Có thể xuất hiện những đợt phục hồi nhỏ

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 07:41 AM (GMT+7)

Sau phiên giảm mạnh ngày 24/7, chỉ số hai sàn có thể xuất hiện nhưng đợt phục hồi nhỏ, tuy nhiên NĐT nên thận trọng hơn trong chiến lược giải ngân.

Rủi ro nắm giữ cổ phiếu đang tăng lên

(CTCK BIDV - BSC)

Xu hướng mất điểm trên cả 2 sàn vẫn duy trì trong phiên 24/7, nhưng mức độ đã tăng lên khá mạnh. Xu hướng giảm trở nên rõ nét từ sau 10h30 và tiếp tục giảm sâu hơn trong phiên giao dịch buổi chiều.

Sau khi công bố thông tin lỗ quý II/2012 lên tới gần 300 tỷ đồng, cổ phiếu PVX đã bị bán ra rất mạnh trong phiên 24/7 và rơi xuống mức giá sàn. Các cổ phiếu chủ chốt khác trên sàn Hà Nội cũng giảm rất mạnh theo sau PVX kéo chỉ số HNX-Index giảm sâu tới hơn 2%.

Ở chiều ngược lại, cầu tham gia bắt đáy cũng không hề yếu, đặc biệt trên sàn Hà Nội, thể hiện thông qua khối lượng khớp lệnh tăng vọt lên gần 50 triệu đơn vị. PVX và VND khớp nhiều nhất với khối lượng lần lượt là 9,3 và 6,2 triệu đơn vị. Bên HOSE, nhiều bluechip có trọng số lớn giảm sâu, đặc biệt BVH giảm sàn cũng khiến xu thế giảm lan rộng.

Thị trường phiên 24/7 đã chuyển biến sang hướng tiêu cực rất nhanh và phá vỡ hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ 420 điểm. Hầu như không có sự giằng co đáng kể nào, còn lực cầu chỉ thực sự tham gia ở mức giá rất thấp.Với diễn biến như vậy, chúng tôi cho rằng, rủi ro nắm giữ cổ phiếu đang tăng lên. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ.

Hạn chế bán ra ở mức giá hiện tại

(CTCK Mirae Asset)

Diễn biến thị trường đã trở nên tiêu cực hơn kỳ vọng của chúng tôi khi giảm liên tục 2 phiên đầu tuần. Trong ngắn hạn, xu hướng tăng điểm tích cực đang bị thay thế dần bởi xu hướng đi ngang như cảnh báo trong bản tin tuần.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn chưa nên quá lo lắng với xu hướng đi ngang này khi cơ hội hồi phục vẫn có thể xuất hiện.

Chúng tôi nhận thấy, hành động bán ra tại mức giá hiện tại nên hạn chế bởi cả hai sàn đã điều chỉnh khá nhiều từ đỉnh được tạo hôm thứ Sáu tuần trước và cơ hội bán giá cao hơn mức giá phiên 24/7 vẫn còn.

Duy trì quan điểm khá tích cực

(CTCK ACB - ACBS)

Mở cửa trong sắc đỏ, VN-Index tiếp tục bị kéo xuống sâu hơn trong suốt phiên và đóng cửa với mức giảm mạnh nhất trong 2 tuần qua.

Đóng cửa ở mức 415,63, VN-Index đã xuyên thủng đường xu hướng tăng nối 2 đáy nhỏ 405 và 411. Như vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm sâu hơn về đáy trước ở 405,07.

Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều ngắn hạn trước đó vẫn được xem xét. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm khá tích cực.

Cổ phiếu FPT đã đi ngược thị trường, đóng cửa tăng mạnh và phá đường xu hướng giảm ngắn hạn nối 2 đỉnh ở 52.200 và 49.500 ngày 24/7. Sóng điều chỉnh trung hạn của FPT có thể đã kết thúc và cổ phiếu này có thể hồi phục về đỉnh trước ở 53.200 hoặc xa hơn.

Tương tự, HNX-Index cũng lao dốc trong phiên 24/7. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, cho thấy áp lực bán tăng.

Xuyên thủng đường xu hướng tăng, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới. Chỉ số này có thể quay về đáy trước đó ở 67,68.

Ở chiều tăng, HNX-Index có thể phục hồi về đỉnh nhỏ ở 73,65 hoặc xa hơn là kháng cự 77-78.

Không nên mở các vị thế mua mới

(CTCK FPT - FPTS)

Áp lực bán tiếp tục đè nặng lên diễn biến thị trường trong phiên giao dịch ngày 24/07. Trong bối cảnh thông tin vĩ mô tích cực vẫn chưa xuất hiện thì những thông tin về kết quả kinh doanh kém khả quan của nhiều doanh nghiệp lớn đang gây ảnh hưởng khá tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư đang tham gia thị trường.

Có thể thấy, áp lực bán ra khá quyết liệt ngay cả ở những cổ phiếu chủ chốt là nguyên nhân chính đẩy các chỉ số giảm khá mạnh trong phiên này. Đà giảm điểm kéo dài sang phiên thứ ba liên tiếp với thanh khoản sụt giảm đáng kể đã khiến cho xu thế hồi phục thị trường trở nên kém khả quan hơn trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch tiếp theo, áp lực bán có thể sẽ tạm thời chững lại do các chỉ số đã lùi về khá gần mức đáy cũ. Tuy nhiên, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn bất ổn như hiện nay thì chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng. Nhà đầu tư không nên mở các vị thế mua mới và chờ đợi tín hiệu xác nhận xu thế tiếp theo của thị trường.

Nên xem xét tạm dừng việc mua vào

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số hai sàn có phiên giảm điểm sâu với khối lượng không được cải thiện. Tại sàn HOSE, các cổ phiếu blue chips, đầu cơ đều chịu sức ép bán mạnh, nhiều cổ phiếu đã đóng cửa ở giá sàn với lượng dư bán lớn. Còn tại sàn HNX, các cổ phiếu đầu cơ thanh khoản cao như VND, KLS, VCG,…đã không còn duy trì được sự hưng phấn như các phiên cuối tuần trước.

Chịu ảnh hưởng từ diễn biến không thuận lợi của PVX, cung tăng mạnh khiến phần lớn các mã này đều đóng cửa ở mức giá thấp trong phiên.

Thông tin CPI tháng 7 cả nước giảm 0,29% so với tháng trước đã không còn bất ngờ với nhiều nhà đầu tư, nhưng nó tiếp tục phản ánh thực trạng tổng cầu trong nền kinh tế chưa được cải thiện. Bên cạnh

đó, kết quả kinh doanh không mấy tích cực của doanh nghiệp cho thấy chính sách cần nhiều thời gian hơn để đi vào thực tế sản xuất kinh doanh. Sẽ khó có thay đổi tích cực ngay trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của BVSC, nhịp điều chỉnh này có thể kết thúc khi các chỉ số phản ứng tại ngưỡng hỗ trợ 410-415 với VN-Index và 68-69 đối với HNX-Index. Tuy nhiên, diễn biến trong những phiên vừa qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự ổn định và dòng tiền dường như chưa hội tụ đủ để hỗ trợ cho một đợt sóng tăng trung hạn.

Để tránh rủi ro, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên xem xét tạm dừng việc mua vào cổ phiếu, tránh mua đuổi ở các phiên bật tăng, chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng hơn cho một đợt sóng trung hạn.

Có thể xuất hiện những đợt phục hồi nhỏ

(CTCK Dầu khí - PSI)

Sức cầu thị trường chưa thực sự ổn định đã khiến chỉ số hai sàn không thể vượt qua kháng cự mạnh để khẳng định xu thế tăng.

Phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp đã phá vỡ đi những chuyển biến tích cực về mặt xu thế trước đó. Một phiên giảm mạnh với thanh khoản tăng cho thấy áp lực bên bán có phần nặng nề hơn. Như vậy, sau khi kiểm chứng ngưỡng 430 điểm không thành công, VN-index sẽ thiết lập trạng thái dao động trong khoảng 392 - 430 điểm.

HNX-Index giảm trở lại từ ngưỡng 72 điểm sẽ biến ngưỡng này thành một kháng cự mạnh, cũng là giới hạn phía trên trong khoảng dao động 66 - 72 điểm của chỉ số sàn Hà Nội.

Sau phiên giảm mạnh ngày 24/7, chỉ số hai sàn có thể xuất hiện nhưng đợt phục hồi nhỏ, tuy nhiên NĐT nên thận trọng hơn trong chiến lược giải ngân trung bình giá giảm và chỉ nên tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục khi chỉ số thị trường giảm tới gần ngưỡng hỗ trợ mạnh tương ứng với khung dao động hiện hữu.

Đà giảm có thể chững lại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường giảm điểm mạnh dần về cuối phiên với thanh khoản khá. Nhóm cổ phiếu nhỏ đã tăng nóng chịu áp lực cung tăng mạnh.

Theo yếu tố kỹ thuật, sau phiên giảm mạnh 24/7, chỉ số VN-Index đã tiến sát ngưỡng hỗ trợ 415 điểm, HNX-Index giảm qua ngưỡng hỗ trợ 70 điểm với thanh khoản tăng so với phiên trước. Đà giảm mạnh hơn với thanh khoản tăng cho tín hiệu kém tích cực hơn về kỹ thuật.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất đối với thị trường là khoảng 410 điểm đối với VN-Index; 69 điểm đối với HNX-Index, tương đương đường trendline tăng giá trung hạn đã thiết lập từ đầu năm.

Ngày 25/4 là phiên T+4 của phiên thanh khoản tăng mạnh thứ Năm tuần trước. Trước thực tế thị trường đã có 3 phiên điều chỉnh giảm, phần lớn lượng cổ phiếu về tài khoản đã lỗ khoảng 5-7%. Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ở khá gần, đà giảm có thể chững lại vào đầu phiên ngày 25/7, chờ đợi phản ứng của lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ.

Kỳ vọng đà giảm điểm của các chỉ số sẽ chậm lại

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Trước chuyển biến tiêu cực của phiên 23/7, NĐT duy trì tâm lý thận trọng ngay từ đầu phiên 24/7. Thị trường diễn biến chậm với thanh khoản thấp trong phiên buổi sáng và các mã dẫn dắt trên sàn HNX (VND và PVX) giảm mạnh ngay từ đầu phiên càng góp phần tác động tiêu cực lên tâm lý thị trường.

Áp lực bán tăng mạnh trong phiên chiều khiến hầu hết cổ phiếu tiến sát về mức giá sàn và các chỉ số đóng cửa với số điểm gần như thấp nhất phiên.

Sau hai phiên giảm liên tiếp, các chỉ số đã để mất gần như toàn bộ số điểm đạt được vào tuần trước. Chúng tôi kỳ vọng, đà giảm điểm của các chỉ số sẽ chậm lại trong phiên ngày 25/7 và hướng đến sự ổn định trong những phiên cuối tuần.

(Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung