Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bị nghi ngờ chất lượng, vàng nhẫn loạn giá

Thứ Hai, ngày 21/01/2013 09:01 AM (GMT+7)

Vàng nhẫn các thương hiệu khác nhau, đều công bố chất lượng 99,99 nhưng giá chênh nhau rất cao. Chất lượng vẫn là một mối nghi ngờ lớn.

Nhiều người đi mua vàng cuối năm cho biết, qua 3 -4 cửa hàng thì nơi đắt nhất chênh tới hơn 2 triệu đồng so với nơi bán rẻ nhất, trong khi cửa hàng đều báo là vàng nhẫn loại 99,99.

Ngày 18/1, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) có giá bán 43,70 triệu đồng một lượng. Cùng lúc đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bán giá 44,20 triệu đồng, rẻ hơn 1,6 triệu đồng mỗi lượng so với vàng miếng SJC của chính đơn vị này.

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng đang niêm yết giá vàng nhẫn rẻ hơn nhiều so với vàng miếng. Cụ thể, vàng miếng SJC đang được bán ra với giá 45,90 triệu đồng, trong khi giá vàng nhẫn ép vỉ tại đây là 44,35 triệu đồng.
Thậm chí, ở một số tỉnh thành, nhẫn vàng trơn của các thương hiệu, mang tên các hàng vàng nhỏ hiện chỉ có giá 41 - 42 triệu đồng và rất khó giao dịch ngoài nơi sản xuất và bán nhẫn đó. Nhiều người dân đang lo ngại và đổ xô đi bán để chuyển qua vàng khác được kiểm chứng chất lượng.

Bị nghi ngờ chất lượng, vàng nhẫn loạn giá - 1

Vàng nhẫn các thương hiệu khác nhau, đều công bố chất lượng 99,99 nhưng giá chênh nhau rất cao.

Trong khi giá vàng nhẫn đang loạn thì chất lượng của loại tài sản khá phổ biến này cũng bị nghi ngờ. Một trong những vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra là không ai nấu vàng miếng để làm vàng nhẫn, trong khi giá vàng nhẫn hiện rẻ hơn vàng miễng.

Giám độc một DN kinh doanh chế tác vàng trang sức cho biết, lý do khiến giá vàng nhẫn rẻ hơn vàng miếng là do việc gia công, sản xuất vàng nhẫn trơn đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nguyên liệu để sản xuất nhẫn là vàng nguyên liệu các loại do doanh nghiệp thu mua, sau đó phân kim để cho ra vàng 9999 để sản xuất nhẫn. Và tất nhiên nó không thể hoàn hảo như vàng miếng nhập khẩu.

Thừa nhận về điều này, một chuyên gia vàng cũng lắc đầu cho biết, DN không thể chịu lỗ để nấu vàng miếng thành vàng nhẫn, mà chắc chắn từ các nguồn khác rẻ hơn, trong đó có những loại không rõ ràng về nguồn gốc… Tất nhiên, đi kèm theo đó là nhiều vấn đề về chất lượng. Đây là thực tế đã tồn tại tư lâu, không phải bây giờ mới xuất hiện. Vì thế mới có tình trạng, vàng mua của hàng nào thì bán cho hàng đó, sang hàng khác mất giá nặng/

Không chỉ vàng nhẫn trơn, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện vàng nhẫn đóng vỉ, một hình thức biến tướng sau khi vàng miếng bị quản lý chặt chẽ. Đây là một mặt hàng đang rất hút khách trên thị trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này rất khó xảy ra, nếu có cũng không nhiều vì vàng miếng vẫn hấp dẫn người mua hơn. Hơn nữa, giá bán vàng miếng cao hơn vàng nhẫn nên không có lý do gì doanh nghiệp lại cắt ra nấu thành nhẫn, vừa tốn công vừa không được giá.

Nguyên liệu làm vàng nhẫn lại thường là vàng bóng ký, phân kim… có rất nhiều trên thị trường và giá rẻ hơn vàng miếng, doanh nghiệp có thể gom về làm rất dễ dàng. Chính vì thế, nhiều chuyên gia đặt vấn đề việc kiểm tra chất lượng và kiểm soát loại sản phẩm này để đảm bảo quyền lợi khách hàng.
 

Theo PV (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang