TTCK sáng 19/7: Thanh khoản tăng vọt

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 13:48 PM (GMT+7)

HSX khớp lệnh nhảy vọt lên mức 479,2 tỷ đồng, tăng 22% so với phiên trước. Đây là mức giao dịch lớn nhất trong vòng 23 phiên. HNX cũng tăng trên 34%, đạt 242,1 tỷ đồng, cao nhất từ đầu tuần. Mặc dù cho đến lúc tạm dừng phiên sáng, VN-Index chỉ tăng được 0,4% và HNX-Index tăng 0,38% nhưng mức dao động là rất cao.

Cụ thể, trong nhịp điều chỉnh ở nửa cuối phiên sáng, VN-Index đã giảm so với đỉnh tới 0,7% và đợt phục hồi 30 phút cuối lấy lại 0,51%. HNX-Index chiều giảm cũng mất 1,16% nhưng sau đó lấy lại được 0,95%. Rất nhiều cổ phiếu cũng có mức dao động cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngắn hạn trong ngày cũng như cơ hội cho người mua vào muộn.

Một số giao dịch đột biến hôm nay thu hút sự chú ý lớn của thị trường, trong đó tập trung nhiều bên HSX. Đầu tiên là BVH bất ngờ xuất hiện một phiên giao dịch rất có thể sẽ làm nên lịch sử về thanh khoản. Chỉ riêng buổi sáng, BVH đã khớp trên 1,5 triệu đơn vị, trong khi phiên khớp lệnh kỷ lục là ngày 2/7/2009 với 1,9 triệu đơn vị.

BVH xuất hiện thanh khoản đột biến là nhờ thông tin HSBC đang có ý định thoái toàn bộ 18% vốn. Thông tin này đáng lẽ có thể xem là tiêu cực, nhưng ẩn số về giá lại khiến thị trường suy nghĩ ngược lại. Một số thông tin chưa được kiểm chứng nhưng phát đi từ một công ty chứng khoán rằng HSBC muốn bán giá cao hơn thị trường, khoảng 68.000 đồng, trong khi giá hôm qua chỉ là 43.600 đồng. Như vậy thị trường đã diễn giải rằng giá có thể chấp nhận được của BVH sẽ còn cao hơn nhiều so với mức hiện tại.

TTCK sáng 19/7: Thanh khoản tăng vọt - 1

Đà phục hồi cần mạnh hơn nữa để các cổ phiếu lấy lại mức giá cao đầu phiên

HSX thiếu thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiều bán nên không rõ khối lượng bán của khối này là bao nhiêu trong buổi sáng với BVH. Tuy nhiên chiều mua thì khối này đang mua vào trên 216.000 đơn vị. Như vậy có thể ước tính gần như toàn bộ thanh khoản của BVH hôm nay là xuất phát ừ động lực mua của nhà đầu tư trong nước. BVH dù kịch trần hôm nay nhưng vẫn thấp hơn mức giá cách đây hai tháng rưỡi vào khoảng 39%.

Một giao dịch khác cũng khá hấp dẫn là tại SBS. Cổ phiếu này tính đến đầu giờ sáng nay vốn đang kịch trần 4 phiên liền. Tuy nhiên khi thông tin SBS sẽ bị hạn chế giao dịch xuất hiện, lượng hàng xả ra tăng đột biến, trong đó có tới 1,3 triệu chạy được ở giá trần, còn 5,5 triệu phải thoát ở giá sàn. SBS chắc chắn đã có một phiên thanh khoản lịch sử, bởi kỷ lục gần nhất là 7,2 triệu của ngày 28/3/2012.

Ngoài các giao dịch nói trên, cả hai sàn sáng nay giao dịch bình thường. Xu hướng chốt lời vẫn là chủ đạo và là sức ép chính trong phần lớn thời gian. Đợt phục hồi chỉ diễn ra trong 30 phút cuối cùng của phiên sáng. Đà phục hồi là khác nhau, nhưng phần lớn vẫn chưa tìm lại được mức giá cao đầu ngày.

Thanh khoản gia tăng rất mạnh ở cả hai sàn do đóng góp của cả người mua lẫn người bán, nhưng rốt cục vẫn là biểu hiện của một lượng tiền mạnh gia nhập thị trường. Tính chung trong buổi sáng, hai sàn đạt giá trị khớp lệnh khoảng 721 tỷ đồng, bằng 88% cả phiên giao dịch trước. Nếu thị trường tiếp tục sôi động hơn trong buổi chiều, hôm nay rất có thể sẽ là một ngày thanh khoản nhất kể từ cuối tuần trước.

Việc áp lực bán gia tăng là sự tiếp nối của phiên trước đó, khi nhu cầu chốt lời nhanh của khối lượng hàng bắt đáy về tài khoản tăng lên. Những đợt điều chỉnh như vậy thu hút được lượng tiền vào mua luôn tạo nên các phiên giao dịch sôi động. Cho đến lúc kết thúc phiên sáng, đa số cổ phiếu đều trong đà phục hồi trở lại nhưng khối lượng bán trên tham chiếu vẫn còn rất lớn. Nếu lực cầu vẫn tiếp tục kiên quyết đẩy giá lên, hôm nay sẽ là một bằng chứng đáng tin cậy về sức mạnh của dòng tiền.

Theo Lan Ngọc (VnEconomy)