Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Giá vàng sẽ phụ thuộc vào giới mua bán lẻ?

Chủ Nhật, ngày 26/05/2013 14:11 PM (GMT+7)

Trong tuần tới, thị trường vàng sẽ tiếp nhận những dữ liệu kinh tế Mỹ. Nhiều dự đoán, giá vàng sẽ tăng. Hiện các quỹ đầu tư lớn vẫn liên tục bán vàng, điều này có thể khiến giá vàng sẽ phụ thuộc vào những người mua bán lẻ.

Tuần tới, vàng sẽ tăng giá

Trong tuần này, vàng có lúc chịu áp lực giảm giá do những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ cho tăng trưởng. Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán, USD  giảm, vàng đã được hỗ trợ và chốt một tuần có đà tăng giá mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây.

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu vừa qua, giá vàng giao tháng 6 đứng ở mức 1.386,6 USD/ounce, tăng 1,6% trong cả tuần.

Theo khảo sát ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng do Kitco News Gold Survey thực hiện, đã có 14/28 ý kiến dự báo giá tăng, 9 ý kiến dự báo giá giảm, và 5 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này vẫn là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa có kỳ hạn, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Sau các phát biểu của Chủ tịch FED Ben Bernanke vào hôm thứ Tư vừa rồi, các nhà phân tích cho biết, các dữ liệu kinh tế Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn hơn tới diễn biến giá vàng trong tuần tới. Thị trường tài chính nói chung đã có những xáo trộn đáng kể khi ông Bernanke nói trước Quốc hội Mỹ rằng, FED có thể sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu hiện tại để hỗ trợ nền kinh tế, và cũng có thể giảm dần hoặc chấm dứt chương trình này nếu các dữ liệu kinh tế khởi sắc.

Trong nửa đầu bài phát biểu của ông Bernanke, vàng đã tăng giá. Nhưng sau đó giá vàng đã giảm mạnh trở lại khi khả năng FED sẽ giảm dần hoặc chấm dứt chương trình mua trái phiếu được ông Bernanke đề cập.

Hiện tại, FED đang bơm khoảng 85 tỷ USD mỗi tháng vào nền kinh tế. Một số  nhà quan sát thị trường cho biết, họ tin rằng, chương trình mua tài sản của FED có thể tiếp tục cho tới hết năm nay vì ông Bernanke sẽ không muốn sớm kết thúc chương trình này trước khi nền kinh tế có thể tự đứng vững. Đó là lý do vì sao các dữ liệu kinh tế công bố trong tuần tới sẽ đặc biệt quan trọng.

“Các kỳ vọng của thị trường liên quan tới thời điểm kết thúc QE sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế Mỹ”, các chuyên gia của ngân hàng Barclays nhận xét.

Barclays cũng dự báo, đồng USD sẽ tăng giá cao hơn trong nửa cuối của năm nay khi nền kinh tế Mỹ tăng tốc. Đồng USD tăng giá có thể gây sức ép giảm giá cho các loại hàng hóa cơ bản, trong đó có vàng.

Những số liệu kinh tế được công bố tuần tới bao gồm niềm tin tiêu dùng, số liệu nhà đất, và quan trọng nhất là số liệu thất nghiệp hàng tháng của Mỹ. Các nhà kinh tế dự báo niềm tin tiêu dùng sẽ được cải thiện trong tháng này, dựa vào sự khởi sắc gần đây của thị tường chứng khoán. Đối với báo cáo việc làm, Barclays dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra 175.000 việc làm trong tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 7,5% xuống còn 7,4%.

Thị trường phụ thuộc vào người mua bán nhỏ lẻ

Trong một báo cáo của hãng Macquarie cho thấy rằng, các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) đã bán vàng khá mạnh trong năm nay. SPDR Gold Trust, Quỹ ETF lớn nhất thế giới đã tiếp tục bán thêm 2,4 tấn vàng trong phiên 24/5 vừa qua, đánh dấu phiên bán ra thứ 8 liên tiếp.

Riêng trong tuần này, SPDR Gold Trust bán ra tổng cộng 22,25 tấn vàng, tuần bán ròng mạnh nhất 1 tháng qua. Từ đầu năm đến nay, quỹ này bán ròng hơn 334 tấn vàng, so với lượng mua ròng 96,25 tấn năm ngoái.

Lượng nắm giữ vàng hiện nay của quỹ giảm còn 1.016,16 tấn, trị giá 45,4 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Tính tới thời điểm này của năm, các quỹ ETF đã bán tổng cộng 450 tấn vàng.

Theo Macquarie, nếu các quỹ ETF tiếp tục bán vàng, có thể sau đó triển vọng giá vàng sẽ phụ thuộc vào những người mua bán lẻ.

Theo Đinh Bách (VnMedia)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang