Bắt buộc tất cả thành viên gia đình tham gia BHYT cùng một thời điểm

Thứ Hai, ngày 16/12/2019 13:00 PM (GMT+7)

Theo đề xuất tại dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, có quy định tất cả thành viên trong gia đình phải tham gia cùng một thời điểm thay vì từng cá nhân như hiện nay.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Bắt buộc tất cả thành viên gia đình tham gia BHYT cùng một thời điểm - 1

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, sẽ bắt buộc tất cả thành viên gia đình tham gia BHYT cùng một thời điểm

Cụ thể, theo dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng được đề nghị điều chỉnh tăng bằng 6% tiền lương tháng. Dự thảo luật cũng quy định tất cả thành viên gia đình phải tham gia cùng một thời điểm thay vì từng cá nhân như hiện nay. Mức đóng bảo hiểm y tế của người thứ nhất tối đa bằng 6% lương cơ sở và từ người thứ hai trở đi đóng bằng 80% mức đóng của người thứ nhất.

Trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, mức đóng bằng 6% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản.

Trước đó, tại Nghị định số 146/2018/NĐ - CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định từ ngày 1/12/2018. Trong đó có điều chỉnh quy định tham gia đóng BHYT hộ gia đình từng khiến dư luận ồn ào với quy định bắt buộc toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình mua BHYT.

Cụ thể: Căn cứ quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định, khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình vào các thời điểm khác nhau nhưng cùng tham gia trong năm tài chính mức đóng BHYT của người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất, thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT theo quy định trên. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm (ví dụ năm tài chính 2019 là từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2019).

Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi lần này lại quy định tất cả thành viên gia đình phải tham gia cùng một thời điểm thay vì từng cá nhân như hiện nay.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bat-buoc-tat-ca-thanh-vien-gia-dinh-tham-gia-bhyt-cung-mot-th...

Để “đủ điều kiện” vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ?

Gần đây xuất hiện thông tin một số khách hàng làm thủ tục vay tiền của một số ngân hàng thương mại bị “ép” phải...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh