Vàng thế giới đảo chiều đi lên

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 07:33 AM (GMT+7)

Sau một phiên giảm sâu, giá vàng tăng điểm nhờ hoạt động bắt đáy.

Trong phiên hôm trước, giá vàng giảm sâu, hơn 20 USD/ounce xuống sát 1.710 USD/ounce, đánh dấu phiên mất điểm mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây. Nhờ giảm quá mạnh, giá vàng đã rơi xuống vùng hấp dẫn, kích thích sự chú ý của nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/11, giá vàng giao tháng 2 đóng cửa ở mức 1.730 USD/ounce, tăng 11,2 USD/ounce, giá vàng giao ngay tăng 8,4 USD/ounce lên 1.728,75 USD/ounce, giá bạc giao tháng 3 tăng 0,64 USD/ounce lên 34,41 USD/ounce.

Giá vàng tăng trước hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư. Dù hoạt động bắt đáy diễn ra không quá mạnh mẽ nhưng giá vàng vẫn tăng đáng kể. Tuy nhiên, giá vàng chưa lấy lại được những gì đã mất trong phiên trước đó.

Bên cạnh đó, kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mua thêm trái phiếu để kích thích kinh tế và nỗi lo ngại vách đá tìa khóa cũng hỗ trợ giá vàng. Tới sáng nay, giá vàng tiếp tục đi lên khi đồng USD suy yếu.

Hôm qua chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh tại New York cho biết sẽ xem xét triển vọng việc làm và lạm phát Mỹ nhằm xác định có nên tiếp tục mở rộng chương trình mua trái phiếu vào năm 2013. Việc Mỹ tăng cường nới lỏng tiền tệ sẽ là yếu tố có thể gây nên lạm phát và hỗ trợ giá vàng.

Ngoài ra, những bất ổn tại Trung Đông cũng góp phần khiến nhà đầu tư lại tìm đến với vàng như nơi trú ẩn an toàn nhất. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, vấn đề trọng tâm của thị trường hiện nay là vấn đề vách đá tài khóa của Mỹ.

Những bất đồng về ý kiến của các nhà lập pháp Mỹ xoay quanh khả năng quốc hội Mỹ có thể đạt được thỏa thuận ngân sách từ nay đến cuối năm hay không, tiếp tục là yếu tố giúp giá vàng đi lên.

Nhà đầu tư lo ngại vách đá tài khóa có thể một lần nữa đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng vào đầu năm 2013. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn thị trường vàng sẽ có nhiều chuyển biến lớn theo xu hướng đi lên.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)