TTCK sáng 28/11: VN-Index lao dốc

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 13:01 PM (GMT+7)

Không chỉ có giao dịch thỏa thuận dồn dập, cả giao dịch khớp lệnh của HSX sáng nay cũng tăng khá mạnh, đẩy quy mô sàn này tăng gần 33%.

  

Không chỉ có giao dịch thỏa thuận dồn dập, cả giao dịch khớp lệnh của HSX sáng nay cũng tăng khá mạnh, đẩy quy mô sàn này tăng gần 33%.

HSX khớp lệnh đạt xấp xỉ 129 tỷ đồng, so với phiên đầu tuần cũng như bình quân các phiên sáng của tuần trước thì vẫn thấp hơn, nhưng đã là đột biến so với mức 97,1 tỷ đồng của hôm qua. Không chỉ vậy, giao dịch thỏa thuận cũng sôi động bất ngờ với các lần chuyển nhượng hàng trăm ngàn đơn vị với danh sách tới 31 mã. Giá trị thỏa thuận đạt gần 202 tỷ đồng, còn lớn hơn cả quy mô khớp lệnh.

Có 6 giao dịch thỏa thuận đạt quy mô trên 10 tỷ đồng, thuộc về HCM (13,28 tỷ), SSI (13,5 tỷ), TRA (48,6 tỷ), OPC (19,9 tỷ), BMP (11 tỷ) và FDC (27 tỷ). Các cổ phiếu còn lại thỏa thuận cũng khá nhiều so với mức thanh khoản thường thấy trên sàn, nhưng giá trị không lớn.

Điểm thú vị là trong các giao dịch “khủng” nhất nói trên, chỉ có duy nhất FDC được chuyển nhượng với giá trần, còn lại tất cả đều là tại giá sàn. FDC sáng nay thậm chí còn không có giao dịch. Thậm chí ngay cả các giao dịch nhỏ còn lại, đa số cũng bị bán sàn.

Rất khó để biết bản chất của các giao dịch thỏa thuận nói trên có phải là hiện tượng bán tháo hay không. Khoảng hai tuần trở lại đây giao dịch thỏa thuận không nhiều chú ý và cũng không có danh sách dài như vậy. Các chuyển nhượng lớn nhất thực hiện ở giá sàn, nhưng không rõ có đi kèm thỏa thuận ngầm nào khác hay không. Thậm chí có thể đợt giao dịch dồn dập sáng nay chỉ là nhằm hoán đổi tài khoản…

Ngay cả bỏ đi các giao dịch thỏa thuận thì giá trị khớp lệnh của HSX sáng nay cũng vẫn tăng rất mạnh. Một điều cần lưu ý là mức tăng này cũng chỉ đáng chú ý so với phiên kỷ lục thấp hôm qua, còn vẫn chỉ ở mức thấp hơn các phiên giao dịch bình thường khác.

Đóng góp lớn nhất cho mức tăng thanh khoản khớp lệnh của HSX là CII, bất ngờ giao dịch gần 11,2 tỷ đồng, trong khi cả phiên hôm qua khớp chưa tới 1,2 tỷ. Cổ phiếu này cũng tăng giá 1,23%, nằm trong số ít mã tăng giá có khối lượng giao dịch cao. SSI cũng là mã giao dịch bất ngờ, khớp hơn 9 tỷ, xấp xỉ cả phiên trước. SSI có lúc tăng giá 0,7% nhưng không trụ được lâu. VIC khớp gần 4,1 tỷ trong khi cả phiên hôm qua khớp có 3,3 tỷ. VIC bị bán ra mạnh mẽ, là nguyên nhân khiến thanh khoản tăng mạnh và giá cũng giảm 3,4%. Một số mã đột biến về thanh khoản khác giúp tổng mức giao dịch của HSX cao lên là DHM, EIB, DPM, BVH, GMD, SBT, CSM…

VIC là mã vốn hóa lớn giảm giá đáng chú ý nhất trong rổ VN30. Cổ phiếu này còn duy trì giá sàn trong gần 15 phút trước 10h30 và đang được đẩy lên nhẹ. Tuy nhiên cũng không phải lỗi của một mình VIC khiến VN-Index và VN30-Index kém như vậy trong sáng nay. Hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm giá, chỉ có 4 mã hiếm hoi trong nhóm VN30 tăng nhẹ là CII, DPM, KDC, OGC.

Độ rộng của HSX cũng xấu đi theo thời gian, chỉ còn 20 mã trần, 50 mã tăng trong khi có 17 mã sàn và 61 mã giảm. Số cổ phiếu tăng trần tiếp tục nằm trong nhóm vốn hóa nhỏ, ít ảnh hưởng.

HSX suy yếu rất rõ rệt trong khoảng 30 phút cuối phiên. Đây lại là thời điểm VIC không còn giá sàn nữa. Do đó ảnh hưởng của VIC là không lớn. Hiện tượng sụt giảm giá của đa số cổ phiếu lớn khác là nguyên nhân chính và thanh khoản tăng cao một phần cũng do người bán tranh thủ bán ra khi còn giá tốt. Khả năng mua hạn chế khiến giá phải giảm sâu hơn mới bán đủ số lượng, dẫn đến tốc độ giảm của điểm số ngày càng nhanh. VN-Index tạm dừng với mức giảm 0,59% so với tham chiếu, VN30-Index giảm 0,8%.

HNX là tấm gương phản ánh rõ hơn thanh khoản thực ra chưa có dấu hiệu cải thiện nào. Sàn này mới khớp được 39 tỷ đồng, một kỷ lục thấp mới trong lịch sử các phiên sáng. Ngay cả một lố thỏa thuận của SCR, PGS và VCG cũng chỉ đẩy tổng giá trị giao dịch của HNX lên 59,3 tỷ đồng.

Ba cổ phiếu đóng góp thanh khoản lớn nhất cho HNX là SHB, VND và KLS đều giao dịch yếu hơn hôm qua. Cả ba mã này đều kém về giá. SHB, KLS cả phiên sáng bị chặn bán tham chiếu, trong khi VND cố gắng mãi không vượt qua nổi mức tăng một bước giá. HNX-Index chấp nhận giảm 0,35% và HNX30-Index giảm 0,2%. HNX ghi nhận 16 mã trần, 37 mã tăng với 34 mã sàn và 37 mã giảm. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)