người vào năm ngoái.

Thủ tướng đồng ý gia hạn 115.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trong đó, sau khi nghiên cứu đề xuất của Bộ Tài chính, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị xây dựng Nghị định quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nhanh chóng xây dựng dự thảo Nghị định theo trình tự rút gọn và trình Chính phủ trước ngày 20/3.

Nóng tuần qua: Việt Nam có bao nhiêu người được xếp hạng siêu giàu? - 2

Thủ tướng đồng ý gia hạn 115.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất

Trong đề xuất trước đó được Bộ Tài chính gửi Chính phủ, cơ quan này cho biết tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề nên cần thiết phải xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trong đó, Bộ này trình phương án riêng với từng sắc thuế với tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế đợt này có thể lên tới 115.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm tiếp lãi vay

Để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí cho vay mới.

Để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, NHNN yêu cầu chủ tịch HĐQT/HĐTV, tổng giám đốc/giám đốc các tổ chức tín dụng, giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống, đặc biệt tại các địa bàn đang thực hiện giãn cách, phong tỏa nghiêm túc thực hiện đúng theo các chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và địa phương.

Đồng thời, chủ động xây dựng phương án, đảm bảo cho hoạt động ngân hàng được an toàn, liên tục và thông suốt trong mọi tình huống.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong đó nhấn mạnh các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí cho vay mới... theo thẩm quyền và theo quy định tại các thông tư đã ban hành.

Hàng không kiến nghị gói vay ưu đãi 27.000 tỷ

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ kiến nghị triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, từng bước mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Đây là lần kiến nghị thứ ba từ khi dịch Covid -19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Theo đó, các doanh nghiệp đề xuất nhà nước hỗ trợ bằng nhiều biện pháp, như triển khai gói hỗ trợ tín dụng 25.000-27.000 tỷ đồng để giúp các doanh nghiệp cải tạo khả năng thanh toán. Đồng thời, tiếp tục xem xét, cơ cấu lại thời gian trả nợ mà các doanh nghiệp đã vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh nước ngoài cho đến hết 2024.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị Nhà nước tiếp tục giảm phí, lệ phí đối với hoạt động và dịch vụ hàng không như phí sân đỗ đối với tàu bay, phí cất hạ cánh... ; giảm 50% phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, áp dụng khung giá tối thiếu 0 đồng đối với dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá đến năm 2021; tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng hợp đồng đến hết năm nay.

Bộ Tài chính cảnh báo người chơi tiền ảo

Cùng với cảnh báo Bitcoin không là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính mới đây cũng phát đi cảnh báo về một số hình thức mua bán chứng khoán quốc tế, tiền ảo nở rộ gần đây.

Gần đây có nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước mà Bộ Tài chính cho rằng không xác định được tư cách pháp nhân, lôi kéo người dân tham gia đầu tư dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là hình thức mua bán chứng khoán quốc tế, đồng tiền kỹ thuật số, giao dịch quyền lựa chọn nhị phân (Binary Option) với hình thức dự đoán giá trị lên xuống của một tài sản (có thể là đồng tiền ảo crypto, vàng, chứng khoán, cổ phiếu, tỷ giá...).

Trước các hình thức đầu tư nở rộ này, Bộ Tài chính khẳng định đây không phải là một loại chứng khoán. Việt Nam cũng chưa có quy định pháp lý về việc phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo. Đồng thời, Việt Nam cũng chưa có quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo.

Ngoài ra, cơ quan này cũng nhấn mạnh, chỉ có Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) được phép tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-viet-nam-co-bao-nhieu-nguoi-duoc-xep-hang-sieu-giau-502021731620...

Nóng tuần qua: Bắc Giang muốn có sân bay dù ở sát Hà Nội

Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đang muốn chuyển sân bay Kép là sân bay quân sự trở thành sân bay lưỡng dụng,...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung