TTCK sáng 31/10: Khả năng tiếp tục giảm

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 07:40 AM (GMT+7)

Theo ACBS, thị trường chứng khoán (TTCK) ngày 31/10 nhiều khả năng tiếp tục giảm điểm.

Tín hiệu về một nhịp giảm sâu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, diễn biến giằng co với những phiên xanh - đỏ xen kẽ của thị trường duy trì trong nhiều tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi mà xu hướng chính của thị trường vẫn đang là đi ngang, tích lũy trong trong hạn. Trong khi đó, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực và kèm theo đó là kết quả kinh doanh không thực sự khả quan của các doanh nghiệp trong quý 3 đã làm giảm đáng kể khả năng hình thành xu thế hồi phục thực sự của thị trường.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền vào thị trường đang có xu hướng sụt giảm trong vài phiên gần đây đang cho tín hiệu xấu về khả năng của một nhịp giảm sâu hơn của chỉ số có thể xuất hiện nếu diễn biến lình xình, đi ngang tiếp tục kéo dài trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng, và đứng ngoài quan sát thị trường trong giai đoạn này”.

Khả năng tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Nếu giảm dưới hỗ trợ nhở 389,5, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục giảm. Như đã đề cập trong các báo cáo trước, hỗ trợ 383-380 là mục tiêu trong các phiên tới của chỉ số này.

Tương tự, VN30-Index cũng nhiều khả năng giảm sâu hơn với mục tiêu 445 nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 459. Trong khi, HNX-Index tiếp tục giảm mạnh hơn VN-Index ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch tăng, cho thấy áp lực bán gia tăng.

Trong số các mã có tỷ trọng lớn, SHB có diễn biến đáng chú ý khi đóng cửa ở mức giá sàn, củng cố breakout diễn ra mấy phiên trước. Mức thấp kỷ lục 5.000 (giá đã điều chỉnh) có thể sớm bị phá vỡ. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm. Tín hiệu đảo chiều âm (Negative reversal) của chỉ báo RSI(14) đưa ra mức giá mục tiêu 50,99”.

Chưa có dấu hiệu đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Trên HSX, nhóm các blue-chip lớn đa phần giảm nhẹ. ITA và KBC cũng đã chững lại đà tăng trần hôm qua, chốt phiên KBC giữ tham chiếu trong khi ITA giảm nhẹ 0,1 điểm. Đi ngược thị trường có CII bất ngờ tăng trần với khối lượng khá cao (442 nghìn cổ phiếu). Số mã giảm giá chiếm ưu thế với tỷ lệ 1,5 mã giảm/1 mã tăng.

Trên HNX, NVB (Navibank) bất ngờ giao dịch tới 8 triệu đơn vị trong khi mã này trước đây thường xuyên không có thanh khoản; ngoài ra khối lượng khớp của SHB cũng tăng lên gần 5,5 triệu đơn vị (gấp hơn 3 lần phiên hôm qua) một phần do giá hôm nay giảm khá sâu (chốt phiên SHB giảm sàn). Các cổ phiếu chủ chốt khác không có đột biến: ACB giảm 0,2 điểm; các mã VND, KLS, BVS, PVX, SCR, VCG dao động nhẹ quanh mức tham chiếu.

Có thể thấy thanh khoản hôm nay dù có sự cải thiện nhưng chủ yếu do đột biến tại một số mã riêng lẻ chứ không thực sự đại diện cho toàn thị trường nói chung. Lực cầu chung vẫn khá yếu do đó chưa có dấu hiệu rõ ràng về khả năng đảo chiều của thị trường trong ngắn hạn. Khuyến nghị của chúng tôi chưa có gì thay đổi so với hôm qua”.

Chiến thuật bán cao mua thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cung cầu giằng co quyết liệt với sự đảo chiều xanh điểm và đỏ điểm nhiều lần trong phiên. Mức cao nhất trong phiên được ghi nhận ở 392,17 điểm, cung một lần nữa lấn át vào phiên giao dịch buổi chiều và đẩy chỉ số về mức gần thấp nhất trong phiên. Cây nến ngày là mộ Black Candle giảm điểm cùng với khối lượng ở mức gần 19,73 triệu đơn vị, tăng 13,8% so với phiên trước đó.

MACD tiếp tục cắt xuống phía dưới đường tín hiệu, dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức yếu. Khả năng chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ ngắn hạn kế tiếp ở mức 385-387 điểm trong những phiên giao dịch tới. Chưa có tín hiệu kỹ thuật nào đủ tích cực, các giao dịch chỉ nên dừng lại ở các cổ phiếu có sẵn hoặc giảm giá vốn với chiến thuật bán cao mua thấp dành cho nhà đầu tư dài hạn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định

Theo Văn Nhật (Vneconomy)