Lãnh đạo thôn “khởi xướng” xây trái phép?

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 16:07 PM (GMT+7)

Hai ông bí thư chi bộ và trưởng thôn Viên Du (xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý khiến nhiều hộ dân khác cũng xây theo.

Được biết, năm 2009, xã Thanh Vân có chủ trương cho đấu thầu khu ao rộng trên 700m2 của Hội phụ nữ thôn Viên Du. Lợi dụng chủ trương này của xã, ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư chi bộ thôn Viên Du đã xây dựng một khu nhà rộng hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp, cạnh với khu ao đấu thầu.

Điều đáng nói, công trình của ông Bí thư chi bộ xây dựng chỉ bị lãnh đạo xã Thanh Vân đã “nhắc nhở”, khiến ông này tiếp tục xây dựng khu nhà kiên cố hơn. Theo phản ánh của người dân mới đây, năm 2013 gia đình ông Quang tiếp tục xây dựng một ngôi nhà kiên cố khác trên đất nông nghiệp.

Lãnh đạo thôn “khởi xướng” xây trái phép? - 1

Công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Văn Quang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có ông bí thư chi bộ thôn, mà ông trưởng thôn Viên Du Nguyễn Văn Chiến cũng xây dựng một ngôi nhà kiên cố rộng hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp. Sự việc được người dân tố giác lên UBND xã Thanh Vân, nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn chưa xử lý vi phạm.

Tại buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Công Lương - Chủ tịch UBND xã Thanh Vân cho biết: Việc ông bí thư chi bộ và trưởng thôn xây nhà trên đất canh tác là có thật. UBND xã Thanh Vân cử cán bộ xuống hiện trường lập biên bản, nhưng hai ông này không chấp hành.

Trước câu hỏi, vì sao việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp không bị xử lý, khiến người dân bức xúc và tạo tiền lệ xấu để nhiều hộ làm theo? Ông Lương phân trần: Hai cán bộ trên xây dựng công trình kiên cố, giờ phá dỡ cũng hết sức lãng phí, nên xã chưa cưỡng chế. Ông Lương cho biết: Xã đã lập danh sách các hộ xây dựng vi phạm (trong đó có hai hộ ông Quang và ông Chiến) lên cấp trên xin ý kiến xử lý.

Theo Minh Đức (Báo Tiền Phong)