Vàng lao dốc, dân đua nhau bán

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 10:54 AM (GMT+7)

Tin Ngân hàng nhà nước (NHNN) trực tiếp can thiệp mua bán vàng miếng trong gần một tuần trở lại đây khiến giá vàng SJC liên tục lao dốc. Với tâm lý đón đầu giá thị trường, nhiều người đã tranh thủ mang vàng miếng tích trữ đi bán.

Chiều ngày 27/2 trên phố vàng Trần Nhân Tông lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng bình thường. Hai cửa hàng được nhà nước cấp phép mua bán vàng miếng Bảo Tín Minh Châu và cửa hàng vàng bạc đá quý Phú Quý, khách giao dịch bán ra nhiều hơn và với số lượng lớn.

Có mặt tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý, bác Công – Hoàng Mai (HN) chia sẻ: “Tôi nghe tivi đăng giá vàng sẽ giảm mạnh về ngang bằng giá thế giới, hiện nay mình đang cao hơn thế giới 4 triệu/lượng, nghĩa là giá sẽ còn giảm xuống tiếp, rất có thể chỉ còn 40 triệu”.

"Giá mua vào hôm qua hơn 45 triệu/lượng, vậy mà hôm nay giảm còn trên 43 triệu/lượng. Tính từ lúc ở nhà lên đây giá đã giảm mất hơn 100.000 đồng/lượng rồi, tôi quyết bán luôn mấy cây không chần chừ nữa, trước tôi mua SJC gần 47 triệu/lượng giờ bán giá này lỗ mất mấy triệu/lượng rồi nhưng để sợ còn xuống nữa", đó là lý do bác Công muốn bán nhanh số vàng miếng đang trữ.

Vàng lao dốc, dân đua nhau bán - 1

Một tuần trở lại đây, giá vàng SJC liên tục lao dốc. Người dân giao dịch bán ra nhiều hơn và với số lượng lớn.

Anh Quang Hùng có mặt tại gian giao dịch vàng miếng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý bày tỏ: “Lúc cao thì không bán, giờ giá giảm mạnh, giảm theo từng phút, tính từ lúc tôi bắt đầu giao dịch 13h đến bây giờ mới chưa đầy 30 phút đã giảm 200.000 đồng/lượng rồi. Tôi bán gần chục cây, bán đi chứ để thế nó giảm tiếp lại mất khoản lớn”.

Nhanh nhạy hơn bác Công và anh Hùng, cô Ngọc, có mặt tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu chia sẻ: “Hôm qua tôi bán mấy chỉ rồi, giá hơn 45 triệu, nhà ngay bên kia nên cập nhật được giá liên tục, thấy nó vẫn tiếp tục giảm tôi mang nốt mấy chỉ còn lại ra bán, so với hôm qua là mất mấy trăm rồi”.

Tiếp nối câu chuyện, cô Ngọc nói: “Tôi nghe nói, nhà nước sẽ xuất ra thị trường hơn chục tấn vàng để ổn định và kéo giá vàng trong nước về gần thế giới, nếu NHNN trực tiếp can thiệp để điều chỉnh thì giá chắc chắn sẽ còn giảm nữa”.

Theo một nhân viên tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý, số người đến giao dịch không tăng, nhưng khối lượng giao dịch lượng lớn, có khách giao dịch hàng chục lượng, còn khách bán vài chỉ thì bình thường.

Nhiều người đem vàng miếng đến bán nhằm né giá còn gặp phải tình trạng cửa hàng ép trừ tiền với những lý do mã số vàng cũ, trừ hao bao bì khiến người dân bức xúc. Cô Trinh, khách hàng tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý bức xúc nói: Vàng vừa mua năm ngoái mang bán lại cứ bảo mã số vàng này cũ và trừ mấy chục, rồi lại nói mép vàng lỗi, vì giá giảm mình mang bán nên thôi để họ trừ, đành mất mấy chục, người ta kinh doanh, làm ăn nên toàn thế.

Bên cạnh đó vẫn có một số người dân đến các cửa hàng mua vàng, nhưng thường mua số lượng nhỏ và vàng nhẫn trơn.

Chị Hồng khách hàng tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu nói: “Sắp tới vàng miếng giảm ngang bằng với giá vàng thế giới, tôi mua biếu mẹ mấy chỉ vàng nhẫn trơn, cụ để dành nên cũng không lo. Tiện có tiền thì mua luôn, chờ giá giảm biết đến bao giờ”.

Lo rủi ro giá vàng miếng xuống thấp nhưng nhu cầu mua vàng để dành, bác Đào có mặt tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu chia sẻ: Tôi tính ra mua mấy chỉ tiết kiệm, nửa vàng miếng và nửa vàng nhẫn trơn để tránh rủi ro nhưng suy đi tính lại mua vàng nhẫn trơn dễ hơn mà giá hiện không cao chỉ hơn 42 triệu/lượng. 

Theo Phạm Thơm (Infonet)