TTCK 29/11: Tín hiệu hồi phục có thể xuất hiện sớm

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 07:48 AM (GMT+7)

Theo BVSC, trong một vài phiên tới khi hai chỉ số tiếp tục thử thách lại các vùng đáy ngắn hạn 370 đối với VN-Index và 50 điểm đối với HNX-Index mà áp lực bán vẫn được kiểm soát tốt thì có thể tín hiệu hồi phục sẽ sớm xuất hiện.

  

Áp sát ngưỡng hỗ trợ 370 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Trước hết, MBS cho rằng thông tin trên thị trường về khả năng hạ trần lãi suất huy động không có nhiều tác động tới xu hướng chung của thị trường khi dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất, nếu có, sẽ có tác động tới việc kéo lãi suất cho vay xuống thấp hơn, giúp các doanh nghiệp sản xuất giảm chi phí tài chính và đây được coi là thông tin hỗ trợ cho dài hạn.

Về kỹ thuật, có thể thấy trong 10 phiên gần đây, chỉ có một phiên chỉ số VN-Index tăng nhẹ và 9 phiên giảm liên tiếp, qua đó phá vỡ xu hướng đi ngang khiến áp lực bán gia tăng, đưa chỉ số tiến nhanh về ngưỡng hỗ trợ 370 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đang dần mất đi trạng thái cân bằng hình thành trong 2 tuần gần đây và dao động hướng xuống các đường hỗ trợ thấp hơn dự tính là 47 điểm”.

Nhập cuộc dần với tỷ trọng nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp. Khối lượng tiếp tục ở mức hơn 14 triệu đơn vị, cây nến ngày cho thấy sự lưỡng lự hơn của xu hướng khi tiến sát mốc 375 điểm. Stochastic Oscillator có phiên đầu tiên di chuyển vào vùng quá bán (Over Sold) và hiện tượng bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc mặc dù khối lượng khá thấp.

Chúng tôi cho rằng, chỉ số có thể kiểm định lại mốc 375 điểm vào phiên giao dịch kế tiếp. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng có độ ngại rủi ro thấp có thể nhập cuộc dần với tỷ trọng nhỏ ở vùng giá thấp”.

Chờ các tín hiệu gia tăng tỷ trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tính đến hết phiên giao dịch ngày 28/11, chúng tôi vẫn nhận thấy tính chất của một nhịp sóng tương đối thoải, theo lý thuyết sóng Elliott, vốn được xem là nhịp sóng cuối nằm trong sóng giảm trung hạn tính từ cuối tháng 8 trở lại đây.

Như vậy, trong một vài phiên tới khi hai chỉ số tiếp tục thử thách lại các vùng đáy ngắn hạn 370 đối với VN-Index và 50 điểm đối với HNX-Index mà áp lực bán vẫn được kiểm soát tốt thì có thể tín hiệu hồi phục sẽ sớm xuất hiện. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và chờ các tín hiệu gia tăng tỷ trọng chúng tôi sẽ cập nhật trong các bản tin tới”.

Vẫn nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Ngoài giao dịch thỏa thuận đột biến, thị trường vẫn tỏ ra èo uột. Diễn biến giá cả không có nhiều thay đổi so với các phiên trước. Sàn HSX vẫn giảm mạnh hơn khi đa số bluechip đều mất điểm trong khi các mã chủ chốt trên sàn HNX lại giữ giá tốt hơn. Thậm chí cuối phiên 28/11, một số mã có trọng số lớn trên HNX như SHB hồi phục nhẹ còn giúp HNX-Index chốt phiên tăng nhẹ.

Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với thị trường như trong các báo cáo trước”.

Tăng sự nghi ngờ về xu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Hoạt động test đáy của các chỉ số vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi xu hướng chính của thị trường vẫn là lình xình, giảm dần. Mặc dù vẫn xuất hiện lực cầu bắt đáy tại một vài mã chủ chốt giúp thu hẹp đà rơi của các chỉ số nhưng tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn khá yếu khiến cho khả năng tạo lập mặt bằng giá mới của chỉ số trong giai đoạn này là không cao.

Chưa hết, động thái bán sàn của khối lượng lớn giao dịch thỏa thuận ngày 28/11 càng làm tăng thêm sự nghi ngờ của nhà đầu tư về xu thế của thị trường trong ngắn hạn.

Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường và chờ đợi tín hiệu tiếp theo từ các chỉ số tại vùng đáy cũ”.

Kiểm chứng khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hiện tại, chỉ số VN-Index vẫn đang dao động hẹp quanh vùng đáy ngắn hạn. Dựa vào những diễn biến gần đây, chỉ số thường có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc ngưỡng này.

Woori CBV phiên ngày 29/11 thị trường sẽ kiểm chứng rõ hơn khả năng hồi phục kỹ thuật của các chỉ số. Nếu chỉ số tiếp tục cho thấy dấu hiệu hồi phục tại vùng 374 điểm, cùng với sự cải thiện của lực cầu, có khả năng VN-Index sẽ quay đầu hướng về vùng 380 - 400 trong ngắn hạn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)