Ấn Độ triển khai đặc nhiệm bảo vệ tỷ phú

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 15:15 PM (GMT+7)

Trong khi chính phủ Ấn Độ không thể bảo vệ sự an toàn cho dân thường đặc biệt là phụ nữ trước tội phạm tình dục thì họ lại cho triển khai một đội đặc nhiệm chuyên bảo vệ tỷ phú giàu nhất nước này trước nguy cơ tấn công khủng bố.

  

Ông Mukesh Ambani được mệnh danh là tỷ phú giàu nhất Ấn Độ và xếp thứ 22 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với trị giá tài sản cá nhân lên tới 21,5 tỷ USD.

Tỷ phú Ambani thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ cha mình – ông Dhirubhai. Ông Dhirubhai bắt đầu xây dựng sự nghiệp khi còn là một công nhân bơm dầu làm việc tại thành phố Aden của Yemen. Khoản doanh thu đầu tiên mà ông Dhirubhai thu được nhờ việc nấu chảy các đồng xu Yemen sau đó bán với giá cao trên thị trường.

Bộ Nội vụ Ấn Độ đã quyết định triển khai khoảng 26 – 27 thành viên thuộc lực lượng CRPF để bảo vệ tính mạng cho ông Ambani ngay tại tòa nhà chọc trời Antilia, trị giá 1 tỷ USD nằm nổi bật giữa thành phố Mumbai, sau khi nhận được lời đe dọa tấn công từ nhóm khủng bố Mujahideen tại Ấn Độ.

Mới đây, tỷ phú Ambani còn được mệnh danh là "Hoàng tử Polyester" sau khi thành lập công ty sợi cáp quang nhân tạo lớn nhất Ấn Độ. Hiện nay, tập đoàn công nghiệp gas và dầu khí Reliance Industries Limited của tỷ phú Ambani đang thu lợi nhuận chủ yếu từ ngành viễn thông và trở thành công ty lọc dầu lớn nhất thế giới.

Do chính phủ Ấn Độ nhận thấy tình hình tài chính của tỷ phú có khả năng ảnh hưởng tới lợi ích của quốc gia nên đã quyết định điều động lực lượng chuyên nghiệp tới bảo vệ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tấn công từ bọn khủng bố.

"Chúng tôi xác nhận việc điều lực lượng bảo vệ dưới sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Tỷ phú Ambani sẽ chi trả mức phí 27.000 USD/tháng", phát ngôn viên lực lượng CRPF nói.

Tuy nhiên, việc điều quân tới bảo vệ an toàn tính mạng cho tỷ phú Ambani đã vấp phải sự phản đối của giới nhà lãnh đạo phe đối lập và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ vẫn không làm tròn trách nhiệm bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em trước tội phạm tình dục.

Trong những ngày gần đây, nhiều cuộc biểu tình rầm rộ đã xuất hiện tại thủ đô New Dehli sau sự việc một bé gái 5 tuổi bị bắt cóc, đánh đập và hãm hiếp dã man, mà trước đó, cảnh sát đã từ chối tiếp nhận báo cáo về sự mất tích đầy bí ẩn của nạn nhân.

Ngoài ra cái chết của cô gái trẻ (23 tuổi) – nạn nhân trong vụ án hãm hiếp tập thể trên xe bus hồi tháng 12 năm ngoái, đã khiến các lực lượng an ninh nội địa và cảnh sát Ấn Độ bị chỉ trích, lên án mạnh mẽ bởi dư luận cho rằng giới chức trách mới chỉ lo bảo vệ tính mạng cho những nhân vật nổi tiếng quan trọng mà quên đi mất sự tồn tại của dân thường.

AB Bhardhan – nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Ấn Độ cho rằng quyết định của chính phủ cho thấy họ đặc biệt quan tâm tới giới tỷ phú hơn là dân thường. "Trong khi cảnh sát không thể bảo vệ an toàn cho người dân, phụ nữ và thậm chí một bé gái 5 tuổi bị hãm hiếp ngay trước mắt, thì chính phủ lại điều lực lượng an ninh đi bảo vệ tính mạng cho người giàu nhất đất nước - tỷ phú Mukesh Ambani", ông Bhardhan nói. 

Theo Minh Thu (Infonet)