TTCK 19/9: Có thể tiếp tục mất điểm

Thứ Tư, ngày 19/09/2012 07:39 AM (GMT+7)

Những phiên vừa qua, thị trường chủ yếu được hỗ trợ từ việc các quỹ ETF mua vào một số mã bluechip như BVH, STB, VCB. Điều này mới chỉ tạm thời mang lại những tác động cục bộ, thị trường nói chung về căn bản vẫn tỏ ra khá yếu và thiếu động lực.

  

Các chỉ số sẽ tiếp tục thoái lui

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Áp lực bán xuất hiện đột ngột kéo theo hàng loạt các mã nhóm ngân hàng cũng như Bluechips đã đồng loạt giảm sàn khiến cho thị trường một lần nữa rơi vào trạng thái tiêu cực. Điển hình với một số mã như EIB, VCB, ACB đồng loạt giảm sàn với dư bán lớn đã tác động xấu đến diễn biến thị trường.

Nguyên nhân chính của hiện tượng bán tháo trong phiên hôm nay được cho là xuất phát từ sự tác động bởi công bố chính thức CPI tháng 9 của thành phố Hà Nội tăng tới 2,47% so với tháng 8. Tâm lý đầu tư tỏ ra khá lo ngại với mức tăng cuả CPI trong bối cảnh cho phí đầu vào, giá xăng dầu tăng cao.

Chỉ số không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh, xu thế giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo chi phối biến động thị trường trong ngắn và trung hạn. Với tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định, thị trường thiếu lực đỡ từ các nhóm cổ phiếu lớn blue-chip thì khả năng cao các chỉ số sẽ tiếp tục thoái lui về các ngưỡng hỗ trợ dưới. Theo đó, nhà đầu tư nên thận trọng trong các phiên tới, khi không có sự hỗ trợ từ vĩ mô thì kịch bản phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ dưới sẽ cần được lưu ý”.

Luôn định sẵn ra ngưỡng bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin vĩ mô không có gì nổi bật được công bố, tuy nhiên với diễn biến xấu của mã ACB và EIB cho thấy ảnh hưởng từ vụ bầu kiên vẫn còn. Ngoài ra giá xăng dầu và gas đã điều chỉnh cũng sẽ cho dự đoán chắc chắn về chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tăng mạnh so với tháng trước. Thời gian tới chỉ có một điểm sáng duy nhất là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố, sẽ xuất hiện một bộ phận cổ phiếu nổi trội.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường giảm mạnh cùng với khối lượng gia tăng, và thêm vào đó là HNX tiếp tục phá đáy cũ. Tín hiệu tiêu cực lại trở lại sau một số phiên nỗ lực tạo đà hồi phục, và điểm sáng duy nhất cho thị trường lúc này là đáy cũ đầu năm của HNX không bị phá vỡ.

Ở các báo cáo trước đó, chúng tôi đã có khuyến nghị nắm giữ những cổ phiếu cơ bản có giá trị. Và hiện tại mặc dù vẫn giữ nguyên quan điểm như trên, nhưng đối với mỗi cổ phiếu luôn định sẵn ra ngưỡng bán, để tự bảo vệ tài sản nếu như việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư là sai”.

Giảm điểm vẫn đang giữ vai trò chi phối

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Cả hai chỉ số có phiên sụt giảm mạnh về cuối phiên đi kèm sự gia tăng của khối lượng giao dịch. Những tín hiệu này cho thấy một phiên phân phối điển hình bất chấp lực mua ròng của các quỹ ETF.

Diễn biến sụt giảm đột ngột trong phiên buổi chiều theo BVSC xuất phát từ khá nhiều các thông tin đồn thổi liên quan trực tiếp đến các mã PVX, ITA, KBC và ACB. Những thông tin này đều chưa được kiểm chứng nhưng xuất hiện tại thời điểm nhạy cảm, tác động tiêu cực và mang tính cộng hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, thông tin CPI tháng 9 của Tp. Hà Nội ước tăng 2,47% so với tháng trước cũng cho thấy những bất ổn sau một loạt các quyết định điều chỉnh tăng giá các mặt hàng cơ bản trong thời gian gần đây.

Sự lệch pha của 2 sàn trong nhịp hồi phục vừa qua đã đẩy hai chỉ số vào một vị thế khá bất lợi. Dòng tiền chỉ tập trung vào một nhóm cổ phiếu trên sàn Tp.HCM do có các thông tin tái cơ cấu của các quỹ ETF, đặc biệt rơi vào tuần thứ 3 của tháng 9. Tâm lý đầu cơ đón đầu của các nhà đầu tư nội đa phần mang tính ngắn hạn và theo phán đoán của chúng tôi, nhiều khả năng sẽ đảo chiều gây gia tăng áp lực cung trong những phiên cuối tuần.

Với các yếu tố trên và xu hướng giảm điểm chủ đạo vẫn đang giữ vai trò chi phối chính, các nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và tránh các quyết định bắt đáy quá sớm”.

Có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tháng 9 được công bố tăng 2,47% so với tháng 8. Đây là mức tăng đột biến so với mức tăng 0,57% trong tháng 8. Dù chỉ là mức giá của riêng một thành phố, thông tin này cũng khiến dấy lên tâm lý lo ngại CPI cả nước tháng 9 này sẽ tăng cao và do đó ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Thông tin xấu thứ hai trong ngày liên quan tới việc cơ quan điều tra khởi tố ông Nguyễn Đức Kiên về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin này là nguyên nhân khiến 2 sàn đổ dốc nhanh chóng trong phiên buổi chiều khi 2 cổ phiếu có liên quan là ACB và EIB bị bán mạnh xuống giá sàn.

Những phiên vừa qua, thị trường chủ yếu được hỗ trợ từ việc các quỹ ETF mua vào một số mã bluechip như BVH, STB, VCB. Điều này mới chỉ tạm thời mang lại những tác động cục bộ, thị trường nói chung về căn bản vẫn tỏ ra khá yếu và thiếu động lực. Trong bối cảnh như vậy, những thông tin tiêu cực nêu trên có thể tiếp tục khiến thị trường mất điểm trong các phiên tới, đặc biệt là bên sàn HNX”.

HNX đang tiến sát đến đáy lịch sử

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sau cây nến Shooting star, VN-Index tiếp tục hình thành mô hình tiêu cực khác là Engulfing. Phần thân dài của cây nến hôm qua làm tăng độ tin cậy của mô hình. Chỉ báo DMI- sau khi cắt xuống DMI+ đã cắt lên trở lại ngày hôm qua, là một dấu hiệu tiêu cực khác. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục bị mất điểm và hướng tới hỗ trợ 380.

Không được hỗ trợ bởi các mã vốn hóa lớn như VN-Index, HNX-Index có phiên giảm rất mạnh ngày hôm qua với hàng loạt cổ phiếu thành viên giảm sàn. Cây nến dài và không có phần đầu, đuôi cùng khối lượng tăng cho thấy áp lực bán mạnh. Ngày hôm qua, HNX-Index cũng xuyên thủng đáy tuần trước ở 56,88.

Hiện HNX-Index đang tiến sát đến đáy lịch sử ở 54,64. Lực cầu bắt đáy ở đây có thể giúp HNX-Index giảm tốc hoặc thậm chí đảo chiều trong các phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định

Theo Văn Nhật (Vneconomy)