Mua nhà ở thành phố lớn: Thị trường hấp dẫn, gia đình trẻ có cơ hội tậu nhà sớm dịp cuối năm

Thứ Ba, ngày 17/09/2019 16:00 PM (GMT+7)

Nửa cuối năm 2019, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục có những điểm tích cực, với các loại nhà ở ngoài trung tâm giá có giảm nhẹ, phù hợp cho những gia đình trẻ muốn tìm nơi an cư hoặc người trẻ đầu tư để dành.

Xu hướng tìm chung cư sinh thái và tiện ích

Báo cáo bất động sản TPHCM quý 2 của Savills Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang hoạt động khá tốt và có nhiều cải thiện so với thời gian trước. Nguồn cung căn hộ trong quý 2/2019 được cải thiện với 13.000 căn, tổng số căn bán được hơn 8.200 căn hộ, tăng 18% so với quý trước. Phân khúc căn hộ, nhà chung cư ngoài trung tâm đang ngày càng hấp dẫn hơn với các gia đình trẻ.

Nửa cuối 2019, những khu dân cư vùng ven mới như Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Bến Lức, Cần Giuộc… đang thu hút cả nhà đầu tư lẫn người mua nhà để ở. Những khu dân cư ở khu vực này đều đã có đường xá, liên kết giao thông thuận tiện đến thành phố lớn gần đó nên người mua nhà cũng tự tin hơn và các gia đình trẻ cũng tìm thấy ngôi nhà phù hợp để an cư cho tương lai.

Mua nhà ở thành phố lớn: Thị trường hấp dẫn, gia đình trẻ có cơ hội tậu nhà sớm dịp cuối năm - 1

Mua nhà là khởi đầu của cuộc sống an cư mà đa số người trẻ hướng đến. Ảnh: ABBANK

Tại Hà Nội, các căn hộ có giá khoảng 30-50 triệu đồng/m2 và có diện tích rộng hút khách vì nhiều gia đình tìm nơi để định cư lâu dài và cũng là thời điểm phù hợp có giá tốt.

Thành phố Hồ Chí Minh có sự tăng nhẹ về cả cung và cầu so với quý trước. Các khu căn hộ mới được ưa chuộng nằm ở khu Đông Sài Gòn như Quận 9 và Quận 2. Tại đây, những căn hộ có môi trường sinh thái tốt và tiện ích phục vụ cuộc sống an cư được ưa chuộng hơn cả.

Trăn trở chọn nhà

Theo các chuyên gia bất động sản, người trẻ bây giờ có thể hoạch định từ sớm kế hoạch mua nhà ngay khi có công việc và thu nhập ổn định.

Những vấn đề ban đầu mà người mua nhà cần chú ý đến trước khi chọn căn hộ thường là vị trí nhà, khu vực căn hộ chung cư có ở trong vùng phát triển sôi động không. Nhà có dễ cho thuê và bán lại không? Hoặc nếu đã lập gia đình và có con nhỏ, các bậc cha mẹ sẽ phải chú ý đến tiện ích quanh nhà, đường xá đến trường học, sở làm, khu vui chơi, bệnh viện.

Ngoài những câu hỏi quen thuộc về ngôi nhà phù hợp hay cẩn thận về pháp lý, giấy tờ, câu hỏi quan trọng nhất nhiều người trăn trở là: Tiền đâu để mua nhà và kế hoạch tài chính khi mua nhà ra sao?

Công thức an toàn mà những gia đình trẻ thường chia sẻ với nhau là: “Giá trị căn nhà = số tiền gia đình sẵn có x 3”. Ít nhất bạn nên có 35% giá trị căn nhà trước khi mua sau đó hãy tính đến các giải pháp tài chính khác. Tuy nhiên, một số nền tảng về tài chính cá nhân lại cho rằng 50% là ngưỡng an toàn của khoảng tiền bạn cần có trước khi mua nhà. Khỏan để dành được này sẽ giúp bạn chịu ít sức ép trả nợ hơn, không quá vất vả khi xoay sở trong số tiền nợ quá lớn.

Vay là giải pháp hầu hết mọi người đều tính đến khi quyết định mua nhà, như vay bạn bè, vay họ hàng, vay của quỹ tín dụng địa phương, hoặc vay ngân hàng. Khi vay của họ hàng và gia đình, bạn cần tính đến “nguy cơ” phải trả nợ ngoài kế hoạch nếu người thân cần tiền gấp hoặc có sự cố họ muốn bạn trả tiền ngay.

Tìm lãi suất thấp, sắm nhà an cư

Khi cân nhắc vay mua nhà, bạn có thể chú ý tìm các ngân hàng có mức khuyến mãi lãi suất hấp dẫn trùng với thời điểm bạn đã để dành đủ một khoản kha khá để chọn căn hộ mơ ước. Lãi suất ngân hàng tốt, thủ tục đơn giản và minh bạch có thể khiến bạn bắt được ngay cơ hội có căn nhà đẹp và tiện nghi ở thành phố lớn.

Trong thời gian thị trường bất động sản ở TPHCM và Hà Nội cũng như các vùng ven đang hấp dẫn, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng kịp thời tung ra chương trình ưu đãi “Vay liền tay – Lãi giảm ngay” với hạn mức giải ngân 3.600 tỷ đồng và lãi suất vay hấp dẫn chỉ từ 7%/năm.

Mua nhà ở thành phố lớn: Thị trường hấp dẫn, gia đình trẻ có cơ hội tậu nhà sớm dịp cuối năm - 2

Vay vốn từ ngân hàng có lãi suất hấp dẫn giúp vấn đề tài chính mua nhà được giải quyết. Ảnh: ABBANK

Chương trình này đặc biệt dành cho những gia đình trẻ muốn mua nhà/đất cho mục đích định cư, sửa nhà, mua xe ô tô, khách hàng sẽ được hưởng ngay mức lãi suất 7%/năm cố định trong sáu tháng đầu khoản vay. Thủ tục vay đơn giản, chính sách vay linh hoạt sẽ khách hàng tiếp cận với được nguồn vốn kịp thời để sắm nhà dịp cuối năm.

Chương “Vay liền tay - Lãi giảm ngay” sẽ được áp dụng cho các gói vay có kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, từ nay đến hết ngày 31/12/2019 (hoặc đến khi hết hạn mức của gói vay ưu đãi này, tùy điều kiện nào đến trước).

(Khám Phá).