TTCK 28/9: Chưa có dấu hiệu tích cực

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 07:44 AM (GMT+7)

Thị trường giảm điểm trở lại sau 2 phiên có giao dịch tích cực. Tuy nhiên, theo CBV thì mô hình hiện tại vẫn chưa hoàn tất bởi các ngưỡng cơ sở cho xu hướng giá xuống, cũng như giá lên vẫn chưa được bị bứt phá.

Nhiều cổ phiếu có thể tiếp tục giằng co mạnh

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định, phiên mua vào giá cao hơn hôm trước chững lại nhường chỗ cho sức cầu chỉ ở mức giá thấp hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Cầu giá cao không dàn trải mà chỉ tập trung ở một số mã có tin tích cực với sự phân hóa khá rõ nét. Cây nến ngày không trụ được mức 395 điểm quay đầu giảm và hồi lại ở sát mốc 391 điểm tạo bóng nến dưới khá dài. Điều này cũng hàm ý cầu không mua mạnh giá cao một cách dàn trải nhưng hành động bắt đáy thì vẫn tồn tại khá mạnh.

Khối lượng giao dịch ở mức 23,3 triệu đơn vị, tăng nhẹ 5,3% so với phiên trước, nhưng vẫn ở mức thấp. Đây là phiên thứ 7 chỉ số vận động quanh trục 393 điểm, sự phân hóa có thể khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục giằng co mạnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn chỉ nên giao dịch các cổ phiếu có sẵn hoặc có thông tin tốt để giữ vị thế và có lợi thế về T+”.

Dấu hiệu tiêu cực vẫn chưa xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin giá gas và than có khả năng tăng trong thời gian tới đã có phần tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội giúp các nhà đầu tư thu gom cổ phiếu tốt với mức giá hời, nhờ vào tâm lý sợ hãi của một bộ phận nhỏ nhà đầu tư. Một số mã như LAS, DPM, PGD, VNM, C21… vẫn có cầu đỡ rất tốt, thậm chí có mã còn giữ được đà tăng giá đến tận cuối phiên.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường giảm điểm trở lại sau 2 phiên có giao dịch tích cực. Tuy nhiên như chúng tôi đã đề cập thì mô hình hiện tại vẫn chưa hoàn tất bởi các ngưỡng cơ sở cho xu hướng giá xuống, cũng như giá lên vẫn chưa được bị bứt phá. Ngoài ra, qua quan sát những cổ phiếu dẫn đầu về mức độ tăng giá trong thời gian gần đây như C21, VNM, BVH, VIC, VPK…, cho thấy dấu hiệu tiêu cực vẫn chưa xuất hiện. Đây chính là chỉ báo báo hiệu trạng thái thị trường khá hữu hiện, đồng thời là thước đo để đưa ra những quyết định trong hoạt động đầu tư".

Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Hôm nay lại là một phiên giao dịch trầm lắng, chỉ số trên cả 2 sàn đều quay đầu giảm điểm, thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với thị trường. Sắc đỏ chiếm chủ đạo trên bảng điện tử, các cổ phiếu lớn nhỏ thi nhau giảm điểm nhưng với mức độ nhẹ, cá biệt có một số cổ phiếu lớn bị bán ra khá mạnh như HAG, OGC, PVF… Nhà đầu tư nước ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, giá trị bán ròng trên toàn thị trường hôm nay là 164,7 tỷ đồng (trong đó cổ phiếu MPC được bán qua thỏa thuận đã là 140 tỷ đồng).

Nhìn chung thị trường vẫn chưa cho xu hướng rõ ràng, các phiên xanh đỏ xen kẽ nhau cùng với thanh khoản ở mức thấp phản ánh tâm lý nhà đầu tư khá yếu và thận trọng. Trong những phiên sắp tới xu hướng của thị trường sẽ là tích lũy và dao động trong các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ ngắn hạn.

Nếu thanh khoản không được cải thiện thì động lực để bứt phá là rất yếu và khả năng thị trường sẽ đi vào sideway trong xu thế giảm. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và chỉ tham gia thị trường khi có sự tích cực từ giá và thanh khoản trong nhiều phiên”.

Xu hướng lình xình đi ngang hoặc giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trên HSX, hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm đi khá nhiều khiến VN-Index giảm điểm. GAS, MSN, VIC mất 0,5 điểm; BVH, VCB quanh mức tham chiếu; chỉ VNM có tăng 2 điểm. Trên HNX, PVX lại quay đầu giảm sàn, các mã chủ chốt như ACB, KLS, VND, BVS đều giảm điểm.

Phiên giảm điểm hôm nay càng cho thấy rõ 2 đặc điểm của thị trường trong giai đoạn hiện tại, đó là: sự tăng giảm của VN-Index bị chi phối chủ yếu bởi số ít cổ phiếu lớn và động lực thị trường hiện rất yếu chỉ tạm đủ giữ xu hướng lình xình đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Trên thị trường thế giới, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm phiên hôm qua, có vẻ như hiệu ứng QE3 đang trở nên mờ nhạt dần. Trong nước đón tin xấu khi cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Xuân Giá và các cựu lãnh đạo ACB vừa tuyên bố từ chức trước đó. GDP 9 tháng nhích nhẹ lên 4,73% so với mức 4,66% của quý 2, dù có sự cải thiện nhẹ, mục tiêu 5% cả năm rõ ràng là không dễ đạt được”.

Tránh các quyết định bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin tích cực về sự cải thiện trong tăng trưởng GDP dường như đã được phản ánh từ trước và không có tác động đến diễn biến thị trường trong phiên hôm nay. Chỉ số hai sàn đã quay đầu giảm điểm với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức thấp. Tại sàn HSX, có những thời điểm bên bán thể hiện sự mất kiên nhẫn khiến lực cung tăng mạnh, đẩy VNI-ndex giảm hơn 1%. Về cuối phiên sự vững vàng của một số blue-chip như VNM, BVH hay FPT đã giúp VN-Index tránh được phiên giảm điểm sâu.

Còn tại sàn HNX, dấu hiệu mất kiên nhẫn phần nào đã xuất hiện ngay từ những phút cuối cùng trong phiên ngày 26/9. Hôm nay, áp lực bán đã diễn ra tương đối mạnh đối với các cổ phiếu thuộc Hnx30, trong đó đáng chú ý là các cổ phiếu như VND, VCG, KLS đã phải chịu thêm lực bán từ phía các nhà đầu tư ngoại. Trong vài phiên gần đây, dù đà giảm của ACB chững lại và có dấu hiệu tìm được vùng cân bằng ngắn hạn, nhưng điều này là chưa đủ để tạo sự tự tin cho nhà đầu tư. Thị trường đang cần những điểm sáng về kết quả kinh doanh để khôi phục lại niềm tin.

Nếu tiếp tục giảm phiên tới, thị trường sẽ tiền tới vùng hỗ trợ 54-55 đối với HNX-Index và 380-385 đối với VN-Index, đây vẫn có thể là vùng hỗ trợ mạnh. Nhưng do thị trường đang thiếu các thông tin tích cực nên vùng giá trên cũng chưa thể thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Để tránh rủi ro trong một xu thế giảm, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tránh các quyết định bắt đáy, tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)