TTCK ngày 6/4: Cơ hội thay đổi

Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 09:36 AM (GMT+7)

Rất nhiều các định chế tài chính, các hãng truyền thông đã có những thông điệp rõ ràng về cơ hội với TTCK Việt Nam.

  

Năm 2012 được xem là một năm tương đối thành công đối với Việt Nam trên phương diện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, điểm kém tích cực nhất là sự suy giảm của chỉ số GDP khi mức tăng 5,03% là thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

Trải qua hơn 2 năm suy giảm mạnh về kinh tế cũng như lòng tin, giờ đây, mọi thứ dường như đang chuyển động chậm lại. Có phải nền kinh tế đã thực sự chạm đáy hay mọi thứ đang chỉ ở một điểm dừng?

Thị trường tài chính luôn biến động và việc tối ưu hiệu quả đồng vốn là một nhiệm vụ hàng đầu. Bước sang năm 2013 được 1/4 quãng đường, thế nhưng, câu hỏi kênh đầu tư nào sẽ hiệu quả nhất trong năm vẫn còn “nóng”. Liệu kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi: vàng, ngoại tệ, bất động sản... hay chứng khoán. Trong khi kênh trái phiếu và gửi tiết kiệm được đánh giá cao năm 2012 thì thị trường bất động sản lại có một năm tồi tệ.

Tài sản vàng đã có những thay đổi mạnh khi không còn là nơi trú ẩn an toàn của thế giới. Đỉnh cao thiết lập từ năm 2011 giờ đây đã là quá khứ và vàng không còn nhiều động lực để tăng trưởng nữa.

TTCK ngày 6/4: Cơ hội thay đổi - 1

 Các hãng truyền thông đã có những thông điệp rõ ràng về cơ hội với TTCK Việt Nam.

Ở trong nước, những biện pháp bình ổn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cho thấy kênh này không những mất đi sự hấp dẫn mà còn có thể có rủi ro. Kênh gửi tiết kiệm, một kênh cực kỳ an toàn và thông dụng với mọi người đang ngày càng co hẹp. Sự dư thừa thanh khoản đang tạo ra những áp lực lớn với ngân hàng khi áp lực về đồng vốn huy động mà chưa thể giải ngân. Hạ lãi suất nhằm giúp cho đồng vốn được luân chuyển nhanh hơn sẽ là biện pháp đầu tiên mà các ngân hàng phải áp dụng thời gian tới.

TTCK, hàn thử biểu của nền kinh tế cũng đang có những biến động và nhận được khá nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và nước ngoài. Rất nhiều các định chế tài chính, các hãng truyền thông đã có những thông điệp rõ ràng về cơ hội với TTCK Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở mức độ truyền thông mà dòng vốn này đã thực sự được đổ vào thị trường. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2013, thị trường đã hút ròng 152 triệu USD trong khi cả năm 2012 chỉ là 151 triệu USD. Điều này hẳn là một kỳ vọng lớn của khối ngoại khi họ nhìn thấy những cơ hội đang dần xuất hiện cho dù mục tiêu đầu tư của họ là hoàn toàn khác biệt.

Chính vì thế, kênh chứng khoán đang nổi lên là kênh tiềm năng nhất ở thời điểm hiện tại. Không chỉ bởi những tín hiệu thay đổi của kinh tế mà còn là những chính sách quyết liệt mà các nhà lãnh đạo đang cố gắng thực hiện. Sẽ có nhiều hơn nữa những sản phẩm được ra đời phục vụ những đòi hỏi của NĐT.

Sự thông thoáng hơn về mặt pháp lý hay lộ trình thực hiện các quỹ mở, quỹ ETF, REIT cũng đã có. Thị trường hiện đang thể rõ một tâm lý kỳ vọng hơn bao giờ hết, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến và những thay đổi mang tính tích cực hơn. Trong khi đó, các yếu tố hỗ trợ cho TTCK đang ngày càng nhiều mà điểm nổi bật chính là dòng tiền nhàn rỗi, sự bế tắc của kênh đầu tư hay là sự hồi phục và vươn lên mạnh mẽ qua khó khăn của các doanh nghiệp niêm yết.

Nghị quyết 01/NQ-CP được ban hành rất sớm để đưa ra những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2013. Đã có những tín hiệu tích cực được phát đi, thế nhưng, song song với đó là vô số những tồn tại vẫn chưa được giải quyết. Chính phủ mới chỉ đang cố gắng giải quyết những vấn đề trước mắt, trong khi hàng loạt vấn đề nội tại lâu dài chưa có nhiều chuyển biến. Quá trình tái cơ cấu mới chỉ ở giai đoạn khởi động và còn nhiều khó khăn. Nợ xấu tăng nhanh, tồn kho còn lớn, lãi suất tín dụng vẫn cao so với khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.

Chúng ta vẫn đang đứng trước cơ hội để thay đổi lại một cách toàn diện từ cách thức đến động lực tăng trưởng. Khi hàng loạt những yếu kém được giải quyết, tiềm năng tăng trưởng của thị trường sẽ rất lớn. Ngược lại, khi mọi thứ chỉ là điểm dừng chân, các vấn đề nội tại quay trở lại thì niềm tin vào TTCK sẽ sụp đổ và hệ lụy của nó rất khó lường. Lúc này, điều cần nhất là sự quyết tâm và niềm tin để trong trung và dài hạn, TTCK sẽ là một kênh đầu tư hiệu quả.

Theo Đoàn Ngọc Hoàn (Đầu tư Chứng khoán)